Các loại hệ thống treo oto – Khái niệm, chức năng và phân loại

các loại hệ thống treo ô tô

Ngoài tốc độ thì cảm giác lái cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe ô tô. Chính vì vậy, với mục đích giúp cho người điều khiển có được cảm giác thoải mái, êm ái nhất thì các loại hệ thống treo oto đã ra đời. Trong phạm vi bài viết hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, chức năng và phân loại bộ phận này nhé. 

Tin liên quan: Xôn xao chùm ảnh Mazda 3 2021 màu xanh đen

Bạn hiểu gì về hệ thống treo ô tô

Các loại hệ thống treo oto được biết đến như một bộ phận đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe. Đồng thời kết nối vỏ khung ô tô với các cầu, nhờ đó mà xe có thể vận hành êm ái, ổn định. Ngoài ra, bộ phận này còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lực và mô men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ ra. 

các loại hệ thống treo ô tô
Bạn hiểu gì về hệ thống treo ô tô?

Điều này nhằm đảm bảo bánh xe hoạt động đúng quy trình. Hệ thống treo ô tô có cấu tạo gồm 3 bộ phận đảm nhận một nhiệm vụ riêng biệt, cụ thể như sau: 

  • Bộ phận đàn hồi: Cấu tạo gồm lò xo, thanh xoắn, nhíp và khí nén có nhiệm vụ hấp thụ dao động từ mặt đường. Từ đó làm giảm tác động của sức nặng lên khung xe giúp bánh di chuyển êm ái, ổn định. 
  • Bộ phận giảm chấn: Có hai loại giảm chấn là thủy lực và dùng ma sát. Bộ phận này đóng vai trò trong việc hạn chế sự dao động giữa bánh và thân xe. Nhờ đó mà khả năng bám đường trở nên tốt hơn. 
  • Bộ phận dẫn hướng: Bộ phận này đóng vai trò đảm bảo động học của xe cũng như giúp cho hướng bánh xe chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận, truyền lực và mô men từ bánh lên khung lẫn vỏ xe. 

Chức năng của hệ thống treo trên ô tô mà bạn nên biết

Với sự kết hợp ăn ý của ba bộ phận chủ chốt thì các hệ thống treo trên oto có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Không chỉ đóng vai trò trong việc chịu sức nặng của xe mà còn là bộ phận đảm bảo cho bánh xe chuyển động theo phương thẳng đứng.

Ngoài ra, hệ thống treo còn giúp đảm bảo cho xe ô tô có độ bám và ma sát của bánh với mặt đường. Nhờ đó mà có thể linh hoạt trong mọi tình huống như: phanh, vào cua, tăng tốc hoặc chuyển hướng. Đây cũng là bộ phận giúp xe có thể vận hành một cách êm ái, ổn định. Từ đó đảm bảo sự an toàn cũng như thoải mái nhất cho người ngồi trong xe. 

các loại hệ thống treo ô tô 2
Hệ thống treo trên ô tô giúp xe được ổn định khi di chuyển

Các loại hệ thống treo oto mà bạn nên biết

Có thể dựa vào rất nhiều yếu tố về thành phần lẫn cấu tạo để phân loại các loại hệ thống treo trên oto khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây sẽ chỉ đề cập đến một vài loại cơ bản cũng như phổ biến nhất. Cụ thể như sau: 

Hệ thống treo phụ thuộc

Các bộ phận của hệ thống treo phụ thuộc được nối liền với thân xe bằng các thanh dầm cầu. Điều này đồng nghĩa với việc bánh xe sẽ dao động và chịu ảnh hưởng, phụ thuộc lẫn nhau. Trong đó, có thể kể đến các dạng thông dụng đối với hệ thống treo này như: liên kết Satchell, lá nhíp, liên kết Watt,…

 

Nhờ sở hữu cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, độ bền cao và sức chịu tải tốt. Chính vì vậy mà hệ thống treo phụ thuộc thường được trang bị cho các loại xe tải hoặc ô tô có kết cấu khung vỏ rời. Tuy nhiên, nhược điểm chính là di chuyển khá rung cũng như thiếu đi sự êm ái. 

Hệ thống treo độc lập

các loại hệ thống treo ô tô 3
Hệ thống treo phụ thuộc

Khác với hệ thống treo phụ thuộc thì ở hệ thống treo độc lập 2 bánh xe tách riêng ra. Nhờ đó mà bánh xe có thể di chuyển tự do, tách biệt mà không gây ảnh hưởng đến nhau. Hiện nay, trên thị trường loại hệ thống treo này phổ biến những dạng như: MacPherson, đa liên kết, tay đòn kép,…

Đây là loại hệ thống treo có kết cấu phức tạp cũng như trọng tâm xe khá thấp. Những đổi lại chính là mang đến độ êm ái đỉnh cao cùng khả năng bám đường tốt khi vận hành. Vậy nên, các loại hệ thống treo oto độc lập được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. 

các loại hệ thống treo ô tô 4
Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập còn được biết đến với cái tên gọi khác là hệ thống treo chùm xoắn. Loại treo này cho phép hai bánh xe có khả năng chuyển động riêng lẻ nhưng không gây ảnh hưởng đến nhau. Cũng chính vì thế mà thường xuất hiện phổ biến dưới dạng thanh xoắn kết hợp cùng thanh cân bằng. 

Hệ thống treo cân bằng

Đây là loại hệ thống treo thường sử dụng đối với các dòng xe 3 cầu trở lên. Hệ thống treo cân bằng được bố trí giữa 2 cầu chủ động liên tiếp giúp làm tăng khả năng chịu tải trọng cho xe. 

Những mẫu gầm cao SUV Mazda 2022 

Hiện nay Mazda Việt Nam đang phân phối hầu như tất cả các mẫu xe SUV từ cỡ nhỏ đến trung. Mẫu đô thị có Mazda CX-3 nhập khẩu nguyên chiếc, mẫu SUV phân khúc C có Mazda CX-30 cũng nhập khẩu. Mẫu SUV cỡ trung 5 chỗ có Mazda CX5 và 7 chỗ có Mazda CX8 lắp ráp trong nước. Tất cả các mẫu đa số có xe giao ngay và ưu đãi lên đến 120 triệu tùy dòng, phiên bản.

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3
Mazda CX30 là dòng xe được nhiều người yêu thích và lựa chọn

bộ đôi mazda cx-30 và mazda cx-3

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản và hữu ích nhất về các loại hệ thống treo oto – một trong những bộ phận ảnh hưởng quan trọng đến trải nghiệm và độ thoải mái của người dùng. Hy vọng, qua những kiến thức này bạn có thêm tiêu chí đánh giá giúp cho việc lựa chọn xe trở nên dễ dàng hơn. 

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434