So sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu – Ưu và nhược điểm để có nên chọn hay không

1 So sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu để lựa chọn phù hợp

Hiện tại, thị trường xe bán tải Việt Nam rất đa dạng về thương hiệu và mỗi hãng lại gồm nhiều phiên bản khác nhau. Ngoài lựa chọn dòng xe, hãng xe người mua cũng cần phải so sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu để xem nên mua loại nào. Bởi mỗi sản phẩm đều sẽ có những đặc điểm riêng của mình.

1 So sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu để lựa chọn phù hợp
So sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu để lựa chọn phù hợp

Xe bán tải 1 cầu và những thông tin cần biết

Trong so sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu thì loại 1 cầu có ký hiệu là 2WD, đây là sản phẩm chỉ được dẫn động ở 2 bánh sau hoặc 2 bánh trước. Các mẫu xe này thường khó di chuyển tại các cung đường gồ ghề hay gập ghềnh vag khi đi vào đoạn lầy lội nước rất dễ xảy ra tình trạng một bánh không thể chuyển động được. 

2 Xe bán tải 1 cầu có hệ dẫn động bánh trước hoặc sau
Xe bán tải 1 cầu có hệ dẫn động bánh trước hoặc sau

Xe bán tải 1 cầu FWD dẫn động cầu trước

Xe bán tải dẫn động cầu trước là dòng xe có trục nằm ở 2 bánh trước và được truyền động đến 2 bánh trước. Loại này thường có các ưu và nhược điểm như: 

3 Xe dẫn động cầu trước có trục nằm ở hai bánh trước
Xe dẫn động cầu trước có trục nằm ở hai bánh trước

Ưu điểm của FWD

Xe bán tải 1 cầu có quy trình chế tạo lắp đặt khá đơn giản nên thường có giá thành rẻ hơn các hệ thống khác. Xe chỉ lắp 1 cầu trước nên sàn xe phẳng. cấu tạo của trục dẫn động không tham gia vào kích thước của xe nên khoảng trống cabin có không gian rộng hơn. 

Khối động cơ được thiết kế cạnh sát cầu dẫn động giúp tối ưu công suất nhằm tăng hiệu quả hoạt động. Xe bán tải 1 cầu có cấu tạo bánh trước thực hiện 2 nhiệm vụ kéo xe và hướng dẫn xe nên giảm khả năng bị trượt ngang khi gặp đường trơn. 

Nhược điểm của xe bán tải FWD

Bên cạnh ưu điểm thì dòng xe này cũng có các nhược điểm như động cơ, hộp và hệ dẫn động được lắp đặt tại đầu xe nên trọng tâm tập trung chủ yếu về phía trước. Do đó, khi đi vào đường cua khả năng cân bằng giảm và có thể dẫn đến understeer khi cua với tốc độ cao. 

Xe bán tải 1 cầu FWD dẫn động cầu sau

Xe bán tải dẫn động cầu sau là dòng có trục nằm ở 2 bánh sau và có khả năng truyền động đến 2 bánh trước khi di chuyển. Mẫu xe này khắc phục được tất cả các nhược điểm mà loại 1 cầu trước gặp phải, cụ thể là: 

4 Xe bán tải dẫn động cầu sau có trục nằm ở hai bánh sau
Xe bán tải dẫn động cầu sau có trục nằm ở hai bánh sau

Ưu điểm 

Trục xe được thiết kế nằm ở 2 bánh sau giúp thực hiện công việc đẩy xe về phía trước. Do đó, sức tải, khả năng bám đường tốt nên vận hành tăng nhanh và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, trọng lượng xe không bị dồn nhiều về phía trước giúp cân bằng hơn FWD và thiết kế hệ thống phanh phân bố lực đều trên cả 2 trục nhằm tăng độ linh hoạt cho xe. 

Nhược điểm

Do chỉ có 2 bánh sau thực hiện nhiệm vụ đẩy xe về phía trước nên khi gặp các cung đường xấu khả năng di chuyển sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, do phải đi qua trục dẫn động nên công suất của xe cũng bị hao hụt rất nhiều khiến lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn lượng tiêu thụ mà xe FWD tiêu thụ. 

