Các quy định mới về xe bán tải mới nhất 2022 mà bạn nên biết

Lợi thế lớn nhất của những chiếc xe bán tải so với các dòng xe khác là vừa có khả năng chở người, vừa chở đồ chuyên dụng nhờ kết cấu thùng phía sau. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự nhiều người nắm rõ các quy định mới về xe bán tải trước khi mua. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất. 

Thay đổi về định nghĩa xe bán tải?

Theo các quy định mới nhất về xe bán tải được Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành ngày 1/7/2020 đã có những thay đổi về mức tải trọng so với quy định trước đó. Cụ thể, theo quy định cũ tất cả dòng xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.5 tấn được tính là xe con.

các quy định mới về xe bán tải 1
Quy định về dòng xe bán tải đã được thay đổi

Tuy nhiên, ở quy định mới ban hành thì tải trọng cho phép đối với xe bán tải đã bị hạn chế xuống còn 950kg. Thay đổi này đồng nghĩa một số dòng xe trước đây được tính là xe bán tải như Towner 990, hay Ford Ranger đời 2015 giờ đây bị xem là xe tải. Bên cạnh đó phải tuân thủ quy định về khung giờ ra/vào tại một số tuyến đường ở các thành phố lớn. 

5 quy định mới nhất về niên hạn xe bán tải năm 2022

Các quy định mới về xe bán tải thay đổi như thế nào? Niên hạn sử dụng tối đa ra sao? Chi phí cho một lần đăng kiểm là bao nhiêu? Mức xử phạt cho dòng xe này khi quá hạn đăng kiểm? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp một cách chi tiết cho bạn ngay ở phần dưới đây: 

Niên hạn sử dụng tối đa của xe bán tải là bao lâu?

Theo thông tư ngày 10/8/2010 đang được áp dụng đến năm 2021 quy định, niên hạn tối đa đối với những chiếc xe bán tải là 25 năm. So với các dòng xe khác con số này khá thấp nhưng vì mức độ khấu hao lại cao hơn nên niên hạn như hiện nay là hoàn toàn hợp lý.

các quy định mới về xe bán tải 2
Niên hạn của xe bán tải

Bởi lẽ, những chiếc xe bán tải thường phải chạy đường dài, chuyên chở hàng hóa. Chính vì vậy việc tối đa niên hạn 25 năm cho dòng xe này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như người trực tiếp điều khiển xe. 

Niên hạn xe bán tải tính từ năm sản xuất của dòng xe

Rất nhiều người hiểu lầm rằng niên hạn xe bán tải sẽ bắt đầu được tính kể từ thời điểm xe bắt đầu lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, trên thực tế thì con số 25 năm sẽ từ thời điểm sản xuất và bắt đầu đưa vào sử dụng. Do đó các chủ sở hữu xe cần chú ý kỹ đến điều này để tránh bị quá hạn đăng kiểm của mình. 

Chi phí đăng kiểm xe bán tải

Hiện tại, theo các quy định mới nhất về xe bán tải thì chi phí đăng kiểm xe mỗi lần là 330.000 đồng. Trong đó, phí đăng kiểm là 280.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là 50.000 đồng. 

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải

Chu kỳ đăng kiểm cho những chiếc xe bán tải sẽ được quy định cụ thể như sau: 

  • Đối với các dòng xe bán tải đã sản xuất dưới 7 năm thì kỳ hạn đăng kiểm cho lần đầu là 30 tháng. Từ những lần tiếp theo thời gian này sẽ diễn ra là 18 tháng/lần.
  • Đối với các dòng xe bán tải đã sản xuất từ 7-12 năm thời gian đăng kiểm cho mỗi lần là 12 tháng.
  • Xe sản xuất từ 12-20 năm thì thời gian đi đăng kiểm là 6 tháng/lần.
  • Xe sản xuất trên 20 năm thì con số này giảm xuống còn 3 tháng/lần.
các quy định mới về xe bán tải 3
Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải

Mức xử phạt xe bán tải quá thời hạn đăng kiểm

Mức xử phạt theo các quy định mới về xe bán tải được ban hành sửa đổi dành cho các chủ xe là: 

Quá hạn dưới 1 tháng

Đối với những chiếc xe có thời gian quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng sẽ bị xử phạt như sau: 

  • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và phạt từ 2-3 triệu đồng đối với tài xế lái xe.
  • Phạt từ 4-6 triệu đồng đối với chủ sở hữu xe là cá nhân và 8-12 triệu đồng đối với người sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp. 

Quá hạn trên 1 tháng

Đối với những chiếc xe bán tải quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng sẽ có mức xử phạt như sau: 

  • Phạt từ 4-6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với tài xế lái xe.
  • Phạt từ 6-8 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân hoặc 12-18 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp nếu quá hạn đăng kiểm. 

Quy định về chở hàng hóa

Dựa theo các quy định mới về xe bán tải được ban hành với Điều 18, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT thì khối lượng hàng hóa như sau: 

Nếu hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như người điều khiển xe.

các quy định mới về xe bán tải 4
Quy định về chở hàng hóa

Chiều cao xếp hàng được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy và không vượt quá 4,2 mét đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên. Đồng thời không vượt quá 3,5 mét đối với xe từ 2,5 đến 5 tấn. Đối với xe có khối lượng hàng hóa dưới 2,5 tấn thì chiều cao không vượt quá 2,8 mét. 

Những mẫu gầm cao SUV Mazda 2022 

Hiện nay Mazda Việt Nam đang phân phối hầu như tất cả các mẫu xe SUV từ cỡ nhỏ đến trung. Mẫu đô thị có xe Mazda CX3 nhập khẩu nguyên chiếc, mẫu SUV phân khúc C có xe Mazda CX30 cũng nhập khẩu. Mẫu SUV cỡ trung 5 chỗ có Mazd CX5 và 7 chỗ có Mazda CX8 lắp ráp trong nước. Tất cả các mẫu đa số có xe giao ngay và ưu đãi lên đến 120 triệu tùy dòng, phiên bản.

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3
Mazda CX30 là dòng xe được nhiều người yêu thích và lựa chọn

bộ đôi mazda cx-30 và mazda cx-3

Tin liên quan: Những thông tin cần nắm rõ về phí đường bộ xe bán tải chi tiết nhất

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về các quy định mới về xe bán tải được ban hành theo Nghị định của Nhà nước. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe để tránh trường hợp bị phạt đáng tiếc. 

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 654.000.000₫.Current price is: 584.000.000₫.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397