Các loại thuế phí phải đóng khi mua ô tô

các loại thuế phí khi mua ô tô

Ngoài việc chúng ta bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc ô tô thì còn phải trả thêm các loại thuế phí khi mua ô tô. Đối với các loại xe khác nhau thì sẽ có mức phí phải trả không giống nhau. Tổng phí ít nhất là chục triệu mỗi năm cho một chiếc xe ô tô. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết.

Nộp thuế giá trị gia tăng VAT (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng VAT (GTGT) là loại thuế gián thu được tính dựa trên phần giá trị tăng thêm, dịch vụ phát sinh. Thuế này có phạm vi tác động rất rộng và có mặt trên tất cả các loại hàng hóa trên thị trường. Thuế VAT sẽ được tính là 10% giá sau thuế TTĐB đối với xe ô tô.

Nếu như sản phẩm không nằm trong danh sách được miễn thuế thì các sản phẩm còn lại phải trả thêm 10% trên tổng giá bán. Hiện nay, các trang web thì các nhà cung cấp đều công khai giá ô tô mới là giá đã có cả thuế.

Ngoài việc chúng ta bỏ ra một số tiền lớn để mua một chiếc ô tô thì còn phải trả thêm các loại thuế phí khi mua ô tô

Có thể bạn quan tâm: Mazda BT-50 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi 

Phí trước bạ của xe ô tô

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định mức thu phí ô tô đăng ký lần đầu tiên là 10% của giá trị xe. Phụ thuộc vào địa phương đang sống là gì mà hội đồng sẽ điều chỉnh mức phí phù hợp. Tuy nhiên, phí này không được phép vượt quá 50% mức đã được quy định bởi nhà nước (tức là 10% giá trị xe).

Phí trước bạ hiện nay đã được quy định để áp dụng cho cả hai loại xe ô tô cũ và xe mới. Các địa phương khác nhau thì có mức phí phải thu cũng khác nhau:

STT Tỉnh thành phố của Việt Nam Mức phí trước bạ (%)
1 Hà Nội 12
2 Thành phố Hồ Chí Minh 10
3 Hải Phòng 12
4 Đà Nẵng 12
5 Cần Thơ 10

Đóng mức phí kiểm định xe ô tô

Đăng kiểm ô tô được hiểu là quy trình kiểm tra xe hơi có đủ điều kiện để lưu thông trên các tuyến đường. Các tiêu chí kiểm định bao gồm biển số xe, chất lượng xe đảm bảo độ an toàn, số khung, dầu nhớt, số máy,… Ngoài ra, xe của chúng ta còn phải kiểm tra phanh xe, bánh của xe, cần gạt mưa, bảng đồng hồ, hệ thống đèn, phanh xe,…

Bạn phải đóng phí cho những người có trách nhiệm kiểm định chiếc xe xem có đạt yêu cầu để lăn bánh không. Nếu xe đang trong tình trạng không đạt yêu cầu thì phải ngay lập tức sửa chữa, khắc phục lỗi. Xe sẽ được cấp và gia hạn giấy phép khi đã đảm bảo an toàn nội, ngoại thất.

Các tiêu chí kiểm định bao gồm biển số xe, chất lượng xe đảm bảo độ an toàn, số khung, dầu nhớt, số máy

Phí để lấy biển số mới cho xe

Biển số xe là một phần không thể thiếu để nhận diện xe và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng. Thông tư 212/2010/TT-BTC quy định mức giá khi người dùng lấy biển số xe phụ thuộc vào tỉnh thành đang sống, cụ thể:

STT Tỉnh thành phố của Việt Nam Mức chi phí lấy biển (đồng)
1 Hà Nội 20.000.000
2 Thành phố Hồ Chí Minh 11.000.000
3 Thành phố ở trung ương, tỉnh, thị xã 1.000.000
4 Khu vực khác 200.000

Phí bảo trì đường bộ của ô tô

Phí đường bộ quy định tại Thông tư 133/2014/TT-BTC cho xe dưới 10 chỗ đăng ký cá nhân là 130 nghìn đồng/tháng. Trong trường hợp xe ô tô mới chưa sử dụng, chu kỳ kiểm định thời hạn 1 năm, phí phải đóng theo kỳ hạn 12 tháng. Ngoài ra chủ phương tiện là ô tô mới có thể đóng phí cho cả chu kỳ là 18, 24, 30 tháng.

Tin liên quan: Bảng giá xe Mazda mới nhất: Chi tiết các dòng Mazda 5 và 7 chỗ

Mức phí bảo hiểm phải đóng

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc phải đóng theo  Thông tư số 22 /2016 /TT-BTC như sau:

  • Đối với xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, mức thu phí bảo hiểm của chủ xe là 480.700 đồng đã có thuế.
  • Đối với xe có 6 – 11 chỗ ngồi mức này tăng lên thành 873.400 đồng (đã có thuế GTGT).

Các hãng bảo hiểm khác nhau thì sẽ có mức thu không giống nhau, những bắt buộc phải thấp hơn mức nhà nước quy định. Mức thu phí bảo hiểm dựa vào các yếu tố kinh doanh và quản lý của đơn vị. Ngoài ra còn một số loại bảo hiểm đối với xe ô tô có mức thu phí cụ thể:

  • Bảo hiểm khi xảy ra va chạm thân vỏ, thủy kích có mức là 1,7% của giá trị xe. ô tô.
  • Chi phí để các đơn vị có trách nhiệm gia hạn và bảo hành xe rơi vào khoảng 8.500.000/năm.
  • Mức phí để lắp biển số mica khoảng 500.000 đồng cho mỗi xe.
  • Còn có rất nhiều chi phí khác phải trả nhưng không đáng kể, ta có thể liên hệ với đại lý để biết thông tin. Các nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ trao đổi thêm về các loại phí một cách cụ thể và chi tiết nhất.
Còn có rất nhiều các loại thuế phí khi mua ô tô nhưng không đáng kể, ta có thể liên hệ với đại lý để biết thông tin

Lời kết

Các loại thuế phí khi mua ô tô đã được chúng tôi liệt kê rất đầy đủ qua bài viết. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ bài viết để trau dồi thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Trước khi quyết định mua ô tô chúng ta cần phải cân nhắc chi phí phải bỏ ra trước và trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang phân vân về mua ô tô ở đâu tốt nhất thì hãy đến với mazdamiennam.com.

 

Văn Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434