Đi xe không chính chủ có bị phạt không – Hiểu rõ và hiểu đúng

Đi xe không chính chủ có bị phạt không 4

Hiện nay, có khá nhiều người còn chưa hiểu rõ về lỗi xe không chính chủ hoặc không sang tên khi mua bán. Chính vì vậy, các thắc mắc như đi xe không chính chủ có bị phạt không đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. Để giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. 

Giải đáp thắc mắc việc đi xe chính chủ có bị phạt không?

Hiện nay, rất nhiều người đang quan tâm đến việc đi xe không chính chủ có bị phạt không? Tuy nhiên, trên thực tế dựa vào Nghị định mới được ban hành 100/2019/NĐ-CP, thì không hề có lỗi này. Theo đó, chỉ có quy định về việc xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục sang tên để chuyển đổi chủ sở hữu.

Có rất nhiều người thắc mắc đi xe không chính chủ có bị phạt không?

Cụ thể các tổ chức, cá nhân sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt trong những trường hợp được quy định cụ thể. Theo đó, trong vòng 30 ngày kể từ khi mua bán, chuyển nhượng hoặc được biếu tặng, thừa kế xe mà không làm thủ tục đăng ký sang tên sẽ bị xử phạt.

Như vậy, chỉ những xe không sang tên đổi chủ mới bị phạt. Đối với những trường hợp xe mượn từ bạn bè, người thân hoặc sử dụng được ủy quyền hợp pháp đều không bị phạt lỗi này. 

Mức phí phạt đối với lỗi xe không chính chủ

Như vậy có thể thấy thắc mắc đi xe không chỉ chủ có bị phạt không rầm rộ thời gian qua hoàn toàn không có chính xác. Trên thực tế chỉ có lỗi phạt xe không sang tên đổi chủ và chỉ xử phạt trong một vài trường hợp cụ thể theo quy định.

  • Các cá nhân sẽ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng và 800.000 – 1.200.000 đồng đối với chủ xe gắn máy. Quy định này áp dụng cho người không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, cho, tặng hoặc thừa kế tài sản. 
  • Phạt từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng. Quy định này áp dụng cho người không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, cho, tặng, điều chuyển hoặc thừa kế tài sản. 
Đi xe không chính chủ có bị phạt không 1
Các cá nhân sẽ bị phạt tiền nếu không làm thủ tục đăng ký, sang tên xe khi mua

Những lý giải cho lỗi xe không chính chủ hiện nay

Đi xe không chính chủ có bị phạt không thì câu trả lời là không. Bởi trên thực tế không hề có bất cứ quy định bắt buộc người sử dụng xe phải đăng ký chính chủ. Do đó mà cảnh sát giao thông hoàn toàn không có quyền xử phạt đối với người điều khiển phương tiện nhưng cầm đăng ký mang tên người khác.

Các lực lượng chức năng chỉ có thể căn cứ vào việc điều tra, xác minh hồ sơ các vụ tai nạn hoặc trường hợp khác có liên quan. Nếu phát hiện xe đã được mua bán, sang nhượng nhưng người sở hữu không làm thủ tục sẽ bị xử phạt.

Việc xử phạt đối với xe không sang tên đổi chủ sẽ dựa trên 2 trường hợp cụ thể là: qua công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe. Từ đó, có thể khẳng định trường hợp tham gia giao thông bằng xe đứng tên người khác mà do mượn hợp pháp từ bạn bè, người thân sẽ không bị xử phạt. 

Đi xe không chính chủ có bị phạt không 2
Bị bắt khi không có giấy tờ đăng ký xe

Đi xe của người khác có bị phạt chính chủ không?

Các thông tin ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi xe không chính chủ có bị phạt không. Trên thực tế chỉ có quy định về xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ theo Nghị định ban hành 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể cá cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt khi không thực hiện đúng việc đăng ký sang tên xe trong vòng 30 ngày kể từ khi chuyển giao sau khi mua, cho, tặng hoặc thừa kế tài sản là mô tô, xe gắn máy, ô tô,… Như vậy, chỉ những trường hợp kể trên mà không làm thủ tục sang tên theo quy định mới bị xử phạt. 

Đi xe không chính chủ có bị phạt không 3
Chỉ xử phạt đối với cá nhân không làm thủ tục sang tên

Khi nào cảnh sát giao thông có quyền xử phạt xe không chính chủ

Theo các quy định tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc xác minh để phát hiện lỗi không sang tên đổi chủ sẽ dựa vào điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và công tác đăng ký xe. Nếu người dân đang lưu trên đường mà cảnh sát giao thông kiểm tra thì cần xuất trình đủ các loại giấy tờ là được.

Sẽ không có bất cứ trường hợp nào bị xử phạt về lỗi đi xe không chính chủ hay không sang tên dù cầm giấy tờ của người khác. Một số giấy tờ cần xuất trình khi cảnh sát giao thông kiểm tra bao gồm: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Đăng ký xe, Bằng lái, bảo hiểm bắt buộc và giấy đăng kiểm nếu sở hữu ô tô. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho việc đi xe không chính chủ có bị phạt không đang rất được quan tâm trong thời gian qua. Thực tế, không hề có lỗi này mà chỉ có quy định về lỗi không sang tên đổi chủ trong trường hợp xe được mua bán, chuyển nhượng. Vậy nên người dân không nên nghe thông tin sai lệch gây ra hoang mang cho bản thân lẫn người xung quanh. 

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397