Tác dụng của hệ thống chống trượt TCS trên xe hơi

Xe ô tô là phương tiện di chuyển phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Các tính năng của xe cũng là điều mà người dùng chú ý khi có nhu cầu mua xe mới. Một trong số những chức năng nhận được nhiều sự quan tâm là hệ thống chống trượt TCS của xe ô tô. Cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động và tác dụng của tính năng này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hệ thống chống trượt TCS là gì

Khi nghe thấy từ hệ thống, bạn có thể sẽ liên tưởng đến các động cơ thủy lực, các bó dây tín hiệu hay những màn hình máy tính với số liệu chạy trên đó. Thế nhưng thực tế thì TCS lại khác hoàn toàn với những gì bạn tưởng tượng.

Hệ thống chống trượt TCS có tên tiếng anh là Traction Control System (hay còn gọi tắt bằng TCS, TRC, ASR, DSC tùy theo từng hãng xe) được tích hợp sẵn trên nhiều dòng xe khác nhau. Mục đích của tính năng này nhằm đảm bảo về độ bám của lốp khi tiếp xúc với mặt đường, giúp nâng cao tính an toàn cho người điều khiển xe.

Xe tích hợp hệ thống TCS

Trong quá trình di chuyển trên đường, khi xe tăng tốc, vào cua và phanh lại là những thời điểm khó để kiểm soát xe nhất. Vào những lúc này, các yếu tố bên ngoài như quán tính hay lực ly tâm sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của xe. Chính vì vậy, công nghệ TCS được tích hợp vào hệ thống vận hành, mang lại sự vững vàng cho xe tham gia giao thông.

Tính năng chống trượt TCS được ra đời vào năm 1985 do hãng Bosch – một ông lớn trong ngành công nghệ ô tô của Đức chế tạo và phát triển. Các hệ thống này được trang bị trên xe ô tô giúp đảm bảo sự an toàn cũng như độ ổn định khi lái:

  • Hệ thống TCS
  • Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
  • Hệ thống cân bằng điện tử ESC

Xem thêm: Mazda CX-8 2020: [Tiết lộ giá] ưu đãi, hình ảnh mới nhất

Cách thức hoạt động của công nghệ chống trượt TCS

Tính năng TCS hoạt động nhằm đảm bảo cho xe không bị mất lực ma sát giữa lốp xe với mặt đường. Ví dụ, khi xe di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu hay trên mặt đường bị ướt, trơn trượt.

Hệ thống TCS sẽ giúp tăng độ bám của lốp xe tránh gây ra hiện tượng mất ma sát dẫn đến những hậu quả khó lường. Cách thức hoạt động của công nghệ này có thể diễn tả như sau:

Cách di chuyển khi xe có cài đặt hệ thống TCS
  • Trên mỗi bánh xe đều sẽ được trang bị một bộ cảm biến có thể phát hiện sự thay đổi khi lốp xe mất độ bám đường
  • Những thông tin này sẽ được ghi nhận và chuyển về cho bộ điều khiển ECU của xe
  • Sau khi đã tiếp nhận thông tin, ECU tiến hành giải mã và điều phối hệ thống phanh tác động lên từng bánh xe thông qua dây cáp nối với chức năng kiểm soát sự trượt tự động (ATC)

Hệ thống chống trượt TCS có cách vận hành giống với hệ thống ABS ở chỗ bộ cảm biến trượt gắn ở bánh xe. Từ đó, giúp phát hiện sự thay đổi về mặt tiếp xúc của lốp với đường để điều chỉnh lại lực phanh làm tăng độ bám giữa lốp xe và mặt đất. Tuy nhiên, khác với hệ thống ABS hoạt động khi xe giảm tốc độ thì TCS lại có tác dụng cho xe khi tăng tốc.

Tác dụng của công nghệ chống trượt TCS đối với xe ô tô

Trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển xe ô tô luôn phải đối mặt với những tình huống bất ngờ có thể xảy đến. Điển hình như tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột, bẻ lái bất ngờ tại các khúc cua.

Nhờ có công nghệ TCS mà người lái có thể kiểm soát được lực bám của bánh xe với lòng đường, hệ thống này có tác dụng lên các dòng xe như sau:

Dòng xe ô tô thông thường

Đối với những dòng xe ô tô thông thường, công nghệ TCS giúp tăng sự đảm bảo về độ an toàn nếu xe phải cua rẽ bất ngờ hay lưu thông trên mặt đường ướt, có băng. Do kiểm soát được độ bám của lốp xe trên mặt đất, người điều khiển có thể yên tâm hơn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu.

Tác dụng của hệ thống TCS đối với xe ô tô thông thường

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Dòng xe đua

Đối với dòng xe đua, hệ thống TCS giúp làm tăng hiệu suất xe bằng cách tăng lực kéo của xe lên mức tối đa. Vì vậy, tại các khúc cua trên đường đua, vận động viên hoàn toàn có thể tăng tốc nhanh chóng mà không sợ bánh xe bị xoay hay mất ma sát với đường.

Không ngoa khi nói rằng tính năng TCS là một trong những chức năng quan trọng nhất đối với xe hơi. Hệ thống này giúp đảm bảo được độ ổn định khi xe tăng tốc đột ngột cũng như hạn chế tối đã hiện tượng mất ma sát của bánh xe. Ngoài ra, trong những trường hợp phải di chuyển trên đoạn đường trơn trượt, TCS sẽ giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ và tay lái ổn định hơn.

Tác dụng của hệ thống TCS lên dòng xe đua

Từ những điều trên, hy vọng rằng bạn đã nắm bắt được phần nào về hệ thống chống trượt TCS cùng với tác dụng của nó đối với xe ô tô. Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết khác từ trang mazdamiennam.com tại đây nhé!

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397