Cảnh báo điểm mù BSM và những điều cần biết

cảnh báo điểm mù BSM

Hệ thống cảnh báo điểm mù là một thiết bị vô cùng cần thiết đối với xe ô tô, nó giúp hạn chế xảy ra các tình huống va chạm không đáng có, hỗ trợ chuyến đi của bạn được an toàn hơn. Thông thường hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ được lắp đặt ở Taplo tại cột A, tuy nhiên việc này chưa thực sự tối ưu hóa an toàn, vì vậy hệ thống cảnh báo điểm mù BSM ra đời và khắc phục hầu hết các điểm hạn chế của các loại hệ thống cũ. Cùng bài viết tìm hiểu về hệ thống BSM ngay say đây nhé.

cảnh báo điểm mù BSM

Xem thêm: Đánh giá nhanh Mazda 3 2020 sắp ra mắt

Đôi nét về hệ thống BSM

Đôi nét về hệ thống BSM

Điểm mù là khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu, những xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng rộng cản trở rất lớn đến lưu thông, nhất là khi rẽ vào cua, đỗ xe. Hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ giúp bạn xác định những điểm mù khi bạn tiến hành rẽ cua hay cho xe vào bãi. Thông thường các hãng xe đều có trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù đặt ở Taplo xe. Tuy nhiên, các hệ thống này lại không bao quát hết được các điểm mù, đặc biệt là các điểm mù nằm khuất xa xe.

Để khắc phục những thiết sót của hệ thống cảnh báo điểm mù thông thường, công ty XFD Đài Loan đã cho ra đời hệ thống cảnh báo điểm mù BSM. Đây là hệ thống lắp đặt trên mặt gương, sử dụng sóng Radar và GPS để đưa ra các cảnh báo chính xác nhất. Một hệ thống cảnh báo BSM sẽ bao gồm đèn cảnh báo, 2 Radar, một bộ GPS, ECU và rung báo hiệu.

Hệ thống cảnh báo BSM không được lắp đặt sẵn khi bạn mua xe ô tô, đây là thiết bị hỗ trợ bù khuyết cho ô tô. Vì vậy, bạn cần đến các cơ sở uy tín để lắp đặt hoặc có thể lắp đặt tại các cửa hàng ô tô trên toàn quốc.

Vì sao phải lắp cảnh báo điểm mù BSM cho ô tô?

Vì sao nên lắp hệ thống BSM

Như đã trình bày điểm mù vô cùng nguy hiểm cho hoạt động di chuyển của xe ô tô, lắp đặt cảnh BSM để giúp chuyến đi của bạn an toàn nhất có thể, tránh hoàn toàn các tình huống va chạm không mong muốn do điểm mù. Theo ước tính, 80% các vụ tai nạn là do việc tài xế không thể xác định phương tiện khác nằm trong điểm mù.

Lắp đặt hệ thống BSM càng sớm, càng giúp cho bạn an toàn trên mọi nẻo đường. Với tần suất Radar phổ rộng, cảnh báo nhạy bén, đường truyền tín hiệu nhanh chóng, giúp bạn biết được có phương tiện nào nằm trong vùng điểm mù hay không, từ đó giảm thiểu nguy cơ va chạm tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Nguyên lý hoạt động của hệ thống BSM

Khác với các hệ thống khác hoạt động chủ yếu bằng cảm biến khoảng cách, hệ thống cảnh báo điểm mù BSM hoạt động dựa trên quét Radar 3D diện rộng, phạm vi quét lên đến 25m, phát hiện được toàn bộ các phương tiện nằm trong vùng điểm mù của xe. Hai Radar sẽ được đặt ở đuôi xe có nhiệm vụ quét phương tiện, khi có phương tiện đi vào vùng điểm mù, Radar sẽ chuyển tín hiệu đến bộ xử lý EUC, kế tiếp EUC là bộ rung hoạt động và đèn led ở gương chiếu hậu sẽ sáng lên.

Toàn bộ thời gian từ lúc Radar bắt được tín hiệu xe trong phạm vi điểm mù đến khi đèn Led chiếu sáng và bộ rung hoạt động chưa đến 30s. Đảm bảo đưa đến cảnh báo kịp thời, nhanh chóng nhất cho người lái, giúp các thao tác rẽ đường, vào bãi đỗ xe được an toàn tuyệt đối.

Ngày nay các dòng xe từ phổ thông đến cao cấp đã được trang bị hệ thống BSM, tuy nhiên ở Việt Nam còn hạn chế. Một số dòng xe được trang bị hệ thống này như Mazda 2 Premium, Mazda 3 Premium và các dòng xe hạng sang đến từ châu Âu.

Các tính năng nổi bật của hệ thống BSM

Các tính năng nổi bật của hệ thống BSM

Ngoài việc đưa ra cảnh báo về phương tiện trong điểm mù, hệ thống cảnh báo BSM còn có những tính năng và ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Khả năng cảnh báo phương tiện có vận tốc lớn muốn vượt qua xe của bạn. Khi có một phương tiện nào đó nằm trong phạm vi quét có tốc độ lớn hơn tốc độ xe của bạn, hệ thống BSM sẽ gửi về một thông báo, lúc này bạn có thể ra tín hiệu nhường đường để xe sau vượt lên tránh va chạm không đáng có.
  • Hệ thống BSM có thể cảnh báo cùng lúc 5 vật chuyển động trong vùng điểm mù. Phạm vi quét Radar 25m ngay cả trong tình trạng thời tiết xấu.
  • Tính năng chuyển làn đường cũng là điểm khiến người người yêu thích hệ thống BSM. Nguyên lý hoạt động của tính năng này là quét Radar về hai bên, và phía sau xe, giúp bạn biết được có xe nào đang chạy cùng làn với mình hay không, từ đó giúp bạn chuyển làn an toàn. Đồng thời, khi có xe vượt lên phía trước hệ thống sẽ đưa cảnh báo đèn led để bạn xử lý tình huống.
  • Khi bạn dừng xe và muốn mở cửa xe, ngay lập tức hệ thống cảnh báo mở cửa sẽ hoạt động. Nếu trong vùng quét Radar có bất kỳ vật chuyển động gây nguy hiểm khi mở cửa xe, hệ thống BSM sẽ gửi ngay thông báo đến bạn.

Xem thêm: Tính năng của hệ thống hỗ trợ an toàn chủ động I-Activsense

Lời kết

Như vậy, bài viết vừa điểm qua các thông tin về hệ thống cảnh báo điểm mù BSM. Rất mong những gì bài viết mazdamiennam.com mang đến thật sự đầy đủ và hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397