SKYACTIV X: Động cơ siêu tiết kiệm

động cơ skyactiv x mazda

Thế hệ động cơ Skyactiv-X sẽ tiết kiệm từ 20 đến 30% nhiên liệu sử dụng cho cùng một quãng đường đi so với thế hệ động cơ Skyactiv-G hiện tại, có thể được trang bị đầu tiên trên mẫu xe Mazda 3.

động cơ skyactiv x mazda
Động cơ skyactiv x Mazda

Tin liên quan:

Xe Mazda 3 2020 trang bị gói an toàn thông minh như CX-8

Đánh giá nhanh Mazda 3 2020 sắp ra mắt

Diễn đàn công nghệ Mazda châu Á – Thái Bình Dương 2018 được tổ chức tại Mỹ vừa qua, các chuyên gia của Mazda đã có những chia sẻ về thành tựu gần đây nhất, trong đó nhấn mạnh vào sự tiến bộ của công nghệ đốt trong Skyactiv-X.

Các kỹ sư Mazda cho biết, dựa trên nghệ thuật thiết kế, công nghệ Skyactiv-X giúp giảm khí thải, mức tiêu hao nhiên liên liệu và sự thoải mái vui vẻ khi vận hành.

Động Mazda 2 sedan hình ảnh thực tế tại cửa hàng
Công nghệ hiện tại skyactiv G đã rất bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu

Đối với những người có cơ hội trải nghiệm đầu tiên như Jake Holmes – biên tập viên tờ Motor1 đã phải thốt lên khi nói về trải nghiệm của mình với một nguyên mẫu xe Mazda sử dụng động cơ Skyactiv-X

“Nó sử dụng xăng nhưng hoạt động như một động cơ diesel”

Mazda thì tự hào tuyên bố là hãng xe đầu tiên thương mại hóa dòng động cơ sở hữu những ưu điểm của cả máy xăng lẫn máy dầu cho mức phát thải thấp hơn 30% so với Skyactiv-G hiện tại.

30% là con số đạt được khi di chuyển ở tốc độ thấp trong điều kiện lý tưởng, nhưng Skyactiv-X vẫn đáng ngạc nhiên khi có mức phát thải thấp hơn 20% trong điều kiện vận hành bình thường.

Tất cả là nhờ công nghệ mà Mazda gọi là Spark Controlled Compression Ignition (SPCCI). Bí mật của SPCCI nằm ở sự kết hợp giữa cả hai cách đánh lửa của động cơ máy xăng và máy dầu để cho ra đời một động cơ linh hoạt với sức kéo tốt ở cả tốc độ thấp lẫn cao.

Công nghệ skyactiv X Mazda giúp tiết kiệm 30% nhiên liệu Skyactiv G
Công nghệ skyactiv X Mazda giúp tiết kiệm 30% nhiên liệu Skyactiv G

SPCCI hiểu đơn giản thì xăng cháy không cần bugi, còn hiểu phức tạp là xăng cháy nhờ… bugi tạo ra áp suất kích nổ nhiên liệu, chứ không phải do bugi trực tiếp đánh lửa. Để làm được điều này hệ thống phun xăng điện tử phải hoạt động chính xác đến từng tích tắc, và ở dải tua cao, việc hỗn hợp nạp cháy nhờ áp suất mới xảy ra.

Mazda đã hoàn thiện chính vấn đề này để tạo ra khối động cơ tiết kiệm hơn, đốt cháy xăng hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tỷ lệ nén của động cơ này có thể lên tới 16:1 đến 18:1, hơn cả con số 14.0:1 của Skyactiv-G ở một số thị trường, và ăn đứt tỷ lệ 10:1 ở nhiều động cơ inline 4 của các hãng khác.

Động cơ skytacitv X thế hệ mới Mazda
Động cơ skytacitv X thế hệ mới Mazda

Skyactiv-X đã làm được điều mà dường như chỉ áp dụng cho động cơ diesel với gấp đôi lượng không khí so với trước đây.

