SkyActiv là gì? Có những loại nào và ưu điểm là gì?

Có thể nói, SkyActiv là một trong những giải pháp công nghệ xe hơi mới của Mazda. Bằng công nghệ này, Mazda đã góp phần thay đổi nhiều định kiến trong vấn đề hoàn thiện, nâng cấp những quy ước cũ trong ngành xe hơi. Vậy SkyActiv là gì? Ứng dụng như thế nào? Ưu điểm cụ thể của công nghệ này ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

SkyActiv là gì

Định nghĩa SkyActiv là gì?

SkyActiv là gì? SkyActiv là một công nghệ xe hơi, giúp cho động cơ của xe hoạt động một cách tiết kiệm và hiệu suất hơn. Nó áp dụng cho những bộ phận cơ bản của xe như động cơ, hộp số, thân vỏ, khung xe. Cụ thể như sau:

 • Động cơ xăng: công nghệ SkyActiv G.
 • Động cơ Diesel: công nghệ SkyActiv D.
 • Hệ thống truyền lực: công nghệ SkyActiv Drive và MT.
 • Thân vỏ và khung gầm xe: công nghệ SkyActiv – Body và Chassis.
 • Hệ động lực xe: công nghệ SkyActiv Dynamics.
 • Công nghệ đánh lửa không cần bugi: công nghệ SkyActiv – X.
SkyActiv là một công nghệ xe hơi, giúp cho động cơ của xe hoạt động một cách tiết kiệm và hiệu suất hơn.

Chi tiết hoạt động của một số công nghệ SkyActiv

Để hiểu rõ hơn công nghệ SkyActiv là gì, các bạn hãy đi tìm hiểu cụ thể hoạt động của từng công nghệ. Chi tiết hoạt động của một số công nghệ SkyActiv sẽ trả lời cho câu hỏi SkyActiv là gì dưới đây:

Công nghệ SkyActiv G

Một trong những công nghệ điển hình của giải pháp công nghệ SkyActiv là  SkyActiv G – động cơ phun xăng trực tiếp. Nó đã giúp cho việc đốt cháy nhiên liệu tại buồng xăng được hoàn thiện một cách tối đa, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Bằng công nghệ SkyActiv G, hoạt động của động cơ xe ô tô sử dụng nó so với các xe thông thường khác đã tăng thêm 15% hiệu quả. Vì thế, mà tỉ suất đốt cháy nhiên liệu cũng cao hơn, nâng hiệu suất hoạt động lên cao. Đồng thời, công nghệ này cũng góp phần giảm thiểu mức khí thải độc hại thải ra môi trường.

skyactiv là gì

Công nghệ SkyActiv dùng hệ thống thải khí theo tỉ lệ 4-2-1, nhằm hạ nhiệt trong xi lanh và xử lý hiệu quả phần nhiên liệu dư của quá trình cháy. Tỷ số nén là 14:1, góp phần giảm nguy cơ nổ khi áp suất ở mức cao. Ngoài ra, việc sử dụng kim phun nhiều lỗ, kết hợp hệ thống xả có diện tích lớn, giúp cho áp lực khí xả giảm đi cũng đã làm tối ưu hóa việc phun nhiên liệu.

Ngoài ra, công nghệ này cũng có kết cấu đỉnh Piston được cải biến. Quá trình Bugi đánh lửa, nhờ vậy mà tiết kiệm thời gian hơn.

✅ Xem thêm: Mazda CX-8 2020: [Tiết lộ giá] ưu đãi, hình ảnh mới nhất

Công nghệ SkyActiv –D

Công nghệ SkyActiv – D là công nghệ động cơ Diesel tăng áp. Nó được thiết kế dựa trên những nguyên tắc khí thải toàn cầu. Tỉ lệ nén 14:1 và kim phun Piezo đa lỗ khởi động lạnh, đã giảm thiểu được hí NOx cũng như các loại khí thải độc hại trong động cơ Diesel.

Công nghệ SkyActiv – X

Công nghệ SkyActiv – X là công nghệ đánh lửa không cần Bu-gi. Mazda đã nhận được không ít sự tán thưởng của cộng đồng yêu công nghệ xe hơi với công nghệ này. Với tỷ số nén cao, thời điểm phun xăng chuẩn xác, quá trình đốt cháy nhiên liệu cần thiết cho hoạt động của xe ô tô sẽ vẫn diễn ra mà không cần đến việc Bugi châm lửa.

Công nghệ SkyActiv – X là công nghệ đánh lửa không cần Bugi

Thay vào đó, SkyActiv – X sử dụng công nghệ đánh lửa nén SPCC. Hoạt động của công nghệ này là tạo ra hỗn hợp khí nén, kết hợp đồng nhất với nhiên liệu. Hỗn hợp này sẽ nén đến mức độ có thể tự bốc cháy.

Công nghệ SkyActiv – Body và Chassis

Đây là công nghệ SkyActiv dành cho phần thân vỏ và khung gầm xe. Công nghệ này sử dụng thép đặc chủng có trọng lượng thấp, độ cứng cao cho phần khung vỏ. Chính vị thế, trọng lượng xe của hãng Mazda được tối giản. Khi xảy ra va chạm, nhờ sự tiếp xúc đa điểm của mặt khung bằng loại thép đặc biệt này, lực tác động lên thân vỏ xe cũng giảm thiểu tối đa.

Công nghệ SkyActiv – Drive

Mazda đã không sử dụng công nghệ ly hợp kép cho hộp số tự động mà chỉ thiết kế và cải tiến lại hộp số tự động thông thường.  Hộp số tự động công nghệ SkyActiv – D sẽ có 6 bánh răng phía trước, 1 hộp bánh răng số lùi, bộ biến mô và bộ ly hợp. Các ly hợp nhiều đĩa sẽ thực hiện tối đa công việc, đảm đương gần hết nhiệm vụ của các cảm biến mô.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Các ưu điểm cơ bản của công nghệ SkyActiv

Khi đã hiểu rõ được SkyActiv là gì, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về ưu điểm của loại công nghệ này. Một số những ưu điểm cơ bản của SkyActiv là:

skyactiv là gì
Các ưu điểm cơ bản của công nghệ SkyActiv
 • Công nghệ SkyActiv giúp cho việc đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn bằng nguyên lý phun xăng trực tiếp + hút khí tự nhiên và tỷ số nén 14:1.
 • Giảm bớt khí nóng và khí thải độc thải ra, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.
 • Giúp mô-men xoắn làm việc một cách linh hoạt, tăng hiệu suất lên hơn 15%.
 • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của công nghệ SkyActiv được đánh giá cao.
 • Mang lại sự mượt mà cho hệ thống lái.
 • Tăng khả năng bám đường, giảm thiểu lực va chạm và khả năng kiểm soát thân xe tốt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công nghệ SkyActiv của hãng xe Mazda. Hi vọng rằng bài viết mazdamiennam.com giúp các bạn đã hiểu rõ được SkyActiv là gì cũng như những ưu điểm của dòng xe hơi sử dụng công nghệ này.

 

 

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397