Những điều cần biết về công nghệ kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control

Công nghệ điện tử phát triển kéo theo sự biến chuyển về mọi mặt của cuộc sống. Việc áp dụng những công nghệ hiện đại, an toàn vào quá trình vận hành xe hơi luôn là cuộc đua giữa các hãng sản xuất. Công nghệ kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control là hệ thống tiên tiến nhất hiện nay trong việc điều khiển xe an toàn và dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu về chức năng của hệ thống này qua bài viết dưới đây.

Công nghệ kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control là gì?

Hệ thống kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control còn được gọi tắt là GVC. Được biết là một trong những tính năng hỗ trợ người dùng chủ động kiềm chế tốc độ của xe, cân bằng và tối ưu hóa sự ổn định khi xe rẽ vào các khúc cua xuất hiện trên đường. Công nghệ này hoạt động dựa vào tác động lên vô lăng của người lái giúp điều khiển xe dễ dàng và nhịp nhàng hơn.

Xe ô tô có tích hợp công nghệ kiểm soát gia tốc GVC

Khi người điều khiển xe đánh lái tại các khúc cua, hệ thống có chức năng truyền thông tin đến động cơ xe. Từ đó, dẫn đến quá trình giảm và gia tốc xe sẽ không xảy ra đột ngột gây bất ngờ cho người lái. Cũng chính nhờ áp dụng công nghệ này vào việc vận hành xe giúp mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho người dùng khi di chuyển trên đường.

Ngoài ra, chức năng kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control còn hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết xấu. Khi xe phải di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt, độ bám thấp hay bề mặt đường gồ ghề. Tính năng này sẽ hỗ trợ người lái kiểm soát được tốc độ cua tại các cung đường này, độ an toàn cũng nhờ đó mà được đảm bảo.

Xem thêm: Mazda 3 2020: [Tiết lộ giá] khuyến mãi, hình ảnh mới nhất

Cách thức hoạt động của hệ thống GVC

Công nghệ kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control hoạt động nhờ tín hiệu được gửi từ cảm biến báo vị trí tại chân ga. Khi xe có sự thay đổi trong quá trình di chuyển, hệ thống này sẽ phản ứng tức thì giúp người điều khiển kiềm chế được tốc độ của xe.

Cách hoạt động tại khúc cua của công nghệ GVC

Tại các khúc cua, tính năng G-Vectoring Control tác động vào hệ thống đánh lửa ở động cơ xe. Làm giảm mô – men xoắn dẫn tới sự dịch chuyển của trọng lượng được chuyển từ đằng sau lên phía trước đầu xe. Nhờ đó, độ bám của bánh xe khi tiếp xúc với mặt đường được tăng lên, hỗ trợ việc bẻ lái được chính xác và chắc chắn hơn.

Sau khi đã rẽ vào khúc cua, người điều khiển trả lái, hệ thống kiểm soát gia tốc sẽ tự động bù lại ga. Lúc này, trọng lượng sẽ được chuyển lại về phía đuôi xe dẫn tới quá trình trả lái diễn ra trơn tru và nhẹ nhàng hơn, người dùng cũng không cần mất quá nhiều sức để kiểm soát tay lái.

Ưu điểm khi sử dụng tính năng kiểm soát gia tốc GVC

Hệ thống kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control là một trong những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Được các hãng sản xuất ô tô mong muốn áp dụng và hướng tới cho khách hàng ngày nay. Có thể kể đến một số ưu điểm mà tính năng này đem đến cho người dùng như sau:

Tăng cảm giác an toàn khi lái xe

Ưu điểm đầu tiên mà hệ thống này mang lại là giúp làm tăng cảm giác an tâm cho người điều khiển xe. Khi tham gia giao thông, tại những khúc cua đột ngột, chức năng kiểm soát gia tốc GVC sẽ giúp người ngồi trong xe không bị văng ra khỏi chỗ khi xe rẽ bất ngờ. Góp phần làm giảm thiểu tình trạng đau đầu và say xe cho người ở bên trong.

Tính năng kiểm soát tốc độ GVC giúp tăng cảm giác an tâm khi lái xe

Xem thêm: Mazda Bình Tân: Bảng giá, thông tin xe & ưu đãi mới nhất

Không làm mất cảm giác điều khiển xe của người dùng

Ưu điểm tiếp theo mà công nghệ GVC đem đến đó là không làm mất cảm giác lái trong quá trình điều khiển xe. Tuy có can thiệp đến động cơ xe nhằm phục vụ cho mục đích kiểm soát quá trình gia tốc xe nhưng sự tác động này là rất nhỏ.

Do vậy, người dùng sẽ không cảm giác được sự thay đổi của động trơ cũng như không mất quá nhiều sức cho việc tăng tốc hay giảm tốc độ xe. Thêm vào đấy, không giống với những công nghệ kiểm soát tốc độ khác tác động vào các phanh và bánh xe. Hệ thống GVC lại can thiệp trực tiếp lên động cơ xe.

Tính năng này được khởi động ngay lập tức khi người lái bắt đầu điều khiển vô lăng. Từ đó, trong suốt quá trình di chuyển, chức năng kiểm soát tốc độ sẽ luôn hoạt động giúp người sử dụng lái xe một cách nhẹ nhàng và tự nhiên.

Hệ thống GVC tác động vào động cơ xe không gây cản trở cho người lái

Từ những thông tin được cung cấp ở trên, mazdamiennam.com mong rằng quý độc giả đã hiểu thêm phần nào về công nghệ kiểm soát gia tốc G-Vectoring Control.  Thông qua đó, có thêm kiến thức về những ưu điểm mà tính năng này mang lại trong quá trình điều khiển xe cho người lái nhé!

Văn Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434