So sánh Apple CarPlay và Android Auto giống và khác nhau như thế nào?

Apple CarPlay và Android Auto được biết đến nhiều hơn khi tích hợp trên xe ô tô để điều chỉnh các nút trên vô lăng bằng điện thoại. Cả hai tính năng này đều có những điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt nhất định. Vậy các bạn hãy cùng mazdamiennam.com so sánh Apple CarPlay và Android Auto chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Apple CarPlay là gì?

Apple CarPlay là một ứng dụng của hệ điều hành IOS của dòng Apple, cho phép các thiết bị điện tử sử dụng. Thông qua cổng kết nối nhất định, người dùng có thể kết nối trực tiếp với xe ô tô. Với những lợi ích mà nó mang lại mà hầu hết các dòng xe đời mới đều hỗ trợ tính năng này.

so sánh appla carplay và android auto 1
Apple CarPlay là gì

Hầu hết các dòng thiết bị di động của Apple đều có thể sử dụng tính năng Apple CarPlay trên xe ô tô từ iPhone 5, 5c…

Android Auto là gì?

Android Auto cũng giống như Apple CarPlay nhưng chỉ khác ở hệ điều hành hỗ trợ. Nếu như Apple CarPlay sử dụng hệ điều hành IOS thì Android Auto lại chỉ cho phép tích hợp trên hệ điều hành Android. Người dùng có thể sử dụng bất cứ thiết bị di động nào mà có hệ điều hành Android là có thể kết nối với ô tô và trải nghiệm các tính năng nâng cao bất cứ lúc nào.

so sánh appla carplay và android auto 2
Android Auto là gì

Nếu như Apple CarPlay chỉ tích hợp từ dòng iphone 5 trở lên thì Android Auto lại có thể sử dụng trên tất cả các thiết bị Android từ 5.0 trở lên.

So sánh Apple CarPlay và Android Auto

Về cơ bản thì cả Apple CarPlay và Android Auto đều có nguyên lý hoạt động cũng như mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, cả hai ứng dụng này đều có những khác biệt rõ rệt đó là:

 • Android Auto chỉ kết nối với thiết bị điện tử của hệ điều hành Android khi truy cập Google và sử dụng Google Map. Khả năng đồng bộ thông tin giữa xe ô tô và điện thoại di động khá hữu ích. Cùng với đó là tính năng ghi nhớ hành trình mang đến nhiều lợi ích cho chủ xe. 
So sánh Apple CarPlay và Android Auto 3
So sánh Apple CarPlay và Android Auto
 • Trong khi đó, Apple CarPlay lại không sử dụng được Google Map trong quá trình di chuyển mà chỉ có thể dùng ứng dụng riêng biệt của Apple – đó là Apple Map. Và chỉ những điện thoại di động thuộc hệ điều hành IOS mới có thể kết nối với Apple CarPlay.

Ngoài ra, muốn sử dụng được hai tính năng này thì người dùng cần phải lấy các ứng dụng của hãng. Nếu không thì sẽ không thể sử dụng được trong bất kỳ trường hợp nào.

Ưu nhược điểm của Apple CarPlay và Android Auto

Khi so sánh Apple CarPlay và Android Auto chúng ta không thể không nhắc đến ưu, nhược điểm của cả 2 ứng dụng này.

Ưu điểm của Apple CarPlay và Android Auto

Khi tích hợp Apple CarPlay và Android Auto trên điện thoại di động thông minh, người dùng sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích đáng chú ý như:

 • Về tính tiện dụng: Cả hai tính năng này đều có thể nâng cấp tự động. Người dùng chỉ cần có kết nối internet là mọi thứ sẽ được thực hiện dễ dàng tất cả các giao diện mà nó mang lại.
 • Về tính an toàn: Giờ đây, người dùng không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại để điều khiển. Do đó, Apple CarPlay và Android Auto tăng thêm tính an toàn cho người lái khi có thể tập trung điều khiển tay lái trên mọi hành trình.
 • Về khả năng điều khiển bằng giọng nói: Nếu bạn kết nối Apple CarPlay và Android Auto với điện thoại di động thì tính năng này sẽ được kích hoạt tự động. Nhờ đó, việc điều khiển bằng giọng nói sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo an toàn khi di chuyển.
so sánh appla carplay và android auto 4
Cả Apple CarPlay và Android Auto đều có nhiều ưu điểm vượt trội
 • Khả năng định vị bằng Google Map: Google Map là một trong những ứng dụng chỉ đường thông minh, tiện lợi mà lái xe nào cũng cần đến. Nhờ đó, các bạn có thể di chuyển đến bất cứ đâu trong thời gian ngắn nhất.
 • Giúp hạn chế thói quen xấu khi đang lái xe: Thay vì nhìn chằm chằm vào điện thoại, lái xe chỉ cần điều khiển bằng giọng nói một cách dễ dàng. Vì thế, cánh tài xế sẽ thay đổi được thói quen này và đảm bảo an toàn cho mọi chặng đường.

Hạn chế của Apple CarPlay và Android Auto

Ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên, Apple CarPlay và Android Auto còn gặp phải một số hạn chế nhất định. Mỗi ứng dụng sở hữu một hệ điều hành khác nhau nên sẽ có hạn chế khác nhau.

Đối với Apple CarPlay

Một số hạn chế của Apple CarPlay như:

 • Ứng dụng chỉ kết nối với xe khi chiếc iPhone của chủ xe được trang bị thêm cổng nối Lightning với iPhone 5 trở lên.
 • Không sử dụng được iPad vì chỉ tương thích với iPhone.
 • Không thể kết nối không dây với Apple CarPlay và nếu sử dụng dây cáp để kết nối thì phải đúng hàng chính hãng của Apple thì mới dùng được.

Đối với Android Auto

Android Auto gặp phải một số hạn chế như:

 • Hệ điều hành của thiết bị di động tối thiểu là Android 5.0 trở lên.
 • Nếu sử dụng tùy biến bản ROM thì sẽ không sử dụng được tính năng này.
 • Cũng giống như Apple CarPlay, Android Auto chưa hỗ trợ kết nối không dây.

Tổng hợp các dòng xe Mazda đang bán tại thị trường Việt Nam

Hiện tại Mazda đang có nhiều dòng phủ các chuỗi line up sản phẩm. Về sedan và hatchback có xe Mazda 2 và Mazda 3, Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp bao gồm Mazda CX-3 và CX-30 nhập khẩu Thái Lan. Riêng dòng lắp ráp Mazda CX5 và Mazda CX8 2022.

New Mazda CX8 2022
New Mazda CX8 2022

Bán tải Mazda nhập khẩu nguyên chiếc Mazda BT50 với 4 phiên bản sử dụng động cơ turbo 2.2L với hàng loạt trang bị không thua kém gì chiếc Sedan hạng D.

Kết luận

Trên đây là những phân tích chi tiết khi so sánh Apple CarPlay và Android Auto. Mazdamiennam.com hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434