So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

Có thể nói hệ thống phanh xe là một trong hệ thống đóng vai trò quan trọng trên ô tô. Chúng ta có rất nhiều cách để có thể phân biệt được hệ thống phanh xe. Nhưng những loại xe thương mại hiện nay được sử dụng hai loại phanh chủ yếu đó là phanh đĩa và phanh tang trống. Để có thể so sánh phanh đĩa và phanh tang trống một cách cụ thể, chi tiết bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin cụ thể qua nội dung sau nhé!

Tin liên quan: Giải đáp Mazda CX3 được các giải thưởng nào?

Tìm hiểu chung về hệ thống phanh ô tô

Trước khi bước vào tìm hiểu so sánh phanh đĩa và phanh tang trống. Chúng ta hãy nắm những kiến thức chung về hệ thống phanh ô tô nhé!

Xét về cơ bản thì hệ thống phanh xe được hoạt động dựa vào hiện tượng ma sát ở giữa hai bộ phận. Từ đó có thể hãm hoặc giảm tốc độ của xe xuống đến mức tối đa. Một bộ phận được quay gắn với trục bánh xe và bộ phận đứng yên có má phanh. Khi người lái đạp phanh thông qua phần cơ cấu dẫn động mà những má phanh sẽ được tiếp xúc với phần quay. Đây chính là sự ma sát giữa 2 bộ phận này với mục đích là làm giảm tốc độ bánh xe xuống đến mức tối đa.

Tìm hiểu chung về hệ thống phanh xe ô tô
Tìm hiểu chung về hệ thống phanh xe ô tô

Sự khác biệt cơ bản giữa phanh đĩa và phanh tang trống đó là phần kết cấu chính của 2 bộ phận này. Ở mỗi một loại phanh đều thực hiện chức năng nhiệm vụ riêng biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng xe của mình là như thế nào mà người dùng có thể lựa chọn hệ thống phanh sao cho phù hợp. 

So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

Phanh đĩa và phanh trống tang đều là hai hệ thống phanh được sử dụng nhiều trong các dòng xe hiện đại ngày nay. Theo đó, việc so sánh phanh đĩa và phanh tang trống hoàn toàn đơn giản. Điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại phanh này đó là thành phần và kết cấu. 

So sánh phanh đĩa và phanh tang trống
So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

Đối với phanh đĩa

Đối với phanh đĩa có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần chính đó là: đĩa phanh, má phanh và phần cùm phanh. Phần đĩa phanh được gắn cố định tại trục bánh và chúng được quay theo chiều của bánh xe. Bên cạnh đó, phần cùm phanh được cấu tạo bởi má phanh cùng với những trục piston. Chúng được thiết kế kèm theo ốp cố định vào hai bên phần của đĩa phanh. 

Trong trường hợp người lái đạp phanh nhanh thì áp suất trong đường ống và xi lanh của bánh tăng lên. Điều này đã khiến cho piston được đẩy lên má phanh tịnh tiến về phía của đĩa phanh. Lúc này má phanh sẽ tiếp xúc với đĩa phanh để tạo nên lực ma sát. Từ đó giúp làm giảm tốc độ quay của bánh xe khiến cho xe đi chậm lại. Khi lực đủ lớn thì sẽ dừng hẳn xe lại. 

Đối với phanh tang trống

Phanh tang trống còn được biết đến với tên gọi khác là phanh đùm. Loại phanh này được cấu tạo từ má phanh, xi lanh, piston, cuppen và lò xo hồi vị. Trống phanh chính là một hộp rỗng đã được gắn cố định vào phần trục bánh xe. Nó giúp cho việc chuyển động theo chiều của bánh xe như ý muốn của người lái. Còn Cuppen có tác dụng là làm kín khí ở xi lanh và không cho dầu bị rò rỉ ra bên ngoài. 

