Những điều cần biết về hệ thống khởi hành ngang dốc HLA

Ngày nay, việc sử dụng xe hơi để di chuyển là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tại các đoạn đường đèo dốc, việc dừng, đỗ hay khởi hành khá khó khăn do người điều khiển cần phải kiểm soát chính xác tay lái. Trong trường hợp này, hệ thống khởi hành ngang dốc HLA giúp tài xế điều khiển xe được dễ dàng hơn. Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về tính năng này nhé.

Công nghệ khởi hành ngang dốc HLA là gì?

Trong quá trình di chuyển, tại những lúc lên dốc nếu ô tô bị chết máy hoặc gặp phải tình trạng kẹt xe, người lái buộc phải dừng và khởi hành lại. Điều này gây ra không ít áp lực cho tài xế, đặc biệt là những người mới tập lái xe, nếu xử lý tình huống không tốt sẽ dễ dẫn đến tai nạn.

Nguy hiểm dễ xảy ra khi xe đi tại các đoạn đường dốc

Hiểu được nỗi lo này, nhiều hãng sản xuất ô tô đã nghiên cứu, phát triển những công nghệ hỗ trợ người dùng khởi hành tại các đoạn đường dốc dễ dàng. Nổi bật trong số này là hệ thống khởi hành ngang dốc HLA, với vai trò giúp người dùng trong việc dừng, đỗ và khởi động lại xe trên đường đèo dốc.

Xem thêm: Mazda BT-50 2020: [Tiết lộ giá] ưu đãi, hình ảnh  mơi nhất

Nguồn gốc của hệ thống HLA

Có tên tiếng anh là Hill – Start Assist System, hệ thống hỗ trợ ngang dốc HAS còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như HAC hay HLA. Công nghệ này có tiền thân là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc (Hill Holder) ra đời vào những năm 40.

Qua nhiều năm nghiên cứu và cải tiến, các hãng xe đã phát triển thành hệ thống khởi hành ngang dốc HAS như hiện nay. Tuy tính năng này có cách hoạt động đơn giản, dễ dùng nhưng vẫn đem lại hiệu quả vô cùng tốt cho xe, đảm bảo sự an toàn khi phải di chuyển trên đoạn đường dốc.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống HLA

Khi bắt đầu khởi hành trên một đoạn dốc nghiêng, người điều khiển cần phải nhả phanh và đạp chân ga. Theo quán tính, xe bắt đầu trôi và bắt buộc tài xế cần nhấn ga mạnh hơn nữa để kiểm soát tốc độ.

Nếu là người có kinh nghiệm, chiếc xe có thể sẽ lăn bánh từ từ và không gây ảnh hưởng tới người đi đường. Còn nếu là người có tay lái yếu thì tình huống va chạm với phương tiện khác là điều khó tránh khỏi.

Thế nhưng, đối với các dòng xe có trang bị hệ thống hỗ trợ ngang dốc HLA thì việc điều khiển lại dễ dàng hơn hẳn. Trong trường hợp này, tuy người lái bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh thì hệ thống phanh vẫn hoạt động. Điều này giúp cho ô tô giữ được trạng thái cân bằng, hệ thống sẽ giúp xe lăn bánh một cách nhẹ nhàng và an toàn hơn khi xuống dốc.

Công nghệ khởi hành ngang dốc HLA hỗ trợ lái xe hiệu quả

Cách hoạt động của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HLA

Ngày nay, các xe ô tô càng được cải tiến và nâng cấp những tính năng hiện đại giúp người dùng an tâm khi điều khiển xe. Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC cũng được thay đổi sao cho dễ sử dụng hơn.

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống HLA

Khi xe đang dừng giữa dốc và bắt đầu khởi động lại để di chuyển, tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc HLA được kích hoạt. Lúc này, tài xế cần đổi chân phanh sang chân ga để thực hiện thao tác di chuyển. Hệ thống sẽ trợ giúp người lái duy trì lực ở chân phanh để hoàn thành quá trình khởi động xe mà vẫn đảm bảo an toàn.

Xe ô tô khi có sự hỗ trợ của hệ thống HLA

Xem thêm: Đại lý xe Mazda tại TPHCM đáng mua nhất

Quá trình nhận biết tín hiệu cần hoạt động của tính năng HLA

Hệ thống khởi hành ngang dốc HLA hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các cảm biến được gắn ở xe và bộ phận ECU. Quá trình này được diễn ra như sau

  • Khi xe dừng trong trạng thái vẫn còn nổ máy tại đoạn dốc từ 5 độ trở lên, các cảm biến sẽ lập tức phát tín hiệu đến ECU.
  • Hệ thống ECU nhận dữ liệu từ cảm biến, sau đó sẽ phân tích xem có khả năng tuột dốc xảy ra với xe hay không.
  • Trong trường hợp xe có nguy cơ tuột dốc, bộ phận ECU sẽ điều chỉnh lại áp suất nén của giảm chấn và tác động lên phanh xe một lực vừa đủ để di chuyển.
  • Cảm biến áp suất phanh nhận được tín hiệu từ ECU sẽ điều phối lại hệ thống phanh để tránh trôi xe.

Một điều cần lưu ý là hệ thống hỗ trợ ngang dốc HLA chỉ hoạt động trong khoảng thời gian là 3 giây. Do vậy, người điều khiển cần thao tác nhanh và dứt khoát khi khởi hành xe tại các những đoạn đường đèo dốc.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể áp dụng chức năng này khi điều khiển xe xuống dốc. Từ đó giúp ô tô di chuyển mượt mà hơn, đảm bảo an toàn cho cả người lái lẫn các phương tiện xung quanh.

Tính năng HLA giúp người lái xe an toàn hơn tại các đoạn đường dốc

Sau khi đã tìm hiểu về phương thức hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc HLA, chắc hẳn bạn đã cảm thấy yên tâm hơn khi xe có trang bị công nghệ HAC. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đủ thông tin mà cần biết về tính năng hữu ích này.

Nguồn: https://mazdamiennam.com

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397