Tìm hiểu về chức năng Overdrive là gì?

Các dòng xe số tự động hiện nay được sử dụng hộp số tiên tiến có chức năng điều khiển điện tử. Thông thường chúng sẽ đi kèm với chế độ bán tự động nên ở trên cần số tự động có xuất hiện Overdrive. Vậy Overdrive là gì và chức năng Overdrive là gì? Đây là quan tâm và thắc mắc được nhiều người đặt ra hiện nay. Cùng theo dõi bài viết sau để có thông tin cụ thể, chi tiết nhé!

Tin liên quan: Giải đáp Mazda CX3 được các giải thưởng nào?

Tìm hiểu Overdrive là gì?

Overdrive được viết tắt là O/D, chức năng này có ở trên các dòng xe số tự động ngày này. Chúng xuất hiện tại hộp số tiên tiến và điều khiển điện tử. Thông thường sẽ kèm theo những chế độ bán tự động. Điều này sẽ cho phép xe lựa chọn hộp số phù hợp với từng loại địa hình đang đi. 

Tìm hiểu Overdrive là gì?
Tìm hiểu Overdrive là gì?

Nếu như trước đây, những công nghệ này vẫn chưa thực sự tối ưu nên những dòng xe ô tô tự động phải thêm chức năng nữa để đạt tới khả năng tối ưu để vận hành. Chính vì thế mà Overdrive được ra đời để dành riêng cho những ai thích đến cảm giác lai xe. 

Có thể nói Overdrive là thiết bị cao nhất ở trong hộp số của xe tự động. Khi chúng ta bật chế độ này cũng giúp cho xe cải thiện hiệu suất di chuyển ở một tốc độ cao. Đối với chế độ này cũng được coi là một chế độ tự động. Người dùng chỉ cần cài đặt hoặc bấm nút “ Eco Mode” là đã có thể sử dụng được. 

Với những mẫu xe đời cũ hơn, thì chế độ O/D sẽ được kích hoạt bằng hình thức thủ công. Đó là bằng cách bấm nút hoặc cần gạt, chế độ này sẽ được kích hoạt, động cơ sẽ hoạt động ở vòng tua máy rất thấp. 

Điều này sẽ giúp cho động cơ tạo ít tiếng ồn hơn khi vận hành ở một tốc độ nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ giúp cho động cơ của bạn tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Điều này có nghĩa là sẽ tận dụng được tối đa sức mạnh mà nó đã tạo ra. 

Overdrive được sử dụng khi nào?

Hiện nay, có một số mẫu xe vẫn xuất hiện nút O/D. Khi Overdrive ON đèn không báo sáng. Điều này có nghĩa là tính năng này đang hoạt động. Xe của bạn vẫn hoàn toàn hoạt động ở cấp số cao nhất. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều nhiên liệu nhờ vào vòng tua của máy rất thấp. 

Còn khi chế độ Overdrive đang tắt thì đèn báo O/D OFF và sẽ báo sáng. Trong trường hợp này xe sẽ không sử dụng 1 hay nhiều số cao để đảm bảo cho lực kéo. Chẳng hạn như hộp số 5 cấp hay 6 cấp thì cũng sẽ chỉ được dùng các số từ 1 – 4, số 5 và 6 xem như không có.

Chức năng Overdrive là gì? cách sử dụng hiệu quả trên xe tự động

Hiện nay có một số mẫu xe vẫn còn sử dụng nút O/D. Khi Overdrive ON là đèn không có báo sáng thì có nghĩa là khóa nút. Xe của bạn sẽ không được lựa chọn vào số cao nhất. Trong trường hợp này người lái đang chọn chế độ lái xe bình thường. 

Chức năng Overdrive là gì?
Chức năng Overdrive là gì?

