Hướng dẫn cách chạy xe hơi số sàn không bị giật

Kinh nghiệm đi xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Thực tế, xe số sàn được đánh giá có mức độ an toàn cao hơn nhiều so với xe số tự động. Tuy nhiên nếu chúng ta không nắm rõ kỹ năng lái sẽ dễ rơi vào tình trạng phương tiện bị giật hoặc đột ngột tắt máy. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người ngồi mà còn cản trở giao thông, thậm chí va chạm trên đường. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách chạy xe hơi số sàn không bị giật. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

Hướng dẫn lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Thông thường, những người mới tập lái xe, non tay nghề sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng xe bị giật khi khởi động. Nếu muốn khắc phục bạn nên áp dụng cách chạy xe hơi số sàn không bị giật theo hướng dẫn sau:

  • Trước khi khởi động và cho xe lăn bánh người lái hãy hạ phanh tay, đạp hết chân côn.
  • Nếu cảm nhận có sự chuyển động đang diễn ra thì nhanh chóng đạp phanh.
  • Khi bắt đầu khởi động xe, bạn để chân trái đạp hết côn và dùng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1, hạ phanh tay.
  • Từ từ nhả côn để xe không chết máy. Lúc này chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi xe bắt đầu lăn bánh.
  • Nhấn ga nhẹ nhàng sao cho vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo người lái thả chân côn và đạp thêm ga ở mức vừa phải.
  • Chân ga vẫn đạp, còn chân côn bỏ hoàn toàn để phương tiện di chuyển đều.
Trước khi khởi động và cho xe lăn bánh người lái hãy hạ phanh tay, đạp hết chân côn thì sẽ không bị giật khi chạy xe hơi số sàn

Tin liên quan: Mazda CX-5 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số

Ở thời điểm lên số, khi vòng tua lớn hơn khiến tài xế có cảm giác rung giật, tiếng ống xả cũng to hơn. Tuy nhiên trong trường hợp muốn lên dốc hoặc tăng cao tốc độ. Thời điểm chuyển số nên muộn hơn nhằm tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.

Bước 2: Giải phóng chân ga

Khi đã xác định được thời điểm lên số, người lái tiến hành việc giải phóng chân ga và đạp hết chân côn. Chú ý, bạn cần đạp hết chân côn thì mới có thể tách côn hoàn toàn. Về lâu dài hành động này sẽ tránh gây hư hỏng cho hộp số cũng như các linh kiện khác trong động cơ của phương tiện.

Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Chúng ta chuyển cần số lên số cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Thực tế khi xe mới mới khởi động, việc nhả côn, đạp ga phải thực hiện song song cùng lúc để không bị giật. Tuy nhiên khi xe bắt đầu di chuyển, kỹ thuật nhả chân côn khi chuyển số cao có thể diễn ra nhanh mà không sợ rung giật.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Cách đi xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Người lái cần căn cứ vào tốc độ của động cơ để tiến hành chuyển về số thấp. Thông thường, khi tốc độ động cơ không phù hợp với cấp số thì xe ô tô sẽ bị rung giật. Lúc này việc đạp da không có tác dụng mà phải đạp lút côn và chuyển cần số về số thấp hơn. Theo đó hãy nới lỏng chân côn, đặt chân phải lên bàn đạp ga.

Khi hoàn thành quá trình về số, xe rơi vào trạng thái giống như ngừng đột ngột. Do đó, chúng ta nên mớm thêm ga để tăng tốc độ cho động cơ và tương ứng với tốc độ di chuyển của phương tiện. Cuối cùng người lái thả chân côn hoàn toàn, chỉ sử dụng chân ga để điều khiển tốc độ.

Người lái cần căn cứ vào tốc độ của động cơ để tiến hành chuyển về số thấp khi chạy xe hơi số sàn

Tin liên quan: Mazda 6 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi

Kinh nghiệm đi xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Cách chạy xe hơi số sàn không bị giật cũng áp dụng trong trường hợp dừng, đỗ. Tài xế cần làm theo các bước hướng dẫn sau để có hiệu quả cao:

  • Đầu tiên chúng ta cần phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải mở mức N. Bởi ở chế độ này phương tiện sẽ di chuyển theo quan tính và phanh không thể phát huy hết công dụng.
  • Tiếp theo, bạn phanh cho đến khi tốc độ của vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải một chút. Ngắt côn, đưa cần số về N và đảm phanh để chắc chắn xe dừng hẳn.
  • Khi tốc độ xe chỉ khoảng dưới 20km/h thì bỏ phanh ra để phương tiện từ từ đi vào bến đỗ. Với hành động này chúng ta có thể tạo ra thế cân bằng giúp xe không bị rung giật khi dừng.
  • Tiếp tục giữ chân phanh khi xe dừng nhằm đảm bảo an toàn trong điều kiện địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.
Kinh nghiệm đi xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Lời kết

Hy vọng sau khi tham khảo thông tin mà chia sẻ trong bài viết các bạn có thể nắm vững cách chạy xe hơi số sàn không bị giật. Trong từng thời điểm vận hành chúng ta sẽ có kỹ năng xử lý riêng nhằm tạo sự cân bằng và chống rung giật hiệu quả.

Ngoài ra nếu có nhu cầu muốn mua xe Mazda phiên bản mới nhất, trang bị nhiều tính năng hiện đại thì hãy liên hệ với Mazdamiennam.com. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cùng mức giá hấp dẫn.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397