Khi không khí nhiều hơn đồng nghĩa với nhiệt độ khí đốt thấp hơn, năng lượng ít bị hao phí bởi nhiệt hay trong hệ thống làm mát. Trong hầu hết thời gian, Skyactiv-X sử dụng chế độ đánh lửa bằng SPCCI với một lượng lớn không khi được đẩy vào buồng đốt thông qua bộ siêu nạp, xoáy đều và nén lại nhờ đầu piston thiết kế đặc biệt.

Khi piston “lên đỉnh” động cơ phun vào một lượng nhỏ niên liệu và đốt cháy bằng bugi. Vụ nổ hỗn hợp không khí bùng nổ tạo ra rất nhiều năng lượng thay vì cháy lan dần khắp buồng đốt như động cơ xăng truyền thống.

Đây chính là mấu chốt của sự cách tân, Mazda thành công nhờ vẫn duy trì sự hiện diện của bugi để đảm bảo vụ nổ hỗn hợp nhiên liệu/không khí nén xảy ra đúng thời điểm. Các cảm biến áp suất gắn trong mỗi xi lanh giúp theo dõi toàn bộ quá trình này gửi về cho máy tính.

Động cơ siêu tiết kiệm
Động cơ siêu tiết kiệm

Mazda cho biết hiện bộ vi xử lý điều khiển động cơ của họ đủ nhanh để kiểm soát hoạt động theo từng chu kỳ xi lanh.

Bởi vì vẫn luôn có một bugi, không phải lúc nào Skyactiv-X cũng sử dụng công nghệ đánh lửa nén. Trong trường hợp chạy tốc độ cao, vòng tua máy lớn nó hoạt động như một động cơ Skyactiv-G.

Các kỹ sự Mazda cho biết. động cơ có thể chuyển đổi linh hoạt giữa cả hai cách hoạt động. Những phóng viên có cơ hội trải nghiệm xe nguyên mẫu đều cho biết, không hề thấy sự khác biệt giữa động cơ Skyactiv-X bản G trước đây bất chấp nó sử dụng cơ chế phun nhiên liệu trực tiếp và đánh lửa nén như máy dầu.

Ngay cả khi ở chế độ chờ tải cũng không cảm thấy rung động khác biệt trong khi nó lại nhạy bén hơn ở tốc độ thấp.

Mazda cũng tiết lộ công nghệ SPCCI cũng khiến động cơ Skyactiv-X đắt đỏ hơn nhưng nó vẫn rẻ hơn đáng kể so với một hệ thống truyền động hybrid vốn được sinh ra để giảm mức phát thải khí nhà kính nhưng không hy sinh sức mạnh.

Tin liên quan:

Mazda 3 mới với 10 phiên bản giá chỉ từ 719 triệu đồng

Mazda 3 2020 siêu phẩm sắp được ra mắt đầu tháng 11

6 điểm nổi bật trên Mazda 3 mới sắp ra mắt

Động cơ mới cũng nặng hơn đôi chút với Skyactiv-G nhưng vẫn nhẹ hơn so với bản máy dầu Skyactiv-D cùng dung tích.

Với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện nhờ quá trình đốt cháy hiệu quả đồng thời cải thiện công suất, đặc biệt ở tốc độ thấp, không ngoa khi nói rằng Skyactiv-X đã góp phần vào việc níu kéo sự sống của động cơ đốt trong khi thế giới đang ngày càng khắt khe hơn các tiêu chuẩn phát thải.

Bản thân Mazda dù tin rằng tương lai động cơ đốt trong truyền thống sẽ bị thay thế bằng xe điện nhưng vẫn khẳng định thành công của Skyactiv-X sẽ là bước chuẩn bị lâu dài cho tương lai. Trước mắt, ít nhất nó sẽ kéo dài niềm vui lái xe với nhiều người, điều mà một chiếc xe hoàn toàn bằng điện khó có được.

Nguồn: https://mazdamiennam.com

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397