Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô tại nhà đúng quy trình

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 5

Một trong những hành động cần thiết để xe ô tô của bạn có thể hoạt động ổn định và hạn chế tiêu hao nhiên liệu là thay nhớt. Hiện nay nhiều chủ xe. các tài xế đã tự thực hiện công việc này khá đơn giản. Nếu bạn đang tìm hiểu cách thay nhớt xe ô tô tại nhà thì hãy tham khảo bài viết sau đây. 

Những lợi ích của việc tự thực hiện cách thay nhớt xe ô tô tại nhà

Chúng ta đều biết dầu nhớt là một yếu tố quan trọng giúp vận hành động cơ ô tô. Nếu không được thay thế thường xuyên thì nhớt sẽ đóng cặn, ảnh hưởng đến việc bôi trơn và vận hành của máy móc. Cặn bẩn này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ và tăng lượng khí thải gây tác động xấu đến môi trường. 

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 1
Nhớt có tầm ảnh hưởng lớn đến động cơ xe ô tô

Bởi vậy việc thay nhớt định kỳ là điều mà bất cứ chủ xe nào cũng cần biết. Nhiều người chọn thực hiện dịch vụ này tại các salon chăm sóc xe hơi để nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, việc thay nhớt không quá phức tạp nên hiện nay có khá nhiều bác tài lựa chọn tự mình thực hiện. Nếu bạn cũng đang muốn tự tay chăm sóc xế yêu của mình, thì hãy tìm hiểu cách thay nhớt xe ô tô tại nhà. 

Những lưu ý về việc thay nhớt xe ô tô mà bạn không thể bỏ qua

Đầu tiên hãy cùng công cụ để kiểm tra lượng dầu nhớt có còn đủ và đạt chất lượng để xe hơi vận hành hay không. Nhớt nếu còn màu cam nhạt là còn đạt, nếu đã thấy chuyển màu đen đặc và đôi khi lẫn cặn thì nên thay ngay. 

Mỗi loại động cơ có thời gian thay dầu khác nhau, thông thường đối với xe hơi là sau khoảng 3 đến 5 nghìn cây số, hoạc sau 3 tháng hoạt động. Tuy nhiên tùy vào loại dầu, tình trạng vận hành, thời gian vận hành mà cũng có sự chênh lệch. Khi tìm hiểu cách thay nhớt xe ô tô tại nhà bạn cần cân nhắc điều này.

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 2
Dầu nhớt cần được thay định kỳ để đảm bảo xe hoạt động ổn định

Tiếp đó chủ xe cũng cần lưu ý rằng, nếu xe hoạt động ít hoặc không hoạt động nhưng sau một thời gian dài cũng cần thay nhớt. Theo khuyến cáo của hầu hết các hãng xe, không nên để nhớt trong động cơ quá 1 năm. Nguyên nhân bởi thời gian càng dài chất lượng dầu nhớt càng bị xuống cấp và không còn hoạt động hiệu quả nữa. 

Hướng dẫn chi tiết cách thay nhớt xe ô tô tại nhà cực đơn giản

Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết những thao tác để thực hiện quá trình thay dầu nhớt cho xế của bạn:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Một bộ dụng cụ đầy đủ để thực hiện công việc này bao gồm: con đội, lục giác 8 ly, lọc dầu, chìa khóa số 17… Sau khi đã chuẩn bị đủ dụng cụ thì cần sử dụng cầu nâng để nâng gầm xe bên phải lên một độ cao vừa phải. Lưu ý là chỉ nâng gầm bên phải thì nhớt mới có thể chảy ra.

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 3
Kiểm tra dầu nhớt

Tiếp đó cần trải tấm carton xuống phía dưới gầm xe để có vị trí nằm phù hợp và an toàn. Sau khi đã ổn định vị trí thì xác định vị trí của lọc dầu và tìm kiếm ốc xả nhớt. Tiếp tục dùng lục giác 8 ly vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ và xoay nhẹ để ốc rời khỏi vị trí. 

Bước 2: Xả nhớt cũ trong động cơ

Sau khi vặn ốc thì lượng nhớt cũ trong động cơ sẽ trực tiếp chảy xuống công cụ hứng được đặt bên dưới. Sau khi lượng nhiên liệu cũ chảy hết xuống thì vặn ốc xả nhớt lại vị trí cụ theo chiều kim đồng hồ. 

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 4
Vặn ốc xả nhớt đã được mở trở lại vị trí ban đầu

Tiếp tục dùng cảo 3 chấu cho vào lọc nhớt sau đó vặn ra ngược chiều kim đồng hồ để lượng nhớt còn lại chảy ra hết. Khi thực hiện  cách thay nhớt xe ô tô tại nhà cần kiểm tra bộ phận này xem đã đến thời điểm phải thay hay chưa. Thông thường sau khoảng 2 lần thay dầu thì cần thay lọc dầu. Tiếp đó lắp lọc mới hoặc lọc cũ đã được vệ sinh vào đúng vị trí ban đầu.  

Bước 3: Châm dầu nhớt mới

Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên thì bạn tiến hành hạ xe xuống bị trí ban đầu. Tiếp tục mở nắp khu vực châm dầu nhớt và thực hiện việc châm dầu với loại thích hợp dành cho xe của mình. Cuối cùng đậy và vặn chặt nắp lại vị trí ban đầu. 

cách thay nhớt xe ôtô tại nhà 5
Đổ nhớt mới vào động cơ

Bước 4: Kiểm tra lại định mức

Để thực hiện bước kiểm tra sau khi thay dầu thì cần khởi động máy để dầu được bơm qua lọc và tràn vào động cơ. Hãy giữ thời gian máy hoạt động khoảng 30s để tránh việc hụt dầu. Cuối cùng, lấy que thử để kiểm tra dầu một lần cuối cùng trước khi đưa ô tô vào vận hành. 

Các dòng xe Mazda sử dụng nhớt gì?

Hiện tại hãng xe Mazda đang phân phối rất nhiều loại xe chủng loại khác nhau. Các dòng xe sedan gầm thấp kể đến như Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp như Mazda CX-3, Mazda CX-30 và Mazda CX-5 và Mazda CX-8.

Dòng xe bán tải Mazda BT50 nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Mỗi dòng xe điều có định mức nhớt khác nhau, đa số khách hàng vào showroom Mazda chính hãng bảo dưỡng sẽ được tư vấn và thay lọc nhớt tốt nhất và chuyên nghiệp nên cực kỳ yên tâm.

Tin liên quan: Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu như thế nào?

Lời kết

Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô tại nhà đã được thông tin đến bạn. Đây là những thao tác cần thiết và cơ bản khá dễ dàng để tự thực hiện. Chúc bạn có thể thực hiện thành công với những bước được cung cấp trên và đồng hành cùng xế yêu an toàn. 

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 654.000.000₫.Current price is: 584.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397