Động cơ Hybrid là gì ? Có bền và có nên mua không?

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3

Khi tìm hiểu về lĩnh vực ô tô bạn sẽ thường xuyên bắt gặp khái niệm động cơ Hybrid. Trong bài viết này Mazda miền Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu động cơ Hybrid là gì? Từ đó có được những thông tin liên quan để lựa chọn và sử dụng xe thật tốt.

Động cơ Hybrid là gì?

Khái niệm

1: Đây là loại động cơ hỗn hợp đang được sử dụng phổ biến

Từ Hybrid trong tiếng Anh mang ý nghĩa là lai tạo, hỗn hợp. Chính vì vậy nhiều người gọi những chiếc xe sử dụng động cơ này là xe lai.
Động cơ Hybrid sử dụng cùng lúc năng lượng xăng và điện để hoạt động. Khi muốn tạo ra lực kéo cho xe ô tô, nó sẽ phải sử dụng cả 2 nguồn năng lượng này.
Nhiều người thường nhầm xe Hybrid là xe điện. Nhưng hai mẫu xe này là khác nhau. Vì Hybrid chỉ có sự hỗ trợ của động cơ điện mà thôi. Còn lại xe vẫn chủ yếu sử dụng động cơ đốt trong.

Động cơ Hybrid là gì?
Động cơ Hybrid là gì?

Ý tưởng về sự ra đời của động cơ Hybrid

Dòng xe sử dụng động cơ Hybrid từ nhu cầu bảo vệ và làm sạch môi trường đang ngày càng cấp thiết. Thế giới đang cần những mẫu xe phát thải thấp hơn, và mức khí thải tạo ra ít độc hại hơn.

Nhiều người cho rằng, Hybrid chính là tiền thân của những mẫu xe chạy điện phổ biến hiện nay. Đặc biệt là các dòng xe chỉ dùng điện để chạy động cơ trên thị trường. Nổi bật có thể kể tới Tesla.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Hybrid là gì?

2: Động cơ điện và xăng sẽ được hoạt động tùy theo điều kiện di chuyển

Những chiếc xe Hybrid sẽ sử dụng động cơ điện để hoạt động trong quãng đường ngắn. Hay những khu cần đi chậm như trong nội thành, ngõ nhỏ, quãng đường đi từ nhà đến nơi làm việc…

Còn động cơ xăng của xe sẽ được hoạt động khi cần chạy đường dài, đường trường, đường chạy tốc độ cao. Nhiệm vụ của động cơ Hybrid chính là phối hợp hoạt động của hai khối động cơ điện và xăng sao cho thật hiệu quả. Từ đó, vừa làm giảm nhiên liệu vừa hạn chế lượng khí thải ra môi trường.

Các chế độ hoạt động của xe sử dụng động cơ Hybrid

  • Chế độ chạy hoàn toàn bằng động cơ điện.
  • Chạy hoàn toàn bằng xăng.
  • Vừa chạy xăng vừa chạy điện.
  • Khi giảm tốc độ, xe sẽ ở chế độ thu năng lượng.

Các loại động cơ Hybrid

Hiện tại các xe chạy động cơ Hybrid sử dụng 1 trong 3 loại động cơ với cấu trúc truyền động sau.

Nối tiếp

Động cơ điện trực tiếp truyền lực đến với hệ thống dẫn động của bánh xe. Còn động cơ đốt trong chỉ chịu trách nhiệm về việc cung cấp năng lượng cho phần động cơ điện và ắc quy của xe mà thôi.

Động cơ cấu trúc truyền động song song
Đây là mẫu xe mà cả động cơ điện và đốt trong đều chịu trách nhiệm trong vai trò truyền lực. Động cơ điện làm việc lúc nào? Động cơ đốt trong làm việc lúc nào sẽ do bộ điều khiển trung tâm quyết định.

