Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu như thế nào?

Việc lựa chọn đúng loại nhiên liệu sử dụng cho xe ô tô rất quan trọng. Bởi vì nếu dùng sai nhiên liệu thời gian dài vừa gây tiêu hao lại khiến động cơ xuống cấp. Vậy mọi người đừng bỏ qua những cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu đơn giản như sau đây nhé.

Học hỏi cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu siêu dễ

Nếu mọi người vẫn còn gặp khó khăn trong việc phân biệt xe mình đang chạy sử dụng nhiên liệu xăng hay dầu thì hãy tham khảo qua vài gợi ý sau.

1. Ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu

Cách đơn giản và nhanh chóng để phân biệt xe ô tô sử dụng loại nhiên liệu nào chính là quan sát ký hiệu ở trên nắp bình nhiên liệu. Thông thường ở nắp đậy nhiên liệu người ta thường để lại dấu hiệu phân biệt bằng ký hiệu hay bằng chữ. Ví dụ nắp đậy bình nhiên liệu có in chữ Fuel thì xe đó chạy bằng xăng còn nếu có chữ Diesel thì xe đó chạy bằng dầu.

cách nhận biết xe chạy căng hay dầu 1
Quan sát ký hiệu trên nắp đậy bình nhiên liệu để phân biệt xe chạy xăng hay dầu

Nếu ở nắp đậy bình nhiên liệu không có dấu hiệu nhận biết thì mọi người hãy thử quan sát ở cổ đổ xăng hoặc ở chìa khóa xe, những vị trí ở gần đồng hồ đo nhiên liệu của xe.

2. Quan sát sổ đăng kiểm xe

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu thứ hai mọi người có thể áp dụng là quan sát sổ đăng kiểm xe. Trong sổ này thường ghi rõ và chính xác nhiều thông tin của xe ô tô. Kiểm tra tại đây đảm bảo độ chuẩn xác cao giúp mọi người lựa chọn nhiên liệu cho xe dễ dàng hơn.

3. Đồng hồ của vòng tua máy

Nếu không thể áp dụng hai cách trên thì mọi người hãy thử cách thứ ba bằng việc quan sát đồng hồ vòng tua máy. Như thông thường, các loại xe ô tô chạy bằng xăng sẽ có đồng hồ vòng tua máy từ 0 – 8000 vòng. Thay vào đó, với xe ô tô chạy bằng dầu thì đồng hồ vòng tua máy sẽ thường từ 0 –  6000 vòng, đôi khi là từ 0 – 7000 vòng tùy vào dòng xe.

cách nhận biết xe chạy căng hay dầu 2
Quan sát đồng hồ vòng tua máy của xe ô tô để phân biệt loại nhiên liệu sử dụng

4. Mức tiêu hao nhiên liệu

Gợi ý đến mọi người một cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu khác chính là dựa vào mức tiêu hao của nhiên liệu. Mọi người hãy thử quan sát ở nắp đậy bình nhiên liệu thường có dán tem xanh ghi chú về mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe. Tại đó cũng ghi rõ các thông tin như: nhãn hiệu, nhà sản xuất, loại nhiên liệu sử dụng, số loại, chu trình thử… Dựa vào đó mọi người sẽ biết xe mình chạy sử dụng xăng hay dầu để hoạt động.

5. Âm thanh của động cơ

Có cách khác để phân biệt xe ô tô chạy bằng xăng hay dầu không? Một cách được nhiều người áp dụng cho các dòng xe cũ đó là lắng nghe âm thanh của động cơ xe khi chạy để nhận biết. Với xe chạy bằng xăng thì tiếng động cơ thường êm ái dễ chịu hơn so với xe chạy bằng dầu tạo ra âm thanh nghe như tiếng máy kéo. Đặc biệt xe chạy bằng dầu tạo ra tiếng ồn khi chạy không tải và càng ồn hơn khi đi lại trên đường.

cách nhận biết xe chạy căng hay dầu 3
Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu cho dòng xe cũ là nghe âm thanh động cơ

6. Kiểm tra tên của model

Kiểm tra tên của model cũng là cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu khá đơn giản. Thông thường với những chiếc xe ô tô chạy bằng nhiên liệu dầu thì ở tên model của xe sẽ kèm theo chữ D (viết tắt của chữ Diesel). Ví dụ như BMW 745d hay là Lexus IS 220d thì như mọi người thấy có chữ “d” ở cuối tên động cơ. 

