Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải mà bạn cần phải biết khi tham gia giao thông

chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 1

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải là việc bắt buộc đối với bất kỳ người sở hữu dòng xe này theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải. Việc đăng kiểm không còn là điều quá xa lạ đối với những người sử dụng xe lâu năm nhưng với người mới mua lần đầu chắc hẳn sẽ còn nhiều điều bỡ ngỡ.

Niên hạn xe bán tải là gì?

Trước khi tìm hiểu về chu kỳ đăng kiểm xe bán tải cũng như niên hạn bạn cần hiểu rõ về dòng xe này. Đây là mẫu xe tải nhỏ có cabin kín và thùng xe hàng phía sau có khả năng phục vụ cho cả hai nhu cầu chở khách lẫn chở hàng.

chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 1
Các bạn đã biết về niên hạn xe bán chưa?

Khung sườn xe bán tải giống với các xe SUV cỡ lớn và nổi bật bởi khối động cơ mạnh mẽ. Cùng với đó là khả năng vượt địa hình tốt, sức chịu kéo cũng như chịu tải của xe cũng hơn xe con lẫn dòng xe đa dụng khác. 

Theo mục 3.31, Điều 3, Phần 1 của Quy chuẩn 41 năm 2016 ban hành có quy định rằng xe bán tải có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe. Khối lượng chuyên chở cho phép được xác định theo giấy chứng nhận về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg.

Tuy nhiên, niên hạn xe bán tải sẽ có những quy chế riêng và theo Thông tư hướng dẫn số 21/2010 quy định sử dụng tối đa là 25 năm kể từ khi sản xuất. Quy định này hoàn toàn hợp lý, bởi lẽ dòng xe này thường xuyên đi đường dài và chuyên chở hàng hóa nên mức độ khấu hao nhiều hơn với các dòng xe con. 

Cách tính niên hạn xe bán tải như thế nào?

Như vậy có thể thấy niên hạn đối với xe bán tải theo quy định tại thông tư hướng dẫn 21/2010 của Bộ Giao Thông Vận Tải là 25 năm. Vậy câu hỏi được đặt ra là dựa vào cơ sở nào để cơ quan này áp dụng con số 25 và liệu đây có thực sự phù hợp hay không? 

chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 2
Niên hạn của xe bán tải là 25 năm kể từ khi sản xuất

Theo đó, chu kỳ đăng kiểm xe bán tải được tính bằng năm và tính từ thời điểm sản xuất mẫu xe. Việc xác định niên hạn dòng xe này sẽ dựa vào các loại giấy từ như sau: 

  • Các tài liệu kỹ thuật đi kèm và số khung xe, số nhận dạng của xe.
  • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất và hồ sơ lưu trữ của xe.
  • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng đối với những chiếc xe sản xuất trong nước.
  • Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo và biên bản kiểm tra, nghiệm thu.
  • Hồ sơ gốc do công an giữ và chứng từ nhập khẩu đối với các dòng xe bán tải nhập từ nước ngoài. 

Để đảm bảo an toàn bạn cần kiểm tra về niên hạn xe để tránh việc mua xe về chỉ sử dụng được 2-3 năm, bởi nếu quá hạn đăng kiểm có thể bị phạt tiền lên đến 6 triệu đồng. Kèm theo đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. 

Khi nào thì bỏ niên hạn xe bán tải?

Khi nào bỏ chu kỳ đăng kiểm xe bán tải đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi quy định này là rào cản lớn đối với những người đang có ý định mua xe này. Có thể thấy việc chỉ có niên hạn sử dụng trong vòng 25 năm khiến cho mua và bán xe cũ rất mất giá.

chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 3
Bỏ chu kỳ đăng kiểm xe bán tải đang được rất nhiều người quan tâm

Đây chính là lý do vì sao các mẫu xe bán tải dù còn rất tốt nhưng lại có giá thành khá thấp. Đặc biệt, trong quá trình lưu thông trên đường dù được áp dụng các quy tắc vận hành giống ô tô con nhưng niên hạn của ô tô con là không. Chính vì vậy mà quy định 23/2000 đã có những thay đổi cụ thể.

Theo đó, niên hạn sử dụng đối với những chiếc xe ô tô chở người sẽ là 20 năm, ô tô tải là 25 năm. Đồng thời, dòng xe bán tải không có bất cứ điều chỉnh nào của Nghị định này, tức là không có niên hạn sử dụng.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là dòng xe bán tải nào không niên hạn sử dụng? Theo đó, quy định này áp dụng cho những chiếc xe vừa chở hàng, vừa chở người nhưng có trọng tải không vượt quá 950kg. 

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 

Bên cạnh quy định về niên hạn xe bán tải bạn cũng cần phải tìm hiểu các thông tin về đăng kiểm đối với dòng xe này. Đây là bước kiểm tra xem xét chất lượng xe có đạt chuẩn để lưu thông hay không. Từ đó, sẽ đảm bảo an toàn không chỉ cho người điều khiển lẫn những người tham gia giao thông. 

Sau mỗi lần đăng kiểm, người sở hữu xe sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm nếu đã tiến hành trước đó. Trong trường hợp không đạt tiêu chuẩn bạn cần phải mang xe đến các cơ sở chăm sóc nhằm bảo dưỡng hoặc khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu.

chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 4
Chủ xe cũng nên quan tâm tới vấn đề đăng kiểm xe bán tải

Mức phí cho một lần đăng kiểm là 330.000 đồng, trong đó lệ phí là 280.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng. Đồng thời, trong quá trình mua xe bán tải bạn cần phải hết sức chú ý đến thời hạn đăng kiểm của xe. Theo đó, chu kỳ đăng kiểm xe bán tải được quy định cụ thể bởi Bộ Giao Thông Vận Tải như sau: 

  • Chu kỳ lần đầu là 30 tháng đối với xe bán tải được sản xuất từ 7 năm trở xuống và 18 tháng cho những lần tiếp theo.
  • Thời gian đăng kiểm định kỳ là 12 tháng/lần đối với xe đã sản xuất từ 7-12 năm.
  • Thời gian đăng kiểm định kỳ là 6 tháng đối với xe đã sản xuất từ 12 năm trở lên.
  • Thời gian đăng kiểm là 3 tháng/lần đối với những chiếc xe sản xuất trên 20 năm. 

Những mẫu gầm cao SUV Mazda 2022 

Hiện nay Mazda Việt Nam đang phân phối hầu như tất cả các mẫu xe SUV từ cỡ nhỏ đến trung. Mẫu đô thị có xe Mazda CX3 nhập khẩu nguyên chiếc, mẫu SUV phân khúc C có Mazda CX30 cũng nhập khẩu. Mẫu SUV cỡ trung 5 chỗ có Mazda CX5 và 7 chỗ có Mazda CX8 lắp ráp trong nước. Tất cả các mẫu đa số có xe giao ngay và ưu đãi lên đến 120 triệu tùy dòng, phiên bản.

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3
Mazda CX30 là dòng xe được nhiều người yêu thích và lựa chọn

bộ đôi mazda cx-30 và mazda cx-3

Lời kết

Mua xe ô tô không đồng nghĩa với việc sử dụng mãi mãi, đặc biệt đối với dòng xe bán tải bởi đặc điểm kỹ thuật khác với xe con. Chính vì vậy, trước khi có nhu cầu này bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin chu kỳ đăng kiểm xe bán tải. Cùng với đó là niên hạn sử dụng xe để không xảy ra tình trạng bị phạt tiền đáng tiếc. 

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434