Bật mí về màn hình HUD là gì đang được quan tâm

Ngày nay, có không ít người vẫn đặt câu hỏi về màn hình HUD là gì cùng với ưu và nhược điểm của nó, cách lựa chọn sao cho phù hợp với từng dòng xe. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về màn hình này, tác dụng của nó khi trang bị cho xe ra sao.

Tìm hiểu về màn hình HUD

Màn hình HUD là viết tắt của cụm từ Head Up Display trong tiếng anh, đây là loại màn hình hiển thị trên kính lái. Được đặt vừa tầm quan sát của người điều khiển, chiếc màn hình này hiển thị những thông tin cần thiết giúp tài xế nắm bắt được tình trạng của xe.

Tác dụng của màn hình HUD đối với người dùng

Trên màn hình HUD sẽ hiển thị những thông tin như bảng đồng hồ có sẵn trên xe, giúp người lái tập trung quan sát khi tham gia giao thông. Do được đặt ngay tầm mắt nhìn, tài xế có thể thấy được các thông số trên đó mà không cần cúi xuống bảng đồng hồ. Nhờ đó mà nắm bắt thông tin và điều khiển xe ô tô được dễ dàng hơn.

Màn hình HUD hiển thị trên kính xe

Cấu tạo của màn hình HUD là gì

Màn hình HUD được cấu tạo từ ba thành phần chính. Mỗi bộ phận này lại giữ một vai trò khác nhau, đó là:

 • Bộ máy chiếu: Phản chiếu những hình ảnh của thông tin cần được hiển thị
 • Bộ liên kết: Gửi những thông tin cần hiển thị đến với tài xế thông qua kính xe
 • Máy tính chủ: Kết nối bộ máy chiếu và dữ liệu cần truyền tải

Xem thêm: Mazda 6 2020: [Tiết lộ giá] ưu đãi, hình ảnh mới nhất

Những thông số mà màn hình HUD hiển thị

Tùy vào từng hãng xe, các thông số hiển thị trên màn hình HUD sẽ thay đổi theo tiêu chí mà hãng muốn hướng đến khách hàng. Tuy nhiên, một vài thông số cần thiết vẫn sẽ được cài đặt vào màn hình như sau:

 • Tốc độ xe: màn hình HUD hỗ trợ hiển thị tốc độ xe giúp người lái dễ quyết định tăng hoặc giảm tốc độ sao cho phù hợp
 • Vòng tua động cơ: màn hình có hỗ trợ hiển thị tình trạng vận hành của động cơ để người điều khiển nắm bắt được sự hoạt động của xe
 • Quãng đường di chuyển: màn hình HUD hiển thị số km mà xe đã đi được
 • Cảnh báo mức tiêu hao nhiên liệu: HUD gửi thông báo đến cho tài xế khi đạt quá mức tiêu hao nhiên liệu tính trên 100km
 • Cảnh báo quá tốc độ: màn hình HUD sẽ hiển thị thông báo cho người lái biết được xe đang chạy quá tốc độ đã cài đặt trước đó
 • Thông báo khi phát hiện mã lỗi ECU: khi ECU phát sinh lỗi, màn hình HUD sẽ lưu lại và báo cho người dùng biết để kịp thời kiểm tra
 • Tắt, bật âm thanh cảnh báo, điều chỉnh ánh sáng tự động: người lái có thể chủ động tắt, bật tính năng cảnh báo hoặc điều chỉnh ánh sáng của màn hình HUD tùy theo nhu cầu
Các thông số hiển thị trên màn hình HUD

Ưu – nhược điểm và cách lựa chọn màn hình HUD phù hợp cho xe

Hiện nay, nhu cầu mua ô tô để phục vụ cho việc đi lại ngày càng tăng cao. Và tất nhiên, những dòng xe có các tính năng hiện đại luôn là điều mà người mua hướng tới.

Công nghệ của màn hình HUD đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng điểm qua về ưu – nhược điểm, cách lựa chọn loại màn hình đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ưu và nhược điểm của màn hình HUD

Với những tác dụng được nếu ở trên, HDU đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi mua xe. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách toàn diện về cả ưu lẫn nhược điểm khi sử dụng công nghệ này.

 • Về ưu điểm: đây là công nghệ hiện đại đem lại rất nhiều tiện ích cho người lái. Ngoài ra, nó còn có cách lắp đặt dễ dàng và đảm bảo an toàn cho tài xế khi tham gia giao thông.
Ưu điểm khi sử dụng màn hình HUD
 • Về nhược điểm: vì được hiển thị ngay trên mặt kính lái nên đôi khi có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Cách lựa chọn màn hình HUD phù hợp nhu cầu sử dụng

Hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại màn hình phù hợp. Dưới đây là hai dòng HUD được nhiều người ưa chuộng nhất.

 • Màn hình HUD sử dụng GPS: Đây là dòng màn hình dễ dùng và tương thích với nhiều loại xe khác nhau. Thời gian hiển thị tốt hơn so với loại sử dụng cổng OBD-II. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng này là thông số hiển thị trên màn hình không được đầy đủ mà chỉ có vài thông tin chính.
 • Màn hình HUD dùng cổng OBD-II: dòng này hiển thị đầy đủ hết các thông số cần thiết, dễ lắp đặt vì hầu hết các dòng xe hiện nay đều trang bị cổng OBD-II. Thế nhưng, tốc độ hiển thị của loại màn hình này thường chậm hơn so với đồng hồ ODO.
Các dòng màn hình HUD hiện có trên thị trường

Màn hình HUD là tính năng cần thiết mà bất kỳ xe ô tô nào cũng nên trang bị. Công nghệ này không chỉ hỗ trợ người lái trong việc kiểm soát tình trạng xe, mà còn góp phần đảm bảo sự an toàn khi di chuyển trên đường.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã hiểu được màn hình HUD là gì. Từ đó sẽ có thêm sự lựa chọn về việc trang bị các tính năng hiện đại cho chiếc xe của mình.

Nguồn: https://mazdamiennam.com

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397