Chức năng cảnh báo điểm mù BSM là gì?

chức năng cảnh báo điểm mù BSM 1

Khi điều khiển xe ô tô, việc căn chỉnh khoảng cách giữa các xe sao cho phù hợp và an toàn là việc làm vô cùng quan trọng và rất khó khăn. Bởi lẽ tầm nhìn khi ngồi trên xe sẽ bị khuất ở nhiều vị trí, nếu bạn không cẩn thận có thể gặp phải những va chạm không mong muốn.

Hiểu được mối lo ngại này, chức năng cảnh báo điểm mù BSM được xem là thiết bị tiên tiến có khả năng hỗ trợ bạn làm chủ tay lái tốt hơn. Vậy tầm quan trọng và cách lắp đặt hệ thống cảnh báo điểm mù BSM như thế nào? Cùng mazdamiennam tìm hiểu chi tiết nhé!

Chức năng cảnh báo điểm mù BSM là gì?

Điểm mù là những vị trí nằm bên ngoài không gian ô tô. Nếu bạn xem kính chiếu hậu, bạn chỉ thấy một phần nhỏ của bên ngoài, còn những chỗ khuất chính là điểm mù. Một số điểm mù thường gặp là phía trước xe, phía hông xe và phía sau xe.

Trong trường hợp bạn cần chuyển làn hoặc rẽ ở các ngã tư hay lùi vào bãi đỗ xe, thì điểm mù sẽ xuất hiện, nó khiến cho bạn không thể nhìn thấy các làn xe khác ở phía sau. Nếu chẳng may có phương tiện khác di chuyển đến sẽ rất khó để bạn xử lý kịp thời. 

chức năng cảnh báo điểm mù BSM 2
Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM hỗ trợ bạn di chuyển an toàn trên mọi cung đường.

Chính vì thế, sử dụng chức năng cảnh báo điểm mù BSM được xem là giải pháp tối ưu, giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh. Thông thường, hệ thống cảnh báo điểm mù có 2 loại chính, là:

Chức năng cảnh báo điểm mù BSM bị động

Tính năng này sẽ được các hãng xe trang bị sẵn ngay vị trí gương chiếu hậu, tức là nhìn vào gương, bạn sẽ thấy một chiếc gương cầu lồi nhỏ. Nhiệm vụ của gương cầu lồi này là hỗ trợ người lái nhìn thấy rõ các vị trí điểm mù không thể nhìn qua gương chiếu hậu.

Chức năng cảnh báo điểm mù BSM chủ động

Đây là chức năng cảnh báo tiên tiến hơn, nó gồm bộ phát sóng điện từ tích hợp ở nhiều bộ phận của xe, chẳng hạn như gương chiếu hậu, thân xe và cản sau xe. Vai trò của nó là phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. 

chức năng cảnh báo điểm mù BSM 3
Chức năng cảnh báo điểm mù BSM sẽ được bố trí ở nhiều bộ phận trên xe

Cơ chế hoạt động của chức năng cảnh báo điểm mù BSM chủ động như sau: Khi có vật cản xuất hiện gần vị trí xe bạn, bộ phát sóng điện từ sẽ phát hiện và gửi tín hiệu đến bộ điều khiển thông qua âm thanh cảnh báo hoặc rung vô lăng. 

Đồng thời hình ảnh vật cản cũng sẽ được hiển thị rõ nét trên màn hình trung tâm. Từ đó giúp bạn xử lý nhanh chóng vấn đề đang tồn tại.

Hướng dẫn lắp đặt chức năng cảnh báo điểm mù BSM

Khi sử dụng xe ô tô, bạn rất khó tránh khỏi các điểm mù. Theo thống kê phần lớn các vụ tai nạn, va chạm ô tô đều do không nhìn thấy điểm mù. Do đó chủ động mua xe có lắp sẵn chức năng cảnh báo điểm mù BSM hoặc tự lắp cũng đều vô cùng cần thiết, giúp bạn dễ dàng tránh được những khu vực khó nhìn thấy khi điều khiển xe.

Sau đây là các hướng dẫn giúp bạn lắp đặt chức năng cảnh báo điểm mù BSM nhanh chóng chỉ qua các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Trước tiên hãy lắp bộ phận cảm biến vào 2 cản sau của xe. Lưu ý, mặt trên cảm biến có phương thẳng đứng so với mặt đất. Trong khi mặt dưới tạo thành 1 góc khoảng 30 độ so với mặt sau ô tô.
  • Bước 2: Cảm biến bên trái nối với ổ cắm L. Cảm biến bên phải nối với ổ cắm R.
  • Bước 3: Đặt hộp điều khiển trong khoang xe, hãy đặt ở vị trí nào bạn cảm thấy thuận tiện để cắm dây.
  • Bước 4: Dán đèn báo LED lên kính chiếu hậu hai bên, miễn sao bạn nhìn thấy và quan sát dễ dàng.
  • Bước 5: Kéo buzzer giấu dưới các ghế ngồi của người lái để đảm bảo thẩm mỹ cho không gian. Sau đó cài đặt âm thanh cảnh báo khi hệ thống hoạt động.
  • Bước 6: Nối cáp, đấu xi nhan, dây AC. Khi hoàn thành xong bước này, bạn có thể nhận được tín hiệu cảnh báo nếu có vật cản đang đi tới bằng âm thanh hoặc đèn Led nháy liên tục.
  • Bước 7: Chạy thử xe để kiểm tra chức năng cảnh báo điểm mù BSM có hoạt động vừa ý chưa.
chức năng cảnh báo điểm mù BSM 4
Lắp đặt chức năng cảnh báo điểm mù BSM dễ dàng.

Có nên lắp chức năng cảnh báo điểm mù BSM cho ô tô không?

Chức năng cảnh báo điểm mù BSM chỉ là một tùy chọn khi mua ô tô. Do đó bạn có thể lặp hoặc không lắp nó đều được. Trước khi lắp đặt hệ thống cảnh báo điểm mù BSM, bạn hãy tự hỏi 3 yếu tố sau:

  • Thứ nhất, kiểm tra kích thước ô tô. Bởi vì kích thước càng lớn, càng xuất hiện nhiều điểm mù. Một số dòng SUV cỡ lớn cần bố trí hệ thống cảnh bảo điểm mù là Ford Explorer, Toyota Highlander, Toyota Sienna, Honda Odyssey….
  • Thứ hai, kiểm tra tầm nhìn khi ở trên xe. Giả sử xe của bạn có tầm quan sát rộng, thì có thể không cần lắp đặt thêm BSM. Ngược lại, hệ thống cảnh báo điểm mù BSM là rất cần thiết.
  • Thứ ba, kiểm tra điều kiện vận hành của xe. Thông thường, hệ thống cảnh báo điểm mù được khuyến khích sử dụng khi chạy trên đường lớn có nhiều làn, đường cao tốc…. Còn khi di chuyển trong nội thành đông đúc, có thể không cần đến hệ thống này.
chức năng cảnh báo điểm mù BSM 5
Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM được khuyến khích lắp đặt để tối ưu sự an toàn và khả năng vận hành.

Tóm lại, việc lắp đặt chức năng cảnh báo điểm mù BSM là vô cùng cần thiết nếu chiếc xế của bạn có tầm nhìn hẹp, kích cỡ lớn, thường đi nhiều ở đường cao tốc, hoặc xe có trẻ nhỏ… Hy vọng các thông tin ở bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị thiết thực nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434