Giải đáp thắc mắc: Nên học bằng lái B1 hay B2?

Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tiện dụng hơn?

Hiện nay ô tô trở thành phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Do đó nhu cầu học bằng lái cũng không ngừng gia tăng nhằm đáp ứng yêu cầu pháp luật và bảo vệ an toàn cho bản thân, mọi người. Lúc này vấn đề lớn được quan tâm nhất là nên học bằng lái B1 hay B2? Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng Mazdamiennam.com tìm lời giải đáp cụ thể nhé.

Bằng lái B1 và B2 có gì khác biệt?

Bằng B1 và B2 là những hạng giấy phép lái xe ô tô thông dụng được cấp cho học viên đủ 18 tuổi trở lên. Việc phân hạng được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trong đó, bằng B1 còn được chia nhỏ thành B1 số sàn và B1 số tự động. Mỗi loại giấy phép lái xe sẽ có những đặc điểm riêng:

Loại xe được điều khiển

Bằng lái xe hạng B1 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe. Họ được phép điều khiển ô tô số tự động chở đến 9 chỗ ngồi, gồm cả người lái. Đồng thời bằng lái cho phép điều khiển ô tô tải có trọng tải dưới dưới 3.500 kg hoặc ô tô dành cho những người khuyết tật.

Vấn đề lớn được quan tâm nhất là nên học bằng lái B1 hay B2?

Bằng lái xe hạng B1 số sàn sử dụng cho đối tượng không hành nghề lái xe. Với hạng này, bạn được điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, ô tô tải chuyên dùng dưới 3.500 kg. Ngoài ra còn lái máy kéo 1 rơ moóc với tải trọng < 3.500 kg.

Đối với bằng lái xe hạng B2 sẽ được cấp cho những người hành nghề lái xe. Họ được phép điều khiển ô tô chuyên dùng trọng tải < 3.500 kg. Cùng với đó là các loại phương tiện  quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Tin liên quan: Mazda 2 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi

Thời gian đào tại bằng lái

Bên cạnh loại xe được điều khiến thì các loại bằng lái cũng khác nhau về thời gian đào tạo. Chúng ta nên tham khảo để biết được nên học bằng lái B1 hay B2.

  • Bằng B1 số tự động có thời gian đào tạo là 476 giờ. Trong đó có 136 giờ lý thuyết và 340 giờ thực hành.
  • Bằng B1 số sàn đào tạo trong vòng 566 giờ, tương đương 136 giờ lý thuyết và 420 giờ dành cho thực hành.
  • Bằng lái B2 có thời gian đào tạo dài hơn với 588 giờ. Cụ thể quá trình học lý thuyết sẽ diễn ra trong 168 giờ, thực hành 420 giờ giống như B1.
Bằng B1 và B2 là những hạng giấy phép lái xe ô tô thông dụng được cấp cho học viên đủ 18 tuổi trở lên

Mức độ dễ – khó của bài thi

Trong phần lý thuyết, bài thi sát hạch giấy phép lái xe B1 và B2 hoàn toàn giống nhau. Học viên sẽ phải trả lời đúng 26/30 câu hỏi thì mới đủ điều kiện bước vào phần thi thực hành. Đối với thực hành, các bài thi cũng giống nhau đến 90%. Sự khác nhau nằm ở chỗ vận hành và điều khiển xe như thế nào.

Thời hạn sử dụng bằng lái

Theo quy định của pháp luật, các loại bằng B1 được sử dụng đến thời điểm đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam giới. Đối với bằng B2 thì không giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên nó lại chỉ có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Khi đã quá thời hạn sử dụng, chúng ta cần gia hạn hoặc thi lại để được cấp bằng mới.

Theo quy định của pháp luật, các loại bằng B1 được sử dụng đến thời điểm đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam giới

Tin liên quan: Mazda 3 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi 

Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tiện dụng hơn?

Trước khi quyết định nên thi bằng lái B1 hay B2, bạn cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, người thi cũng cần xem xét các điểm khác biệt về loại xe điều khiển, thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng bằng… Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định cuối cùng của học viên.

Nếu bạn là nữ giới chỉ có nhu cầu lái xe nhà, số tự động để di chuyển trên đường phố, đi làm, đưa đón con cái đi học thì nên thi bằng lái B1. Đặc điểm của loại hình giấy phép này là thời gian học ngắn, bài thi cũng khá đơn giản, dễ qua. Hơn nữa bằng B1 không cần phải đổi lại sau 10 năm nên rất có lợi thế cho người trẻ. Ngoài ra, người khuyết tật hay có sức khỏe yếu cũng nên lựa chọn bằng B1.

Ngược lại, trường hợp bạn muốn học lái xe để chạy dịch vụ, làm tài xế cho công ty. Hay những người thường xuyên phải đi làm trên tuyến đường xa, lái xe tải  dưới 3.500 kg để chở hàng hóa thì B2 trở thành sự lựa chọn bắt buộc. Đặc biệt với những người yêu xe ô tô, đam mê tốc độ và muốn trải nghiệm lái nhiều dòng xe khác nhau. Họ cùng sẽ thi bằng lái B2 để thỏa mãn mong muốn của mình.

Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tiện dụng hơn?

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo thông tin mà Mazdamiennam.com chia sẻ trong bài viết các bạn có thể giải đáp thắc mắc nên học bằng lái B1 hay B2. Từ trước đến này, B2 được xem là loại bằng phổ thông có số lượng người thi lớn. Bởi nó có tính bao quát rộng và rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên ngày nay khi ô tô dần trở thành phương tiện cá nhân phổ biến thì bằng B1 cũng trở thành phương án được đông đảo học viên lựa chọn.

 

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397