Xe Bán Tải Có Bị Cấm Giờ Cao Điểm Không?

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không là thắc mắc của không ít người khi muốn di chuyển trong thành phố, đô thị. Vậy vào giờ cao điểm có những loại xe nào bị cấm, bị hạn chế di chuyển? Mọi người hãy cùng tham khảo qua vài thông tin sau để tham gia giao thông đúng luật và an toàn nhé.

1. Giải đáp thắc mắc xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không

Bộ Giao thông Vận tải đưa ra thông tư mới quy định về việc hạn chế, cấm các loại xe nhất định di chuyển trong thành phố giờ cao điểm. Mọi người hãy cập nhật đầy đủ để thực hiện theo đúng quy định nhé.

xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không 1
Tìm hiểu xem xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không

Xe bán tải là loại xe được cấu tạo gồm một cabin kín kèm một khu vực ở sau dùng để chứa hàng hóa. Thùng hàng này có thể để mở hoặc đóng tùy nhu cầu sử dụng. Sức chứa hàng hóa của xe bán tải khá đa dạng tùy thuộc vào loại xe, dòng xe.

Theo thông tư 54/2019/TT-BGTVT mới nhất và được áp dụng từ ngày 1/7/2020 thì những loại xe bán tải/xe van chuyên chở hàng hóa với khối lượng từ 950kg trở lên sẽ được xem như xe tải. Do đó những loại xe này cũng sẽ bị hạn chế di chuyển trong khung giờ cao điểm giống với xe tải. Còn nếu xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 950kg thì sẽ được xem như xe con và thực hiện quy định giao thông giống với xe con.

Về thông tin xe bán tải bị cấm di chuyển trong giờ cao điểm thì hiện chỉ có thông tin tại các thành phố lớn như sau:

  • TP. Hà Nội: cấm xe tải từ 1.25 tấn trở lên di chuyển trong nội thành vào khung giờ 6h – 9h sáng và 15h – 21h tối.
  • TP. HCM: cấm xe tải nhẹ dưới 2.5 tấn di chuyển trong nội thành vào khung giờ 6h – 9h sáng và 16h – 20h tối.

Vậy xe bán tải như Mazda BT50 2022, Ford Ranger, Triton… (có khối lượng chuyên chở dưới 950kg) sẽ không bị cấm di chuyển như các loại xe tải trên.

2. Một số thông tin khác về quy định cấm xe vào giờ cao điểm

Tìm hiểu qua các thông tin trên mọi người đã có được câu trả lời cho thắc mắc xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không rồi. Vậy những loại xe nào không chịu sự điều chỉnh của những quyết định cấm di chuyển này?

xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không 2
Tìm hiểu các thông tin khác về quy định cấm xe di chuyển giờ cao điểm

Những loại xe được phép lưu thông tự do trong khu vực nội thành bất kể khung giờ nào gồm có:

  • Xe ô tô thuộc các ngành như: Công an, Quân đội, Phòng cháy – chữa cháy, Thanh tra GTVT khi đang làm nhiệm vụ.
  • Xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 950kg, ô tô phục vụ tang lễ, xe tải van có số chỗ ngồi dưới 5, xe đám cưới…
  • Xe đưa đón công nhân viên, học sinh, sinh viên.
  • Xe giải quyết vấn đề/sự cố đột ngột như: điện, nước, gãy cây, sụt lún…

Còn lại những dòng xe tải hạng nhẹ phần lớn sẽ bị cấm di chuyển trong nội thành vào khung giờ cao điểm từ 16h – 20h hàng ngày. Những dòng xe tải hạng nặng khác thì sẽ bị cấm di chuyển nội thành với khung giờ từ 6h – 21h hàng ngày.

3. Mức phạt xe tải vi phạm di chuyển đường cấm, giờ cấm thế nào?

Mức phạt những vi phạm di chuyển vào đường cấm, giờ cấm đối với xe tải như thế nào? Theo như Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định rõ như sau.

xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không 3
Tham khảo mức phạt vi phạt di chuyển vào đường cấm và khung giờ cấm

Điều 4

Thực hiện phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ đối với các phương tiện di chuyển vào đường cấm/khu vực cấm, đi ngược chiều, đi vào đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Điều này không áp dụng với những xe thuộc dạng ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo đúng quy định.

Điều 5

Thực hiện xử phát người điều khiển và người người trên xe ô tô cùng các loại xe tương tự ô tô khi vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ.

Lưu ý với các trường hợp di chuyển vào thời gian cấm, đường cấm ngoài bị xử phạt hành chính thì người điều khiển xe có thể bị tước bằng lái từ 1 – 3 tháng tùy tình huống.

4. Làm thế nào để tham gia giao thông an toàn và đúng quy định?

Để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn và hiệu quả, tránh tình trạng bị xử phạt vì vi phạm các quy định thì mọi người nên:

xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không 4
Chủ động cập nhật các thông tư và quy định về giao thông
  • Chủ động cập nhật thường xuyên các thông tư, quyết định về quy tắc tham gia giao thông đường bộ.
  • Tìm hiểu trước về quy định khung giờ cấm, loại xe bị cấm trong giờ cao điểm tại nơi bạn đi qua hoặc đến đó. Bởi vì mỗi thành phố sẽ có những quy định không giống nhau về khung giờ cấm, loại xe cấm di chuyển trong giờ cao điểm.
  • Chú ý quan sát các loại biển báo giao thông để biết đoạn đường nào cấm di chuyển ngược chiều, cấm di chuyển trong khung giờ cao điểm với loại xe cụ thể.
  • Quan trọng nhất là người tham gia giao thông nên tuân thủ với các quy tắc, luật giao thông được ban hành rộng rãi hiện nay.

Tin liên quan: 8 mẫu xe bán tải HOT năm 2022

Lời kết

Như vậy với những thông tin trên mọi người đã biết xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không rồi. Mọi người hãy lưu ý các thông tư, quy định để tuân theo khi tham gia giao thông nhé. Ngoài ra, những ai có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu xe Mazda  mới nhất hãy liên hệ trực tiếp đến Mazda Miền Nam để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhé.

Thông tin liên hệ:

-11%
Original price was: 654.000.000₫.Current price is: 584.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397