7. Xem xét cấu tạo động cơ của xe

Và cuối cùng chính là dựa vào cấu tạo của động cơ để phân biệt xem xe đó chạy bằng loại nhiên liệu nào. Với những chiếc xe chạy bằng dầu thì thường sẽ không có bugi trong động cơ. Một số loại xe đời cũ hơn thì mọi người có thể phân biệt bằng việc dựa vào động cơ cấu tạo không có cảm biến lưu lượng khí khối hay không có thân bướm ga.

cách nhận biết xe chạy căng hay dầu 4
Cách khác để phân biệt xe dùng nhiên liệu nào là dựa vào cấu tạo của động cơ

Ngoài những cách kể trên, mọi người có thể sử dụng thêm một cách tiện lợi khác đó là dựa vào vị trí của nắp đậy bình xăng. Và để xác định được vị trí của nắp bình xăng thì rất đơn giản, mọi người hãy quan sát ở cụm đồng hồ nhiên liệu ở cạnh vô lăng nhé. Với những mẫu xe đời mới hiện nay thì tại đồng hồ thường có ký hiệu mũi tên hình tam giác bên cạnh ký hiệu trạm xăng. Mũi tên đó chỉ về hướng bên nào thì nắp đậy bình xăng nằm ở phía bên đó. 

Đổ nhầm nhiên liệu thì phải làm sao?

Đổ nhầm nhiên liệu xe có thể khiến động cơ suy giảm tuổi thọ nhanh chóng, đặc biệt là xe không hoạt động được như bình thường. Vậy nên khi phát hiện bạn đang sử dụng nhầm nhiên liệu qua các dấu hiệu như: động cơ phát ra tiếng ồn ào to, dần yếu đi và chết máy hẳn thì mọi người nên:

cách nhận biết xe chạy căng hay dầu 5
Lưu ý xử lý đúng cách khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô
  • Gọi đội cứu hộ hoặc kỹ thuật để hỗ trợ.
  • Không được khởi động máy lên nữa mà để nguyên hiện trường.
  • Thực hiện hút sạch nhiên liệu bên trong bình ra (có thể sử dụng bơm tay).
  • Sử dụng bơm cao áp với nhiên liệu đúng để xúc rửa bình nhiên liệu.
  • Để xe chạy không tải trong khoảng 10 – 20 phút. Nếu động cơ hoạt động như thường thì có thể tiếp tục sử dụng, nếu không cần đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra lại.

Xe Mazda tại Việt Nam chạy xăng hay dầu?

Hiện tại các dòng xe Mazda phân phối thị trường Việt Nam đa số chạy bằng xăng như Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-3, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX8 2022.

ảnh đại diện mazda cx5

Duy nhất có 1 dòng xe chạy bằng dầu đó là bán tải Mazda BT50, xe có 4 phiên bản và tất cả đều chạy bằng dầu diesel.

6 Mazda BT50 thế hệ mới tích hợp nhiều công nghệ hiện đại
Mazda BT50 thế hệ mới tích hợp nhiều công nghệ hiện đại

Tin liên quan: Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô tại nhà đúng quy trình

Lời kết

Trên đây chính là các cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu và cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu. Mọi người hãy tham khảo thêm và áp dụng khi cần đến nhé. Ngoài ra những ai có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu xe Mazda đời mới thì hãy liên hệ đến Mazda Miền Nam để được hỗ trợ tận tình nhé.

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 839.000.000₫.Current price is: 749.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397