Xe bán tải 2 cầu và những thông tin cần biết

Đối với so sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu thì dòng 2 cầu là loại xe dẫn động ở cả 4 bánh thường được gọi với cái tên thật thuộc là 4×4 hoặc 4WD. Về cơ bản mẫu xe này cũng giống với FWD nhưng được lắp đặt thêm một cầu ở cả 2 bánh còn lại. 

Hiện tại các dòng xe bán tải tại Việt Nam sử dụng 4×4 điển hình các dòng xe bán chạy như Ford Ranger, Mazda BT50, Triton, Navara…

Xe 2 cầu có hệ 5 dẫn động ở cả bốn bánh
Xe 2 cầu có hệ dẫn động ở cả bốn bánh

2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian

Đối với loại bán thời gian thì đây là dòng xe chỉ sử dụng cầu khi di chuyển trên những cung đường xấu trong điều kiện bình thường. Trong đó, ưu điểm nhược điểm của mẫu xe này bao gồm: 

6 Xe 2 cầu bán thời gian có thể di chuyển tại các cung đường xấu
Xe 2 cầu bán thời gian có thể di chuyển tại các cung đường xấu

Ưu điểm

Lực kéo của xe phân bố đều trên cả trước trước lẫn sau, do đó bạn có thể chủ động điều chỉnh được lực đến 4 bánh xe giúp vượt qua được các cung đường xấu, nhiều chướng ngại. Bên cạnh đó, cả 4 bánh đều thực hiện công việc kéo, đẩy xe về phía trước nên có khả năng chịu sức tải tốt như loại bán tải 1 cầu RWD. 

Nhược điểm

Hệ thống 2 cầu có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích của gầm xe và nâng cao trọng tâm khiến làm giảm khả năng cân bằng khi xe thực hiện các đường cua ở tốc độ cao. Chính vì vậy, lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn, thậm chí nếu sử dụng chế độ 2 cầu sẽ rất khó vào cua vì lúc này cầu trước lẫn cầu sai sẽ quay cùng tốc độ làm các bánh trước bị trượt dài. 

Xe bán tải 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên

Tương tự, xe 2 cầu dẫn động 4 bánh thường xuyên có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào và di chuyển trên tất cả mọi loại đường. Tuy nhiên, dòng xe này vẫn tồn đọng các ưu nhược điểm trước khi quyết định chọn mua xe như: 

7 Xe 2 cầu dẫn động thường xuyên chinh phục bất cứ cung đường nào
Xe 2 cầu dẫn động thường xuyên chinh phục bất cứ cung đường nào

Ưu điểm

Lực kéo được phân bổ phù hợp đến cả 4 bánh giúp tăng khả năng bám đường khi tăng tốc hay đi vào những khúc cua hay tối ưu lực kéo tại các địa hình bằng phẳng. Bên cạnh đó động cơ của phiên bản này luôn được truyền dẫn đến 4 bánh giúp khi sử dụng bạn không cần phải lựa chọn sử dụng chế độ 1 cầu hay 2 cầu. 

Nhược điểm

Xe 2 cầu AWD sử dụng nhiều loại hệ thống điện tử, yêu cầu kỹ thuật phức tạp nên giá bán và chi phí bảo dưỡng khá đắt đỏ. Ngoài ra, bởi trọng lượng nặng hơn dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu trở nên nhiều hơn. 

Nên lựa chọn xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu

Như vậy, qua so sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu ở trên thì chắc hẳn bạn cũng đã có được quyết định lựa chọn xe cho mình rồi. Nếu thường xuyên vận chuyển hàng hóa hoặc đi qua những địa hình gập ghềnh, xấu xí thì dòng 2 cầu là một sự lựa chọn hợp lý.

Bởi dòng 2 cầu giúp bạn dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình, kể cả nơi hiểm trở mà không lo sợ bị sa lầy. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên đi trên các cung đường bằng phẳng, quốc lộ thì các bánh xe của loại 2 cầu nhanh bị mòn và hỏng trục xe. 

Tin liên quan: Có nên mua xe bán tải cho gia đình – Ưu và nhược điểm

Lời kết

Mong rằng những nội dung so sánh xe bán tải 1 cầu và 2 cầu được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn xe. Hãy là người tiêu dùng thông thái để chọn mẫu xe phù hợp để không chỉ có thể tiết kiệm được tiền mà sử dụng hết toàn bộ công năng đi lại.

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 654.000.000₫.Current price is: 584.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397