Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD và những thông tin cần biết

Trong quá trình lái xe, có rất nhiều tình huống khẩn cấp làm mất an toàn cho người trên xe. Chính vì thế, các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra rất nhiều ứng dụng, giúp kiểm soát tình trạng xe mất cân bằng. Một trong số đó là hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD? Vậy hệ thống này là gì? Có vai trò như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì?

EDB là hệ thống phân phối lực phanh điện tử ,có tên gọi bằng tiếng Anh đầy đủ là Electronic Brake – force Distribution. EDB cũng giống như chức năng của ABS trong việc hoạt động dựa trên cảm biến điện tử, để giúp ô tô hoạt động hiệu quả hơn khi gặp các tình huống khẩn cấp. Hệ thống này góp phần to lớn trong việc phân phối lực phanh, giúp cho quá trình phanh trở nên hiệu quả, an toàn hơn.

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì

EDB làm việc dựa trên điều kiện của từng góc lái, tải trọng cũng như tình trạng mặt đường để đưa ra sự phân phối lực phanh phù hợp. Vì thế, khi sử dụng hệ thống EDB thì mỗi bánh xe sẽ có lực phanh khác nhau chứ không giống như chức năng của ABS.

Xem thêm: Mazda 3 2020: [Tiết lộ giá] khuyến mãi, hình ảnh mới nhất

Cấu tạo của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Mỗi hệ thống sẽ có cấu tạo nhất định để mang đến hiệu quả cho người sử dụng khi vận hành. Vì thế, để biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của nó trước.

EBD cũng giống như ABS về một số bộ phận cơ bản như: ECU điều khiển trung tâm, cảm biến tốc độ xe, cảm biến tốc độ dừng bánh xe. Chỉ có khác một chút để nâng cao hiệu quả nhằm kịp thời xử lý tình huống bất ngờ bằng một số loại cảm biến khác. Bao gồm:

  • SA – Sensor: Là cảm biến góc tay lái, để đánh giá tình huống bằng cách đo góc đánh tay lái xem xe có đang bị trượt hay vẫn còn trong tầm kiểm soát.
  • Y – Sensor: Là cảm biến gia tốc ngang, có tác dụng kiểm tra độ trượt ngang, bằng cách đo trọng tâm của xe.
  • HECU: Là van điều khiển thủy lực dùng để điều chỉnh lượng dầu đổ vào trên từng bánh xe riêng biệt. Điểm này có sự khác biệt rất lớn với hệ thống ABS vì van điều khiển của ABS dùng chung cho cả 4 bánh xe.
  • Cảm biến tải trọng: Cảm biến này luôn hoạt động khi xe di chuyển để tính toán tải trọng của xe từ đó đưa ra lực phanh phù hợp.

Nguyên lý vận hành của EBD

Khi đã nắm được các bộ phận cơ bản của hệ thống EBD thì việc tìm hiểu về nguyên lý của nó trở nên đơn giản hơn. Cụ thể như sau: Sau khi xe khởi động, toàn bộ các thông tin trong quá trình di chuyển sẽ được truyền về bộ điều khiển trung tâm ECU bằng các cảm biến. Trong trường hợp, xe bị nghiêng ngoài giới hạn cho phép thì hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD sẽ kích hoạt tự động với một lực phanh phù hợp cho từng bánh.

Nguyên lý vận hành của EBD

Có thể hiểu rõ ràng hơn theo ba trường hợp khác nhau dưới đây:

Trường hợp lái xe cua quá nhanh sang phải

Trong trường hợp lái xe cua quá nhanh về bên phải thì xe sẽ nghiêng về bên trái, khi đó cảm biến gia tốc ngang và cảm biến tải trọng sẽ hoạt động rồi thông báo đến ECU. Lúc này, nếu xe sắp bị mất lái, EBD sẽ tự động mở van dầu thắng để giảm tốc mặc dù người lái chưa hề đạp phanh.

Trường hợp lái xe cua quá nhanh sang bên trái

Khi xe cua sang phải thì trọng lượng của xe sẽ dồn sang bên trái, do đó hệ thống EBD sẽ tác động nhiều hơn đến lực phanh của hai bánh trái. Đối với những dòng xe thông thường không được tích hợp chức năng này thì khi có sự cố, cả 4 bánh sẽ phải chịu một lực phanh như nhau. Điều đó làm cho xe bị trượt ra khỏi đường do mất thăng bằng.

Xe tránh chướng ngại vật phía trước

Trong trường hợp xe tránh chướng ngại vật phía trước nên phải thắng gấp. Khi đó, hai bánh trước sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của xe cùng với khối động cơ. Lúc này, khi nhận được tín hiệu, bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ tự động điều chỉnh lực phanh. Mục đích là đảm bảo sao cho quãng đường dừng lại là ngắn nhất và hiệu suất của phanh đạt tối đa nhưng vẫn giữ được thăng bằng cho xe.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử

EBD là hệ thống phân phối lực phanh điện tử giúp cho kiểm soát chiếc xe tránh được những dao động qua lại với biên độ lớn. Nếu không có chức năng này, rất có thể người lái xe sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm, thậm chí là đến cả tính mạng của bản thân mình.

Vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử

EBD có khả năng triệt tiêu hoặc ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình lái xe bằng cách lấy lại gia tốc cho bánh xe. Từ đó, giúp cho người lái dễ lấy lại trạng thái cân bằng cho xe và tiếp tục vận hành an toàn.

Có một điều chúng ta cần lưu ý rằng những dòng xe có trang bị hệ thống EBD chắc chắn sẽ có ABS, nhưng ngược lại có ABS thì chưa chắc đã có EDB.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì và chúng có vai trò như thế nào đối với lái xe. Hy vọng bài viết từ mazdamiennam.com giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chức năng hữu ích này để luôn lái xe an toàn, hiệu quả trên mọi cung đường.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397