Giải đáp thắc mắc xe bán tải có hết đời không

Quy định mới về niên hạn sử dụng xe bán tải là điều vô cùng quan trọng nếu như bạn đang có ý định sắm một chiếc xe này. Theo đó, nhiều người thắc mắc liệu xe bán tải có hết đời không khi mà dòng xe này có những đặc điểm kỹ thuật khác với xe con. Chính vì vậy, trước khi có nhu cầu bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin này. 

Tin liên quan:

Xe bán tải là gì? Xe bán có hết đời không?

Xe bán tải có hết đời không đang là vấn đề được quan tâm của rất nhiều người. Bởi lẽ, dòng xe này thuộc hạng nhẹ có cabin kín và một khu vực để hàng phía sau với các góc cạnh cũng như đuôi xe thấp. Xe có khả năng phục vụ cho cả hai nhu cầu bao gồm chờ người cũng như chở hàng

Xe bán có hết đời không 1
Xe bán có hết đời không?

Theo quy định thì niên hạn sử dụng ô tô chính là thời gian xe được phép lưu thông trên đường. Trong đó đăng kiểm là hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu chủ xe cần sửa chữa cho đến khi đầy đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại xe ô tô nói chung và xe bán tải nói riêng với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định khác nhau. 

Các quy định mới nhất về niên hạn sử dụng của xe bán tải

Để biết xe bán tải có hết đời không sẽ dựa vào quy định cụ thể do nhà nước ban hành. Theo đó, quy định cũ đối với tất cả dòng xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.5 tấn được tính là xe con. Tuy nhiên, đối với quy định mới thì điều này đã được thay đổi xuống còn 950kg.

xe bán tải có hết đời không 2
Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng của xe bán tải

Điều này khiến cho những chiếc xe bán tải phải tuân theo quy định về khung giờ ra vào một số tuyến đường tại các thành phố lớn. Cùng với đó là quy định về làn đường cho dòng xe này theo đúng chỉ dẫn của biển báo giao thông. 

Niên hạn sử dụng tối đa dành cho xe bán tải

Dựa theo thông tư số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010 quy định thì niên hạn sử dụng đối với những chiếc xe bán tải là 25 năm. Như vậy có thể thấy thời gian sử dụng dành cho dòng xe này có phần thấp hơn các dòng xe khác. 

Lý do là vì xe bán tải thường sử dụng để chạy đường dài, thêm vào đó là chuyên chở hàng hóa nặng. Từ đó, mức độ khấu hao cao hơn các dòng xe khác vì thế giới hạn số năm tối đa của niên hạn xe bán tải theo quy định hiện nay là hoàn toàn hợp lý.

Điều này nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông cũng như người trực tiếp điều khiển xe bán tải. Đây là quy định mới nhất về thời gian sử dụng xe bán tải đang được rất nhiều người quan tâm. 

Niên hạn sử dụng xe bán tải tính năm – tính từ năm sản xuất của dòng xe

Các thứ tự ưu tiên để có thể xác định việc xe bán tải có hết đời không sẽ dựa vào các tiêu chí sau: 

  • Các tài liệu kỹ thuật đi kèm, số khung xe và số nhận dạng của xe. 
  • Thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn ở thân xe.
  • Giấy chứng nhận chất lượng và tất cả hồ sơ lưu trữ của xe. 
  • Đối với ô tô trong nước cần có phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng.
  • Giấy chứng nhận chất lượng, biên bản kiểm tra, nghiệm thu phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo. 
  • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ và chứng từ nhập khẩu đối với các dòng xe bán tải được nhập khẩu từ nước ngoài. 
xe bán tải có hết đời không 3
Niên hạn sử dụng xe bán tải tính năm

Chi phí đăng kiểm xe bán tải

Hiện tại, theo quy định của Việt Nam, mỗi lần đăng kiểm người chủ sở hữu xe bán tải sẽ đóng là 330.000 VND. Mức phí này bao gồm 280.000 đồng tiền đăng kiểm và 50.000 đồng để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. 

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải 

Các dòng xe bán tải được sản xuất dưới 7 năm sẽ có kỳ hạn đăng kiểm lần đầu là 30 tháng. Từ những lần tiếp theo là 18 tháng/lần và các dòng xe sản xuất từ 7-12 năm quy định thời gian đăng kiểm là 12 tháng/lần, xe sản xuất 12-20 năm 6 tháng/lần và xe trên 20 năm là 3 tháng/lần. 

Sử dụng xe bán tải quá niên hạn sẽ bị phạt tiền

Theo tin tức pháp luật, bạn nên kiểm tra thời hạn đăng kiểm của xe trước khi mua, đặc biệt là những chiếc xe bán tải đã qua sử dụng. Bởi lẽ theo Nghị định 100 mới ban hành thì mức xử phạt đối với lỗi xe quá hạn đăng kiểm cũng tăng như sau: 

Quá hạn dưới 1 tháng

Phạt tài xế lái xe từ 2-3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Phạt chủ sở hữu xe từ 4-6 triệu đồng đối với cá nhân hoặc 8-12 triệu đối với các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu xe quá hạn đăng kiểm.

xe bán tải có hết đời không 4
Sử dụng xe quá niên hạn sẽ bị phạt tiền

Quá hạn trên 1 tháng 

Phạt tài xế lái xe từ 4-6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Phạt từ 6-8 triệu đồng đối với chủ sở hữu xe là cá nhân hoặc 12-18 triệu đối với các tổ chức, doanh nghiệp quá thời hạn đăng kiểm.

Mức xử phạt trên áp dụng cho những chiếc xe bán tải quá hạn đăng kiểm dù chỉ 1 ngày. Do đó bạn cần chú ý đối với thời gian đăng kiểm xe của mình để tránh xảy ra trường hợp bị xử phạt đáng tiếc. 

Những mẫu gầm cao SUV Mazda 2022 

Hiện nay Mazda Việt Nam đang phân phối hầu như tất cả các mẫu xe SUV từ cỡ nhỏ đến trung. Mẫu đô thị có xe Mazda CX3 nhập khẩu nguyên chiếc, mẫu SUV phân khúc C có xe Mazda CX30 cũng nhập khẩu. Mẫu SUV cỡ trung 5 chỗ có Mazd CX5 và 7 chỗ có Mazda CX8 lắp ráp trong nước. Tất cả các mẫu đa số có xe giao ngay và ưu đãi lên đến 120 triệu tùy dòng, phiên bản.

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3
Mazda CX30 là dòng xe được nhiều người yêu thích và lựa chọn

bộ đôi mazda cx-30 và mazda cx-3

Tin liên quan: 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc về việc xe bán tải có hết đời không cũng như quy định xử phạt mới nhất dành cho những chiếc xe quá thời gian đăng kiểm. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nội dung hữu ích để chủ sở hữu xe chú ý hơn tránh trường hợp bị xử phạt đáng tiếc. 

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434