Động cơ hỗn hợp
Hệ thống này hoạt động hỗn hợp bằng cách kết hợp cả hai hệ thống nối tiếp và song song. Nó giúp tận dụng tối đa thế mạnh và loại bỏ những nhược điểm của hai hệ thống kể trên. Và đây cũng là loại động cơ Hybrid được ưu tiên bậc nhất hiện nay.

1 động cơ hybridNguyên lý hoạt động của động cơ Hybrid là gì?

Ưu nhược điểm của động cơ Hybrid

Ưu điểm của động cơ Hybrid là gì?

Dưới đây, cùng điểm qua những ưu điểm của loại động cơ này nhé.

Có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

3: Những mẫu xe chạy Hybrid có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Do cách thức kết hợp 2 loại động cơ điện và đốt trong, nó cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu khá tốt. So sánh 1 mẫu xe nhưng ở 2 phiên bản là động cơ thường và động cơ Hybrid đã chứng thực điều đó. Động cơ Hybrid có thể giúp tiết kiệm tới 50% nhiên liệu.

Giảm thiểu lượng khí thải

Nhờ sử dụng điện năng và nhiệt năng để tạo ra công, lượng khí thải tạo ra sẽ ít hơn. Theo một hãng chuyên cung cấp số liệu xe thì lượng khí thải mà động cơ Hybrid thải ra có thể thấp hơn từ 1,5 – 2 lần so với xe động cơ đốt trong.

3 xe hybrid tiết kiệm xăng
xe hybrid tiết kiệm xăng

Xe sử dụng động cơ Hybrid hoạt động êm ái hơn nhiều

Nguyên nhân là do động cơ điện hoạt động thường xuyên ở dải tốc độ thấp trong đô thị. Và động cơ điện cho cảm giác lái êm ái hơn nhiều so với động cơ đốt trong. Đặc biệt, sự liền mạch cũng là ưu điểm mà việc kết hợp 2 loại động cơ mang lại cho xe.

Nhược điểm của xe dùng động cơ Hybrid là gì?

Để có được những ưu điểm kể trên, xe Hybrid cũng có khá nhiều ưu điểm. Dưới đây, Mazda Miền Nam sẽ giúp bạn hiểu về những nhược điểm đó:

  • Giá thành cao hơn do sử dụng nhiều động cơ hơn xe truyền thống.
  • Do có 2 động cơ điện và xăng nên trọng lượng xe sẽ tăng lên.
  • Công suất xe hạn chế hơn so với xe đốt trong truyền thống.
  • Tốn nhiên liệu hơn bình thường nếu pin của động cơ điện hết mà không được làm đầy nhanh chóng.
  • Do sử dụng pin, việc bảo trì bảo dưỡng xe cũng quan trọng hơn. Giá pin xe Hybrid hiện ở mức trên 100 triệu đồng nên khiến nhiều người e ngại khi phải thay thế và sửa chữa.

Tổng hợp các dòng xe Mazda đang hot năm 2022

Hiện tại Mazda đang có nhiều dòng phủ các chuỗi line up sản phẩm. Về sedan và hatchback có xe Mazda 2 và Mazda 3, Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp bao gồm Mazda CX3 và CX30 nhập khẩu Thái Lan. Riêng dòng lắp ráp Mazda CX5 và Mazda CX8 2022.

New Mazda CX8 2022
New Mazda CX8 2022

Bán tải Mazda nhập khẩu nguyên chiếc Mazda BT50 với 4 phiên bản sử dụng động cơ turbo 2.2L với hàng loạt trang bị không thua kém gì chiếc Sedan hạng D.

Tin liên quan: Giới thiệu công nghệ mới của Mazda CX-8 2022

Lời kết

Như vậy bạn đã biết động cơ Hybrid là gì. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin hay muốn tư vấn về các mẫu xe, hãy liên hệ với Mazda miền Nam nhé.

Thông tin liên hệ:

-9%
Original price was: 769.000.000₫.Current price is: 699.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397