Tìm hiểu về hệ truyền động AWD và FWD

hệ truyền động AWD và FWD

Một chiếc xe ô tô không thể hoạt động nếu như không có hệ truyền động AWD và FWD. Bởi vậy trước khi đi mua xe ô tô hầu như khách hàng nào cũng tìm hiểu các hệ truyền động của các dòng xe. Hiện nay trên thị trường có 4 hệ truyền động phổ biến là AWD và 4WD dẫn động 4 bánh, FWD dẫn động bánh trước, RWD dẫn động bánh sau. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai hệ thống truyền động AWD và FWD.

hệ truyền động AWD và FWD

Tin liên quan: Xe Mazda 3 2020 trang bị gói an toàn thông minh như CX-8

Tìm hiểu về hệ thống truyền động của xe ô tô

Hệ thống truyền động là bộ phận có dạng hình cầu nằm nối giữa trục của hai bánh xe trước hoặc sau của ô tô. Trong đó có một hệ thống bánh răng có tên gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai này có tác dụng nối hai đầu bằng 2 láp ngang. Ngoài ra bộ phận này còn nối với động cơ bằng một ống hình trụ là láp dọc. Xe sẽ lăn bánh khi động cơ chuyển động làm quay láp dọc đồng thời tác động lên bộ vi sai làm quay 2 láp ngang.

Trong thực tế khi di chuyển trên đường thì hai bánh xe không được phép chuyển động với cùng một vận tốc. Nếu như hai bánh xe cùng di chuyển với một vận tốc khi vào cua sẽ dẫn đến tình trạng lết bánh làm lật xe. Vì thế, khi đó bộ vi sai sẽ giúp cho hai bánh chuyển động độc lập với nhau. Cụ thể bánh này sẽ phải tựa vào bánh kia để quay.

Hệ truyền động AWD và FWD đang được nhiều hãng xe ứng dụng

Ngoài việc cần có một động cơ mạnh thì chiếc xe cần kết hợp với hệ thống truyền động phù hợp để truyền động năng tới bánh xe. Các bộ phận làm nên sức mạnh của xe chính là động cơ, mô men xoắn, công suất vận hành. Mặc dù vậy nhưng hệ truyền động luôn là then chốt khi tham gia vận hành xe. Hệ truyền động AWD và FWD đang được nhiều hãng xe ứng dụng.

Hệ truyền động AWD là gì?

Hệ truyền động tất cả các bánh được viết tắt là AWD (All-Wheel Drive). Hệ chuyển động này sử dụng bộ vi sai phía trước, phía sau và trung tâm để cung cấp năng lượng cho bốn bánh xe chuyển động. Tuy nhiên trong AWD là được chia nhỏ làm 2 dạng. Dạng thứ nhất là AWD toàn thời gian với các bánh xe hoạt động liên tục. Dạng thứ 2 là AWD bán thời gian hoặc tự động chỉ cung cấp năng lượng cho hai bánh. Ngoài ra, dạng này còn cung cấp cho cả bốn góc chỉ khi cần kiểm soát lực kéo bổ sung.

Bên cạnh đó, hệ truyền động AWD còn dùng để chỉ các xa dẫn động 4 bánh tại mọi thời điểm mà không sử dụng chế độ “low” hay “high”. Các mẫu xe có AWD đều có khả năng phân bổ toàn bộ công suất xuống bánh sau khi bánh trước bị trượt. Hệ truyền động này còn giúp cải thiện độ bám đường trong điều kiện thời tiết xấu. Điều này giúp ích và tạo sự an toàn cho người lái xe. Các dòng xe sử dụng hệ truyền động AWD như SUV tiêu biểu trong đó Mazda CX-5, Mazda CX-8,…

Các mẫu xe có AWD đều có khả năng phân bổ toàn bộ công suất xuống bánh sau khi bánh trước bị trượt

Hệ truyền động cầu trước FWD

Hệ truyền động cầu trước hay hệ dẫn động cầu trước FWD hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường ô tô. Front Wheel Drive là viết tắt tên tiếng anh của FWD. Cụm từ này có nghĩa là sức mạnh từ động cơ được truyền tới các bánh trước của xe. Nếu xe có hệ thống dẫn động bánh trước thì bánh sau sẽ không phải làm nhiệm vụ sản sinh ra lực. Những chiếc xe sở hữu hệ truyền động này thường rất tiết kiệm nhiên liệu và ít thải carbon dioxide độc hại ra môi trường.

FWD được sử dụng nhiều ở các dòng xe đi trong đô thị, xe gia đình và các mẫu sedan cỡ nhỏ và trung. Đó là các xe như Mazda 6, Honda Accord, Toyota Camry,… Hầu hết các dòng xe này đều có công suất hoạt động vừa phải, tải trọng không quá lớn và di chuyển ở những địa hình thuận lợi. Ưu điểm của xe ô tô sở hữu hệ thống truyền động FWD là có giá thành rẻ và tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Vì động cơ đặt phía trên trục trước nên trọng lượng của xe được truyền xuống bánh dẫn động. Điều này giúp cho độ bám đường của xe được tăng lên đáng kể và hoạt động tốt hơn ở điều kiện đường trơn trượt.

FWD được sử dụng nhiều ở các dòng xe đi trong đô thị, xe gia đình và các mẫu sedan cỡ nhỏ và trung

Hệ truyền động AWD và FWD

Tóm lại hệ truyền động AWD là sự lựa chọn lý tưởng với hệ thống thông minh và hàm lượng công nghệ cao. Tuy nhiên các xe có trang bị hệ thống AWD thường có trọng lượng cao cùng giá thành đắt đỏ nên chỉ được dùng cho xe hạng sang.

Đối với hệ truyền động FWD có cấu tạo đơn giản, tiết kiệm nhiên liệu tối đã. Ngoài ra trọng lượng xe giảm và giá thành hợp lý vừa phải với chi tiết hao mòn nhanh và khó sửa chữa.

Hai hệ truyền động AWD và FWD được sử dụng nhiều trong cơ chế hoạt động của các ô tô trên thị trường. Người dùng có ý định mua ô tô nên chọn lựa và tham khảo thật kỹ hai hệ chuyển động này. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, điều kiện tài chính để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hai hệ truyền động AWD và FWD được sử dụng nhiều trong cơ chế hoạt động của các ô tô trên thị trường

Tin liên quan: Tác dụng của hệ thống chống trượt TCS trên xe hơi

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc về hai hệ truyền động AWD và FWD. Đây là hai hệ chuyển động đang được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất ô tô. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng AWD và FWD luôn được tin tưởng lựa chọn với những ưu điểm nổi bật. Hiện tại Mazdamiennam.com đều đang phân phối trên thị trường hai dòng xe có trang bị hệ chuyển động này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe hãy đến ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Văn Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434