Thực tế chi phí nuôi xe Mazda CX-5 tốn kém hay không?

Để sở hữu một chiếc xe ô tô, không chỉ đơn giản đó là số tiền ban đầu bạn phải bỏ ra. Bên cạnh đó, chi phí duy trì và “ nuôi” xe cũng là một khoản mà bạn đáng lưu tâm. Chính vì thế chi phí nuôi xe Mazda CX-5 có tốn kém hay không? Đây là câu hỏi cũng là băn khoăn thắc mắc được nhiều người đặt ra. Theo đó để nắm bắt vấn đề này một cách chi tiết, bạn đọc hãy cùng theo dõi hết nội dung bài viết sau nhé!

Khoản chi phí nuôi xe Mazda CX 5 cố định 

Bên cạnh khoản chi phí bạn cần phải bỏ ra ban đầu để sở hữu chiếc xe. Thì khoản tiền về chi phí nuôi xe cũng là một khoản tiền mà bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ trước khi mua. Theo đó, chi phí nuôi xe Mazda CX 5 sẽ bao gồm những khoản chi phí nào? Một trong những chi phí nuôi xe trước tiên chúng ta phải nhắc đến đó là khoản chi phí nuôi xe cố định. Bao gồm:

Khoản chi phí nuôi xe Mazda CX 5 cố định 
Khoản chi phí nuôi xe Mazda CX 5 cố định
 • Chi phí về đăng kiểm xe: 290.000
 • Chi phí về bảo trì đường bộ: 130.000 nghìn đồng/ tháng. Vậy chi phí 1 năm là 130.000 x 12 tháng = 1.560.000 nghìn đồng/ năm
 • Chi phí về bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe dưới 6 chỗ ngồi là 480 nghìn đồng/năm. 
 • Chi phí về bảo hiểm vật chất ( trong trường hợp xe đã được mua bảo hiểm vật chất): được tính theo 1.3% giá trị có xe. Có nghĩa là xe có giá từ 800 triệu – 1 tỷ đồng. Điều này tương đương với chiếc xe Mazda CX 5 sẽ là 11 triệu đồng/ năm. 

Như vậy chúng ta có thể tính toán về chi phí nuôi xe Mazda CX-5 được tạm tính theo chi phí cố định là 13 triệu đồng/ năm. 

Khoản chi phí linh hoạt

Sau khi tính toán xong về khoản chi phí cố định thì khoản phí nuôi xe linh hoạt cũng cần liệt kê vào danh sách chi phí nuôi xe Mazda CX 5. Theo đó, đối với khoản chi phí linh hoạt sẽ bao gồm những khoản phí chi tiết sau:

Khoản chi phí linh hoạt nuôi xe Mazda CX5
Khoản chi phí linh hoạt nuôi xe Mazda CX5

Chi phí về xăng 

 • Chi phí về xăng: Hiện giá răng RON 95 có mức giá dao động là 22.870 VNĐ. Theo đó, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của dòng xe CX 5, CX 8 rơi vào tầm khoảng 6 – 11L/100 km. Chi phí này đã được tính toán theo 7L/ 100km. 
 • Tính trung bình cứ 1000 km/ tháng sẽ tiêu thụ hết 70 L xăng, tức là: 70L x 22.870 = 1.600.900 VNĐ/ tháng.

Từ đó, chúng ta có thể tính toán 1 năm tiền xăng xe tương ứng với 1.680.000 x 12 tháng = 19.210.800 VNĐ.

Như vậy về khoản chi phí nhiên liệu sẽ rơi vào tầm khoảng 19 triệu/ năm đối với dòng xe Mazda CX5 đang được ưa chuộng hiện nay. Chi phí này cũng gần tương đối các dòng xe Mazda 6xe Mazda CX8 2022.

