Cách tính khấu hao xe oto theo năm

Cách tính khấu hao xe oto như thế nào là điều nhiều người dùng chưa biết. Tuy không quá khó nhưng nó cần tuân theo những chỉ tiêu cụ thể. Từ đó xác định giá trị khấu hao của xe sau một thời gian sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Mazda Miền Nam tìm hiểu phương án tính khấu hao chi tiết. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết phương án tính khấu hao mới nhất, đang được chấp nhận rộng rãi.

Tại sao cần tính khấu hao xe ô tô?

1: Việc tính khấu hao xe đặc biệt cần thiết cho trường hợp định giá tài sản doanh nghiệp, mua bán xe ô tô cũ

Đối với những người sở hữu xe hơi cá nhân, việc tính khấu hao sẽ giúp họ nắm được chiếc xe của mình có thể được định giá bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại.

Còn nếu là xe của doanh nghiệp, đó là một tài sản cố định. Khấu hao là việc cần thiết để tính toán chi tiết dòng tiền của doanh nghiệp.

Trong nhiều trường hợp, việc khấu hao tài sản của doanh nghiệp là cần thiết. Từ đó xoay vòng, đảm bảo nguồn vốn và tính toán thu chi được chính xác nhất.

Mặt khác, quá trình thu mua các tài sản cố định khiến doanh nghiệp mất khá nhiều vốn. Và để thu hồi thì việc khấu hao có ý nghĩa cực quan trọng.

1 khấu hao xe

Cách tính khấu hao xe oto theo năm chính xác nhất, cập nhật liên tục

Đối với xe ô tô mới

Theo luật kế toán, tài sản cố định là ô tô có thời gian tính trong khoảng từ 6 – 10 năm. Nếu công ty lựa chọn mức trích khấu hao 10 năm thì khấu hao xe hàng năm sẽ  = với 1/10 tổng nguyên giá của tài sản cố định đó.

Còn theo luật Thuế, mức khấu hao xe hàng nằm sẽ bằng với 1/10 khoản khấu hao chênh lệch.

Phương án tính khấu hao đối với xe ô tô cũ

2: Bộ Tài Chính có những quy định cụ thể về khấu hao xe

Đây là phương thức giúp đánh giá tỷ lệ giá trị còn lại của một chiếc ô tô là bao nhiêu. Điều này được xác định ở thời điểm kiểm tra, đánh giá, tính khấu hao.

Khấu hao xe ô tô sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số năm sử dụng của xe. Càng sử dụng lâu, mức khấu hao của xe càng cao và ngược lại. Khi đó, bạn có thể mua/bán xe với mức gái thấp hơn khá nhiều.

Công thức tính khấu hao đối với xe cũ sau đây đang được công nhận, áp dụng rộng rãi:

Mức khấu hao xe ô tô cũ = (7%  đến 10%) x giá lăn bánh x số năm sử dụng xe
Giá lăn bánh = giá niêm yết + chi phí đăng ký xe ô tô + chi phí khác

3 khấu hao xe

Hướng dẫn chi tiết cách tính thời gian khấu hao xe ô tô

Trường hợp áp dụng đối với xe ô tô mới

Hiện tại, các ngân hàng và tổ chức thuế tính toán thời gian khấu hao của xe ô tô mới là từ 6 – 10 năm. Điều này cần được cân nhắc và xác định kỹ lưỡng ở từng thời điểm xem xét.

Áp dụng thời gian tính khấu hao với trường hợp mua xe ô tô cũ

Thời gian trích khấu hao của ô tô sẽ được tính = giá trị hợp lý của ô tô/ giá bán của ô tô  cùng loại nhưng mới 100% x thời gian trích khấu hao của ô tô cùng loại (được ban hành trong thông tư 15 của nhà nước).

Trong trường hợp dòng xe đó đã không còn bán trong thực tế, nó sẽ được xem xét với những mẫu xe tương đương.

Trong đó cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Giá trị hợp lý của của tài sản cố định là giá mua trong thực tế, giá trị còn lại của tài sản cố định. Hoặc nó có thể là giá trị còn lại của tài sản cố định được đánh giá theo tiêu chuẩn  của những tổ chức có chức năng thẩm định khác.
  • Thời gian trịch khấu hao tài sản cố định mới  cùng loại sẽ tuân theo thông tư 45/2013/TT-BTC đã được Bộ Tài chính ban hành trước đó.

Chi tiết cách tính khấu hao xe ô tô theo năm

3: Mỗi năm mức khấu hao xe sẽ có đôi chút khác biệt

Trung bình, 1 chiếc xe sẽ khấu hao từ 100% về còn 0% giá trị sau 25 năm. Đồng nghĩa với việc nó sẽ mất 4% giá trị của mình sau mỗi năm sử dụng. Trong đó:

  • Từ 1 – 3 năm đầu tiên: Mỗi năm khấu hao từ 5 – 8%. Ví dụ, xe mới mua lăn bánh với giá 500 triệu thì sau 2 năm sẽ còn khoảng 420 – 450 triệu mà thôi.
  • Từ 4 – 7 năm sau đó: Khấu hao từ 5 – 7% mỗi năm sử dụng.
  • Từ 8  – 10 năm sau thì mỗi năm khấu hao 8% hoặc nhiều hơn.

Thông tư 301/2016/TT-BTC khi ban hành cũng đã quy định chi tiết về giá trị sử dụng của xe sau một khoảng thời gian. Bảng tỷ lệ giá trị này còn lại như sau:

Thời gian sử dụng xe (năm) Tỷ lệ giá trị xe còn lại
1 90%
1 – 3 70%
3 – 6  50%
6 – 10 30%
Trên 10 năm 20%

Làm sao để khấu hao giá trị xe một cách chính xác nhất?

4: Giá trị khấu hao trong thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Ngoài những quy định trên, việc khấu hao chất lượng xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như độ trầy xước, tai nạn, ngập nước. Do đó bạn cần tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để được đánh giá chất lượng, tiến hành khấu hao xe chi tiết.

Tổng hợp các dòng xe Mazda đang hot năm 2022

Hiện tại Mazda đang có nhiều dòng phủ các chuỗi line up sản phẩm. Về sedan và hatchback có xe Mazda 2 và xe Mazda 3 2022, Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp bao gồm xe Mazda CX3 và CX30 nhập khẩu Thái Lan. Riêng dòng lắp ráp Mazda CX5 và Mazda CX8 2022.

New Mazda CX8 2022
New Mazda CX8 2022

Bán tải Mazda nhập khẩu nguyên chiếc Mazda BT50 với 4 phiên bản sử dụng động cơ turbo 2.2L với hàng loạt trang bị không thua kém gì chiếc Sedan hạng D.

Tin liên quan: Giới thiệu công nghệ mới của Mazda CX-8 2022

Lời kết

Nếu bạn đang có nhu cầu này, hãy đến với Mazda Miền Nam nhé. Bằng kinh nghiệm, các chuyên viên của chúng tôi sẽ giúp bạn khấu hao giá trị xe thật chi tiết đấy.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434