Công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda hoạt động ra sao

Một số dòng xe hơi công nghệ của Mazda hiện đang trang bị công nghệ chiếu sáng AFS – viết tắt của Adaptive Front-light System. Vậy công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda hoạt động ra sao? Nó đã hỗ trợ cho người dùng trong quá trình lái như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda

Định nghĩa công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda

Công nghệ Adaptive Front-light System là hệ thống chiếu sáng thích ứng phía trước. Đây là hệ thống tự động điều chỉnh các góc chiếu của đèn pha khi người lái đánh lái. Công nghệ AFS đảm bảo cho người lái xe một tầm nhìn tốt khi xe vào cua, rẽ phải, rẽ trái.

Định nghĩa công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda

Adaptive Front-light System có khả năng thích nghi sự phân bố ánh sáng của chính chiếc xe trên đoạn đường phía trước. Nó dựa trên tốc độ của xe và quá trình quay của bánh xe thép. Các ánh sáng đặc biệt do xe chiếu ra sẽ phản chiếu ánh của nước trên đường khi trời mưa, có tuyết phủ, đường gập ghềnh, đường núi…cho khoảng sáng xa hơn, rộng hơn. Vì thế, tầm nhìn tốt hơn, giúp quá trình lái xe an toàn.

Sự tự động của công nghệ AFS

Công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda luôn được cài đặt mặc định bật mỗi khi khởi động xe. Do đó, người dùng không phải mất công mở chế độ này tại mỗi trường hợp cần cua trong điều kiện thời tiết kém hoặc trời tối. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tắt chế độ này đi bằng cách sử dụng nút AFS OFF. Nút này nằm ở vị trí bên trái, phía dưới vô lăng.

Trong trường hợp người dùng không trực tiếp tắt chế độ AFS mà đèn báo AFS OFF sáng lên thì đó là do ắc quy của xe đang kém. Người dùng cần lưu ý dấu hiệu này để có kế hoạch sửa chữa xe và có những lộ trình di chuyển an toàn.

Khi xe được khởi động, hệ thống sẽ dùng 2 mô tơ liếc AFS để điều khiển đèn pha liếc sang hai bên. Nếu như ắc quy yếu điện, 2 mô tơ liếc này sẽ không đủ năng lượng để thực hiện nhiệm vụ. Do đó, nó sẽ báo đèn cảnh báo AFS. Đây chính là nguyên nhân của việc ắc quy kém khiến cho chế độ AFS rơi vào tình trạng cảnh báo.

Sự tự động của công nghệ AFS

Xem thêm: Mazda 2 2020: [Hé lộ giá] khuyến mãi, hình ảnh mới nhất

Cấu tạo của hệ thống AFS

Công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda có cấu tạo gồm 2 loại đèn:

Đèn liếc tĩnh

Đèn liếc tĩnh là một loại đèn phụ, gồm 2 đèn chiếu sáng góc cua, được bố trí bên cạnh đèn cốt. Loại đèn này chỉ được hệ thống kích hoạt khi xe vào cua gấp hoặc khi xe rẽ trái, rẽ phải. Ba yếu tố cốt lõi quyết định vấn đề mở hoặc tắt đèn liếc tĩnh trong công nghệ AFS là:

  • Yếu tố tốc độ xe đang chạy.
  • Yếu tố góc đánh của tay lái.
  • Yếu tố đèn xi nhan đang ở trạng thái bật hay tắt.

Tổ hợp ba yếu tố này đảm bảo rằng đèn liếc tĩnh sẽ không bật khi xe chạy nhanh và chuyển làn xe. Lí do là dù xi nhan xin đường đã bật lên nhưng tốc độ xe cũng như góc đánh lái nhỏ đủ xác định xe không cần kích hoạt hệ thống AFS và bật đèn liếc tĩnh. Bộ xử lý trung tâm sẽ làm nhiệm vụ phân tích các tín hiệu từ cảm biến tốc độ, tín hiệu đèn xi nhan và cảm biến góc đánh lái để đưa ra quyết định.

Đèn liếc động

Đèn liếc động không sử dụng đèn phụ mà nó sử dụng nguồn sáng từ đèn cốt. Nó bao gồm 2 mô tơ, có nhiệm vụ thay đổi góc chiếu sáng của đèn cốt.

Hoạt động của đèn liếc động dựa trên cơ cấu lắc ngang – lên xuống từ ống đèn chiếu. Vì thế, khi xe vào cua gấp, nguồn sáng chính sẽ kịp thời chuyển hướng. Tầm xa của ánh sáng chính sử dụng đèn liếc động sẽ tăng gấp 150% so với các loại đèn hoạt động theo công nghệ cũ.

Công nghệ Adaptive Front-light System là hệ thống chiếu sáng thích ứng phía trước

Vùng chiếu sáng của đèn liếc động sẽ được điều khiển dựa vào 2 yếu tố:

  • Cảm biến vị trí góc lái.
  • Cảm biến tốc độ.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Hiệu quả của công nghệ AFS

Công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda có nhiều hiệu quả tích cực đối với người dùng:

  • Giúp cải thiện độ sáng, vùng sáng, tầm xa chiếu sáng cho quá trình lái xe.
  • Giảm sự mệt mỏi của lái xe.
  • Tăng mức độ an toàn cho việc di chuyển vào ban đêm và điều kiện thời tiết, đường xá kém.

Ví dụ khi xe muốn vào góc cua, tài xế sẽ tiến hành bật xi nhan, cho xe chạy ở tốc độ  nhỏ hơn 40km/h. Với xe ô tô sử dụng hệ thống chiếu sáng thường, thì ánh sáng chiếu ra theo chùm vẫn hướng ra ngoài cung đường xe cần đi. Trong khi bánh xe đã chuyển theo đúng hướng đi.

Tuy nhiên, với công nghệ AFS, độ trễ này sẽ được xử lý. Lúc này, bộ điều khiển trung tâm sẽ tiếp nhận tín hiệu từ các bộ phận cảm biến liên quan. Từ đó, trực tiếp điều chỉnh cường độ cũng như vùng chiếu sáng phù hợp với điều kiện đường xá và thời tiết.

Bài viết trên đây vừa được mazdamiennam.com chia sẻ về công nghệ Adaptive Front-light System ở xe Mazda. Việc hiểu được những thông tin cơ bản về cách thức hoạt động của công nghệ này sẽ giúp ích nhiều cho người dùng trong quá trình lái xe. Từ đó, giúp cho người lái có những lộ trình di chuyển an toàn, ngay cả trên những cung đường lạ.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397