Gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Hiện nay, nhu cầu thay hay gắn đèn led mới cho xe oto đang được rất nhiều người chơi xe quan tâm. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không? Làm thế nào để gắn đèn mới mà không bị phạt? Bạn hãy theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

Hiểu rõ về gắn đèn led cho oto

Nếu không tìm hiểu thật kỹ trước khi thay đèn thì chủ xe rất dễ phạm luật mà không hề hay biết. Đèn giúp người lái dễ dàng quan sát khung đường phía trước khi đang di chuyển vào buổi tối. Bởi vậy việc gắn đèn led cho xe sẽ chiếu sáng tốt hơn giúp cải thiện tầm nhìn cho người điều khiển.

Đèn led của xe ô tô có tác dụng chiếu sáng giúp lưu thông trên đường tốt hơn

Đây cũng là một cách độ xe làm cho xế cưng của bạn trông đẹp hơn. Thể hiện được sự cá tính và phong cách của chủ xe. Nhưng không phải muốn lắp đèn như thế nào cũng được mà bạn cần tuân thủ những quy định của pháp luật đã đề ra.

Vậy gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Trong luật giao thông đường bộ đã quy định: “Mọi loại phương tiện khi tham gia giao thông nhất là lúc trời tốt phải có hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ đạt tiêu chuẩn”. Để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người khi đang lưu thông trên đường. Nhưng không phải xe nào cũng có hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn chính vì vậy việc nâng cấp hay thay thế đèn là điều rất cần thiết.

Vậy gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Có rất nhiều người thắc mắc gắn đèn led cho xe oto có bị phạt hay không? Gắn đèn để tăng khả năng chiếu sáng nhưng vẫn bị phạt là sao? Trên ô tô có một hệ thống tán xạ ánh sáng, giúp giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào người đối diện, gây khó chịu cũng như nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Dù bạn nâng cấp để chiếu sáng tốt nhưng lại chọn loại đèn không đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 

Tại điều 16 nghị định chính phủ số 100/2019/NĐ-CP. Xử phạt người điều khiển xe oto (rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) hay những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện về phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

Hành vi điều khiển xe không có đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo dừng. Đèn tín hiệu, cần gạt nước, dây an toàn, gương chiếu hậu, thiết bị thoát hiểm. Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, đồng hồ đo áp suất lốp, đồng hồ đo tốc. 

Đối với xe có đầy đủ những loại thiết bị trên nhưng không có tác dụng hay không đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất (đối với những xe bắt buộc phải có những thiết bị này) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với mỗi một lỗi vi phạm đã được kể ở trên. Chính vì vậy, nếu như thay đèn led không đúng như tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt hành chính từ 3 đến 4 trăm nghìn đồng.

Độ đèn led ô tô sẽ bị phạt tiền vì thay đổi thiết kế xe 

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 13 Điều 8 về các hành vi vi phạm bị nghiêm cấm của Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Nghiêm cấm hành vi lắp đặt cũng như sử dụng còi hay đèn không đúng như tiêu chuẩn của hãng sản xuất. Sử dụng thiết bị tạo tiếng ồn, âm thanh làm mất trật tự công cộng và an toàn giao thông. Như vậy bạn có thể hiểu rằng lắp đặt sai quy cách về đèn chắc chắn sẽ bị xử phạt.

3 điều cần phải chú ý khi gắn đèn led cho oto

Đến đây chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời về gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không. Vì vậy, bạn chỉ cần lắp đặt đèn đúng tiêu chuẩn thì khi tham gia giao thông sẽ  không hề bị xử phạt. Sau đây là 3 điều cần phải chú ý để đảm bảo về tiêu chuẩn.

Gắn đèn led cho ô tô chuẩn và không bị phạt 

Cường độ sáng

Mỗi một hệ thống đèn trên các hãng hay dòng xe đều sẽ có cường độ sáng hoàn toàn khác nhau. Đèn xe oto cần phải đảm bảo độ sáng nằm trong khoảng từ 3000 đến 4000 lumens để đảm bảo đúng như tiêu chuẩn. Các loại đèn thường được sử dụng để gắn cho xe là đèn led và đèn xenon.

Không làm thay đổi tiêu chuẩn thiết kế của xe

Một hệ thống đèn trên oto thường phải có đầy đủ những loại đèn sau: đèn pha, đèn sương mù hay còn gọi là đèn gầm, đèn lùi, đèn báo dừng, đèn xin nhan. Khi lắp đèn không được thay đổi thiết kế, không gắn thêm hay loại bỏ đèn. Điều này vừa không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông vừa vi phạm pháp luật.

Xe ô tô đã có đầy đủ hệ thống đèn và đạt tiêu chuẩn 

Độ gom và cắt sáng

Độ gom và cắt sáng là điều mà bất kỳ hệ thống đèn xe nào cũng cần phải đáp ứng được. Điều này đảm bảo, ánh sáng khi được bật lên sẽ hướng về nơi cần chiếu sáng, không gây lóa mắt cho người đi đường ở làn đối diện.

Như vậy là bài viết này đã giải thích đầy đủ và chi tiết về vấn đề gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không. Cùng với những điều bạn cần phải chú ý nếu như có ý định gắn đèn led mới cho xe của mình.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434