Khám phá cách hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh EBS

Xe ô tô ngày nay luôn được trang bị những tính năng tiên tiến, hiện đại và an toàn để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Một trong số những công nghệ giúp người lái an tâm hơn khi tham gia giao thông là hệ thống cảnh báo phanh EBS. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin cần biết về hệ thống này.

Tìm hiểu về hệ thống EBS

Ngày nay, các công nghệ đảm bảo an toàn cho người điều khiển luôn được chú trọng trong việc trang bị cho xe ô tô. Trong quá trình lưu thông trên đường, người lái phải chú ý xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy đến. Khi đó, hệ thống phanh cần hoạt động hiệu quả để giảm thiểu tối đa những hậu quả khó lường.

Xe trang bị công nghệ EBS

Emergency Brake Signal hay hệ thống cảnh báo phanh EBS là tính năng giúp phát ra những tín hiệu cảnh báo đến người xung quanh. Công nghệ này giúp cho người điều khiển và các phương tiện phía sau tránh được sự va chạm khi xe phanh gấp.

Trong quá trình di chuyển, tại những khúc cua bất ngờ, người tài xế phải sử dụng phanh khẩn cấp để điều khiển xe là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có những trường hợp mà người đi phía sau không nắm bắt được tình hình của phương tiện phía trước. Khi đó, hệ thống EBS sẽ hoạt động như một lời cảnh báo đến các xe đi sau chú ý được tình huống đang xảy ra.

Khi người điều khiển xe cần đạp phanh khẩn cấp để tránh những tình huống va chạm trước mặt, hệ thống sẽ nhận dạng tín hiệu phanh gấp của xe. Từ đó, thông qua các bộ phận đèn xi nhan, chuông báo hiệu, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo chiếc xe đang phanh gấp. Nhờ vậy mà những người xung quanh có thể xử lý tốt hơn tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tín hiệu cảnh báo của hệ thống EBS phát ra khi xe cần phanh gấp

Xem thêm: Mazda 2 2020: [Hé lộ giá] khuyến mãi, hình ảnh mới nhất

Phương thức hoạt động của công nghệ cảnh báo phanh EBS

Hệ thống cảnh báo phanh EBS có chức năng như một tín hiệu cảnh báo đến người đi đường về tình hình của xe khi tham gia giao thông. Hệ thống này hoạt động dựa vào các bộ phận sau:

  • Bộ phận cảm biến: Các cảm biến của xe giữ vai trò thông báo tình trạng của xe đến với người lái
  • Hệ thống trung tâm xử lý: Bộ phận này sẽ tiếp nhận những dữ liệu được gửi tới của hệ thống cảm biến trên xe. Từ đó phân tích tình huống đang xảy ra xem xe có cần phanh gấp hay không và gửi thông tin đến các bộ phận tín hiệu
  • Hệ thống tín hiệu: Bao gồm các bộ phận như đèn xe và chuông báo, khi nhận được thông tin từ hệ thống trung tâm xử lý. Nếu tình huống phanh khẩn cấp xảy ra, các đèn xe và chuông báo sẽ được hoạt động nhằm cảnh báo cho người đi đường về tình trạng của xe
Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Một điều cần lưu ý là tính năng cảnh báo EBS chỉ đưa tới các tín hiệu cho phương tiện xung quanh, do vậy tài xế cần phải giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Điều này giúp người lái xe có một khoảng thời gian để xử lý tình huống mà xe đang gặp phải.

Ví dụ như khi tham gia giao thông, vào những lúc người điều khiển cần bẻ lái tại các khúc cua hoặc đạp phanh gấp. Hệ thống EBS sẽ tiếp nhận những thông tin này, sau đó thông qua đèn xi nhan, chuông cảnh báo phát ra tín hiệu đến người xung quanh tránh va chạm đáng tiếc.

Công dụng của tính năng cảnh báo phanh EBS

Từ phương thức hoạt động của hệ thống EBS ở trên, ta có thể thấy rằng đây là một chức năng không thể thiếu trên xe hơi. Cùng điểm qua một vài công dụng mà công nghệ này đem lại cho người dùng nhé.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Thu thập thông tin một cách chủ động

Với mục đích an toàn được đặt lên hàng đầu, các hãng sản xuất luôn trang bị cho xe của mình công nghệ cảnh báo va chạm EBS. Khác với những công nghệ cảnh báo phanh thụ động, hệ thống EBS sẽ chủ động tiếp thu tín hiệu từ bộ phận cảm biến của xe.

Công dụng của hệ thống cảnh báo EBS

Nhờ có sự chủ động trong việc thu thập thông tin, hệ thống này giúp người điều khiển luôn nắm bắt được tình hình xe. Ngoài ra, nó còn cảnh báo cho lái xe và phương tiện xung quanh những tình huống nguy hiểm có thể xảy đến.

Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái

Có thể nói rằng, công nghệ cảnh báo phanh EBS là một trong những chức năng quan trọng cần được trang bị cho xe hơi. Bởi công dụng mà tính năng này đem lại vô cùng hữu ích, nó hỗ trợ người điều khiển kiểm soát được tình trạng xe khi lưu thông trên đường.

Ngoài ra, hệ thống này còn đảm bảo sự an toàn cho những người cùng tham gia giao thông. Từ đó góp phần hạn chế tối đa va chạm dẫn tới những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã hiểu về cách hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh EBS trên ô tô. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại kiến thức hữu ích tới cho quý vị bạn đọc quan tâm.

Nguồn: https://mazdamiennam.com

Văn Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434