Hay nói theo một cách đơn giản đó là chức năng O/D mặc định sẽ là đang OFF khi đèn có báo sáng. Điều này sẽ cho phép sử dụng tất cả các số ở trong hộp số điều này nhằm đảm bảo tiết kiệm xăng. Khi bật ON xe sẽ không cho sử dụng 1 hay nhiều số. Điều này giúp đảm bảo cho lực kéo, chẳng hạn như tắt O/D thì xe chỉ được dùng từ số 1 – 4 còn số 5 -6 xem như là không có. 

Overdrive sử dụng khi tăng tốc

Dựa vào những kinh nghiệm lái xe lâu năm của nhiều tài xế thì khi sử dụng xe số tự động, khi lái vượt quá 100km trên những dòng xe đời mới. Còn 80km đối với những dòng xe đời cũ thì vòng tua máy tăng và động cơ xe bắt đầu sử dụng thêm nhiều lực kéo . Lúc này Overdrive hoạt động để giúp cho động cơ có thể làm giảm những áp lực và làm giảm vòng tua của máy. 

Overdrive sử dụng khi tăng tốc
Overdrive sử dụng khi tăng tốc

Nhưng trong trường hợp bạn sử dụng tính năng vượt tốc ở một tốc độ thấp. Thì bạn sẽ không thể tăng được tốc độ như bình thường. Đối với chức năng này không được tạo ra để lái xe tại những khu vực có tốc độ thấp hơn. 

Trong khi lái xe ở điều kiện được đông đúc và buộc phải di chuyển ở một quãng đường dài với tốc độ 20 – 30km/h. Thì không nên để chế độ O/D ở trong những trường hợp này. Bởi lúc này xe sẽ chủ yếu sử dụng các cấp số thấp từ 1 – 4 để tăng tốc. Việc chuyển số sớm có thể dẫn đến trường hợp mòn các bánh răng tại hộp số nhanh hơn. 

Overdrive sử dụng khi xuống dốc

Như đã được nói ở trên, chế độ Overdrive chỉ thực sự thích hợp sử dụng khi xe đang chạy ở tốc độ cao. Chính vì thế bạn không nên sử dụng O/D đang khi đổ đèo hoặc leo đèo. Nếu như vậy xe đang leo đèo sẽ không có đủ sức kéo còn khi xe đang đổ đèo thì khiến cho xe sẽ lao dốc nhanh hơn. 

Overdrive sử dụng khi xuống dốc
Overdrive sử dụng khi xuống dốc

Có thể nói, hệ thống phanh cần phải sử dụng nhiều hơn trong trạng thái bình thường. Nếu như sử dụng liên tục thì có thể dẫn đến đến hiệu quả của phanh sẽ giảm dần. Thậm chí là mất phanh hay bó phanh điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn khi lái xe. Đây cũng chính là lý do chủ yếu tại sao bạn cần phải chế độ Overdrive OFF khi đang trên dốc. 

Tổng hợp các dòng xe Mazda đang bán tại thị trường Việt Nam

Hiện tại Mazda đang có nhiều dòng phủ các chuỗi line up sản phẩm. Về sedan và hatchback có xe Mazda 2, Mazda 3 và  xe ô tô Mazda 6.

Các dòng SUV nhập khẩu và lắp ráp bao gồm Mazda CX3 và CX-30 nhập khẩu Thái Lan. Riêng dòng lắp ráp Mazda CX5 và Mazda CX8 2022.

New Mazda CX8 2022
New Mazda CX8 2022

Bán tải Mazda nhập khẩu nguyên chiếc Mazda BT50 với 4 phiên bản sử dụng động cơ turbo 2.2L với hàng loạt trang bị không thua kém gì chiếc Sedan hạng D.

Tin liên quan: So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

Lời kết

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về chức năng Overdrive là gì. Hy vọng với những tìm hiểu này đã giúp bạn có được kiến thức hữu ích và thú vị. Đặc biệt là bạn có thể áp dụng để việc lái xe trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

-9%
Original price was: 844.000.000₫.Current price is: 769.000.000₫.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397