Khi người lái đạp phanh, bình xi lanh sẽ thông qua hệ thống thủy lực và lò xo sẽ hồi vị. Lúc này sẽ đẩy hai má phanh ra ngoài để có thể ma sát trực tiếp với phần trống phanh. Có như vậy năng lượng của bánh xe mới được chuyển thành nhiệt năng. Từ đó đã được tác động lên các phanh giúp cho phần bánh xe chuyển động chậm và ngừng quay khi có lực lớn. 

Phanh đĩa có những ưu nhược điểm gì?

Phanh đĩa được cấu tạo chính từ 3 thành phần chính đó là đĩa, mã và cùm phanh. Đĩa phanh sẽ được gắn với trục của bánh và quay theo bánh xe. Còn phần cùm phanh sẽ bao gồm cả phần má phanh cùng với hệ thống piston thủy lực. Hầu hết những dòng ô tô hiện nay đều được sử dụng cùm phanh đã được đặt cố định. 

Phanh đĩa có những ưu nhược điểm gì?
Phanh đĩa có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm 

 • Phanh đĩa đạt hiệu quả phanh cao hơn so với việc sử dụng phanh tang trống
 • Phanh đĩa khi sử dụng cũng nhẹ hơn so với phanh tang trống
 • Phanh đĩa được thiết kế hở nhằm tản nhiệt tốt và tăng thêm thời gian sử dụng. Từ đó giúp người dùng dễ dàng kiểm tra và sửa chữa hơn. 

Nhược điểm 

 • Phanh đĩa có nhược điểm lớn nhất đó là chi phí khá cao trong đó bao gồm những khoản như: lắp đặt, bảo dưỡng, thay thế và bảo dưỡng
 • Thiết kế phanh đĩa hở nên khiến cho bề mặt ma sát dễ bị hỏng do những tác nhân bên ngoài trong quá trình sử dụng xe. 
 • Phanh đĩa chỉ phù hợp lắp đặt đối với dòng xe con

Ưu nhược điểm phanh tang trống

Phanh tang trống là loại phanh có hộp rỗng bên ngoài và chúng được gắn với phần trục bánh xe. Đối với phần má phanh được nằm bên trong và được tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của trống phanh từ đó tạo nên độ ma sát. 

Ưu nhược điểm phanh tang trống
Ưu nhược điểm phanh tang trống

Ưu điểm 

 • Phanh tang trống có chi phí sử dụng thấp hơn so với phanh đĩa
 • Loại phanh này có phần kết cấu đơn giản nên việc thay thế và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn. 
 • Được thiết kế nguyên khối nên hạn chế tối đa tác động từ môi trường cũng như ảnh hưởng qua thời gian sử dụng.

Nhược điểm

 • Hiệu quả sử dụng thấp hơn so với phanh đĩa đặc biệt là ở trong trường hợp phanh gấp.
 • Được thiết kế nguyên khối nên việc tản nhiệt kém hơn
 • Trọng lượng phanh tang trống nặng hơn so với phanh đĩa

Tổng hợp các dòng xe Mazda đang bán tại thị trường Việt Nam

Hiện tại Mazda đang có nhiều dòng phủ các chuỗi line up sản phẩm. Về sedan và hatchback có xe Mazda 2 và Mazda 3, Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp bao gồm Mazda CX-3 và CX-30 nhập khẩu Thái Lan. Riêng dòng lắp ráp Mazda CX5 và Mazda CX8 2022.

New Mazda CX8 2022
New Mazda CX8 2022

Bán tải Mazda nhập khẩu nguyên chiếc Mazda BT50 với 4 phiên bản sử dụng động cơ turbo 2.2L với hàng loạt trang bị không thua kém gì chiếc Sedan hạng D.

Tin liên quan: Tại sao xe số sàn vẫn được ưa chuộng hơn số tự động? Giải thích chi tiết

Lời kết

Chắc chắn với sự so sánh phanh đĩa và phanh tang trống giúp bạn phân biệt được chính xác giữa 2 loại phanh này. Hy vọng thông qua kiến thức cơ bản này bạn đã có những tiêu chí đánh giá và lựa chọn mẫu xe có hệ thống phanh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

cuongdo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434