Chi phí về sửa chữa, bảo dưỡng

Khi nhắc đến chi phí linh hoạt nuôi xe, chúng ta không thể bỏ qua được khoản chi phí bảo dưỡng. Khi sở hữu xe mới thì khoản chi phí bảo dưỡng sẽ “ nhẹ nhàng” hơn. Chủ yếu vẫn là chi phí cho những lần chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ để có thể đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, có thể phát sinh thêm những khoản chi phí khác như:

 • Sửa chữa thay lốp xe 
 • Thay hoặc sửa chữa bình ắc quy
 • Cần gạt nước
 • Nước rửa kính 
 • Nước làm mát 

Theo như sự tham khảo của người đang sở hữu Mazda CX5 thì tổng chi phí bảo dưỡng và những phát sinh trong 1 – 2 năm đầu sẽ rơi vào chi phí là 15 – 20 triệu. Nếu như tính ra trung bình tháng thì mỗi tháng sẽ là 1.5 triệu đồng. 

Như vậy chúng ta có thể tính toán dễ dàng về chi phí nuôi xe Mazda CX 5 linh hoạt là khoảng 26 triệu/ năm. Tổng chi phí cần thiết để “ nuôi” chiếc Mazda CX5 sau khi mua là:

 • Chi phí cố định được ước tính là: 11 triệu đồng/ năm
 • Chi phí linh hoạt được ước tính là 26 triệu đồng/ năm 

Tổng chi phí cố định và chi phí linh hoạt cần phải bỏ nuôi xe đó là 37 triệu/ năm. Chúng ta có thể tính toán được, một tháng cần phải bỏ ra 3 triệu và một ngày trung bình là 100.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, chi phí nuôi xe Mazda CX5 chỉ mang tính chất là tham khảo. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế tiêu dùng của mỗi người mà mức phí này có thể thay đổi khác nhau. Chưa kể đến là có những phát sinh sự cố ngoài ý muốn như: vi phạm giao thông, hỏng hóc xe nặng,…

Mách bạn kinh nghiệm nuôi xe Mazda CX5 tiết kiệm 

Sau khi đã tìm hiểu xong về chi phí nuôi xe Mazda CX5 thì có thể thấy đây là khoản phí tương đối lớn. Chính vì thế chúng ta cần phải có kế hoạch cũng như có kinh nghiệm nuôi xe tiết kiệm hơn. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Mách bạn kinh nghiệm nuôi xe Mazda CX5 tiết kiệm 
Mách bạn kinh nghiệm nuôi xe Mazda CX5 tiết kiệm

Đối với chi phí mua xe

Để có thể tiết kiệm được khoản chi phí mua xe mới, người mua có thể lựa chọn nhiều thời điểm tại nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau như: dịp Tết Nguyên Đán, dịp tháng Ngâu,…Tất cả đều có những chính sách giảm thuế trước bạ khi mua. Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn về đại lý được Mazda ủy quyền chính thức, từ đó mới có giá bán tốt nhất và tối ưu những chi phí khác nhau. 

Đối với chi phí chăm sóc định kỳ, bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe chính là một việc làm quan trọng và tất yếu để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của xe. Chính vì thế để tiết kiệm tối đa được khoản phí này trong quá trình sử dụng bạn cần nắm rõ kinh nghiệm về chăm sóc, bảo quản và kỹ năng kiểm tra xe cơ bản,…

Khi đưa xe đến gara là chỉ để thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra sửa chữa nếu như có hỏng hóc hay những vấn đề phức tạp hơn. Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo chi phí chăm sóc xe được sử dụng đúng và phù hợp. Các chủ xe nên thực hiện

Kinh nghiệm về chi phí chăm sóc định kỳ, bảo dưỡng
Kinh nghiệm về chi phí chăm sóc định kỳ, bảo dưỡng

việc chăm sóc và bảo dưỡng tại xưởng dịch vụ đã được Mazda ủy quyền chính hãy. Bên cạnh đó, chỉ sử dụng những phụ tùng thay thế chính hãng để tránh lãng phí về chi phí khắc phục.

Tin liên quan: Tìm hiểu Mazda CX5 2022 có nâng cấp gì đặc biệt?

Lời kết

Chi phí nuôi xe Mazda CX5 chính là một bài toán khó đối với nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nếu như bạn biết cách chăm sóc và có những kinh nghiệm nhất định thì vấn đề này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hy vọng với những thông tin này đã đem đến bạn đọc nhiều điều bổ ích và thú vị. Chúc bạn luôn có những hành trình tuyệt vời trên chiếc Mazda của mình. 

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434