Momen xoắn là gì? Ý nghĩa của momen xoắn đối với khả năng vận hành của xe

Công suất, momen xoắn và vòng tua luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Khi mua một chiếc xe mới người dùng sẽ xem xét nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Trong đó, công suất và momen xoắn đạt được ở một vòng tua nhất định nào đó trở thành mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Vậy momen xoắn là gì? Ý Thông số này có ý nghĩa gì đối với khả năng vận hành của xe? Bài viết dưới đây Mazdamiennam.com sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này nhé.

Momen xoắn là gì?

Hiện nay nhiều khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô muốn tìm hiểu momen xoắn là gì? Theo đó, momen xoắn được dùng để biểu thị cho tác động của lực làm cho một vật thể xoay quanh trục. Đơn vị momen xoắn là Nm (Newton x mét). Đại lượng vật lý này có nguồn gốc từ thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn bẩy.

Momen xoắn là gì?

Hiểu theo các đơn giản thì momen xoắn chính là độ khỏe của động cơ. Thông số này càng lớn thì động cơ càng sinh ra nhiều công và tạo lực lớn hơn trên quãng đường di chuyển nhất định. Công thức tính momen xoắn được thể hiện như sau: T= P*9.55/n. Trong đó:

  • T: Momen xoắn của động cơ, đơn vị tính bằng Nm.
  • P: Công suất, đơn vị là W.
  • n: Tốc độ động cơ đơn vị tính là vòng/phút.

Nhờ công thức này chúng ta có thể tính toán được các thông số trên hệ truyền động của động cơ. Nó không chỉ giúp người dùng lựa chọn được động cơ phù hợp mà còn giảm chi phí đầu tư. Đồng thời khi tối ưu momen xoắn, khả năng làm việc của hệ thống truyền động cũng hiệu quả hơn.

Tin Liên quan: Mazda CX-8 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi

Ý nghĩa của momen xoắn đối với khả năng vận hành của xe

Khi xét đến khả năng vận hành của một chiếc xe ô tô, việc trang bị momen xoắn cao sẽ có ý nghĩa lớn trong việc giúp phương tiện trườn, bò, ủi, leo dốc, qua đèo… Những dòng xe sở hữu momen xoắn cao thường sử dụng động cơ diesel. Bên cạnh đó, thông số này đặc trưng cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ.

Khi momen xoắn càng lớn, phương tiện càng có khả năng kéo khỏe nhưng vận tốc lại không thể đạt được mức cao. Bởi vậy các dòng xe địa hình, máy kéo, xe lu sẽ được thiết kế để có momen xoắn lớn nhất. Theo các chuyên gia, một chiếc xe được xem có động cơ cực nhanh và mạnh có thể mang đến nhiều lợi ích như:

  • Đạt đến tốc độ cao trong mọi điều kiện địa hình di chuyển.
  • Đảm bảo khả năng tải nặng, tạo lực kéo mạng và tăng tốc nhanh.
  • Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua thấp giúp tăng tốc độ nhanh chóng, tải hàng hóa với trọng lượng nặng và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.
  • Ở một dải vòng tua dài, momen xoắn cực đại giúp kéo dài khả năng tải nặng. Đồng thời tốc độ của phương tiện của được tăng cao.
Những dòng xe sở hữu momen xoắn cao thường sử dụng động cơ diesel

Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn

Công suất là thông số biểu thị cho mức tốc độ và sức mạnh của một chiếc xe ô tô được tính bằng đơn vị mã lực. Còn momen xoắn lại thể hiện quãng thời gian đạt được tốc độ đó là bao lâu. Về cơ bản, công suất chính là công mà một lực tạo ra được trong một đơn vị thời gian.

Nó tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của phương tiện. Tuy nhiên chúng ta lại không thể nhìn vào thông số này để đánh giá lực hay sức kéo của xe ô tô. Thông thường dòng xe nào có công suất càng lớn sẽ càng đạt được tốc độ tối đa ở mức cao. Mặc dù vậy, nếu momen xoắn cực đại chỉ ở mức thấp thì nó chưa hẳn đã có sức mạnh khi vận hành.

Công suất, momen xoắn và vòng tua luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Công suất, momen xoắn và vòng tua luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi momen xoắn luôn đạt mức cực đại ở vòng tua sớm hơn công suất. Bên cạnh đó, công suất có tỷ lệ thuận với vòng tua. Thông số này sẽ tăng dần cho đến tới khi đạt mức cao nhất ở vòng tua 5.000 vòng/phút.

Sau đó, nó lại tiếp tục đi ngang và giảm dần. Nguyên nhân là do khi ở vòng tua thấp, nhiên liệu bơm vào buồng đốt cũng giảm dần, khiến lực sinh ra ít. Vì vậy nó tạo nên momen xoắn và công suất nhỏ.

Tin liên quan: Mazda BT-50 2021: Bảng giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi

Có cần quan tâm đến momen xoắn khi mua ô tô?

Trên thực tế mỗi thông số sẽ thể hiện một đặc tính và quyết định tính năng khác nhau của chiếc xe ô tô trong điều kiện vận hành nhất định. Việc quan tâm và chú trọng thông số nào phụ thuộc vào phiên bản thiết kế, công năng của từng dòng xe.

Đồng thời chúng ta cũng cần lựa chọn loại phương tiện phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Vì vậy trước khi mua, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về tất cả các thông số kỹ thuật quan trọng, bao gồm cả công suất và momen xoắn.

Có cần quan tâm đến momen xoắn khi mua ô tô?

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc momen xoắn là gì và các vấn đề có liên quan. Mong rằng sau khi tham khảo người dùng xe  hơi sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích cho bản thân. Đặc biệt nếu lựa chọn dòng xe Mazda tại hệ thống Mazdamiennam.com, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về từng thông số kỹ thuật, báo giá minh bạch và lái thử thoải mái.

 

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397