Dán decal xe oto có bị phạt không?

Việc dán decal cho xe oto là một cách thay đổi vẻ bề ngoài xe nhưng không hề làm thay đổi kết cấu. Đây là một trào lưu được khá nhiều chủ xe yêu thích vì thu hút ánh nhìn của mọi người. Vậy dán decal xe oto có bị phạt không là thắc mắc của khá nhiều người có ý định thay áo mới cho xế cưng của mình. Hãy tham khảo bài viết này chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Hiểu rõ bản chất dán decal xe oto?

Dán decal hay còn có tên gọi khác là dán tem, cách này sử dụng một miếng decal được thiết kế với những họa tiết bắt mắt lên trên bề mặt của xe vừa bảo vệ lớp sơn xe vừa trang trí cho xe. Việc này được khá nhiều người thích vì đem lại vẻ ngoài mới lạ cho chiếc xe của mình.

Dán decal xe ô tô 

Ưu điểm của dán decal xe ô tô

Dán decal được ưa chuộng hơn so với sơn màu xe mới bởi những lý do sau đây:

 • Thời gian dán decal khá nhanh nếu như so với việc sơn màu.
 • Để sơn lại toàn bộ xe bạn cần phải bỏ ra số tiền cực lớn có thể hơn 20 triệu cho một lần đổi màu. Trong khi dán bộ decal chỉ hết tối đa khoảng 13 triệu, như vậy dán decal tối ưu hơn về chi phí.
 • Khi không còn thích bộ tem này bạn hoàn toàn có thể bóc ra một cách dễ dàng mà không hề ảnh hưởng đến lớp sơn nguyên bản của xe.
 • Không lo màu sắc bị thay đổi theo thời gian, trung bình một bộ decal có thể giữ màu trong khoảng 5 năm.
 • Mẫu mã, màu sắc, thiết kế đa dạng bắt mắt.

Dán decal tăng độ thẩm mỹ cho xe

Quy định của nhà nước về dán decal xe oto

Ở thời điểm hiện tại, nhà nước không hề cấm việc dán decal cho xe oto. Nhưng bạn vẫn phải tuân thủ những quy định về chất lượng, độ an toàn của xe. Bạn có quyền được dán decal cho xế yêu của mình nhưng chắc chắn rằng kết cấu tổng thể và hệ thống của xe không được thay đổi. Chính vì vậy, để không vi phạm quy định khi dán decal cần phải tuân thủ những điều sau đây:

 • Decal không được phủ 100% thân xe.
 • Nên chọn những loại decal có màu giống như màu sơn đã đăng ký hoặc là decal trong suốt.
 • Chỉ nên dán các loại decal nhỏ, tem vành, logo hay tem xương cá.
 • Nếu như dán các loại decal để quảng bá cho sản phẩm, cần chú ý không vượt quá 50% diện tích được dùng để quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt nếu vi phạm quy định về thay đổi màu xe

Theo điều 30 trong nghị định của chính phủ 100/2019/NĐ-CP. Với cá nhân hay tổ chức là chủ phương tiện oto, xe chuyên dùng, máy kéo hay các loại xe tương tự như xe ô tô sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng khi vi phạm phải những hành vi sau đây:

 • Sử dụng những loại kính không đạt tiêu chuẩn an toàn để làm kính chắn gió hay kính cửa xe.
 • Tự ý thay đổi màu của xe khác với màu được ghi trong giấy đăng ký xe mà không thông báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Trước khi cải tạo xe (những xe cần phải làm thủ tục khai báo) không làm những thủ tục khai báo cho cơ quan đăng ký xe theo đúng như quy định.

Khi dán decal xe oto có bị phạt không?

Không chỉ bị phạt tiền, chủ của phương tiện còn cần phải nhanh chóng khôi phục màu sơn đã được ghi trong giấy đăng ký xe. Vậy là bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi dán decal xe oto có bị phạt không rồi. Nếu như muốn dán decal mà làm thay đổi màu sắc nguyên bản xe bạn cần phải thông báo đến các cơ quan chức năng. 

Thủ tục đổi màu xe

Như những gì đã nêu ở phần trên, bạn không thể dán decal thay đổi màu sơn. Tuy  nhiên bạn vẫn có thể thực hiện được điều đó bằng cách chuẩn đầy đủ thủ tục thông báo, xin đổi màu theo các bước dưới đây:

 • Việc đầu tiên cần làm đó là khai báo việc muốn thay đổi màu sơn tại trang thông tin điện tử của cục cảnh sát giao thông. Tiếp theo là đến cơ quan đăng ký xe ở nơi sinh sống để xin giấy xác nhận.
 • Khi đã dán decal thay đổi màu xe, bạn cần phải xin cấp lại giấy đăng ký xe mới. Những giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị như sau: tờ khai đăng ký xe, căn cước công dân, giấy đăng ký xe cũ. Sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe và đến ngày bạn sẽ được đăng ký xe mới.
 • Thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến khi hoàn thành thủ tục chỉ khoảng 2 ngày. Khi đổi màu xe mới bạn cũng phải đóng phí là 150.000 đồng tại khu vực I, II, III.

Bạn có thể làm thủ tục đổi màu xe để khoắc áo mới cho xế cưng 

Trên đây là những điều bạn cần phải biết khi có nhu cầu decal cho xe. Bạn có thể dùng kiến thức này để giúp giải thích cho những người hỏi dán decal xe oto có bị phạt không. Ngoài ra, bạn hoàn thành mọi thủ tục đăng ký xe trước khi tham gia giao thông để tránh vi phạm quy định của nhà nước nhé.

 

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 839.000.000₫.Current price is: 749.000.000₫.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397