Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng 1

Chắc hẳn không ít người sử dụng xe Mazda 3 rơi vào tình trạng vô lăng bị khóa cứng và không thể xoay chuyển. Đây là tình huống rất thường gặp, đặc biệt là ở những người lần đầu sử dụng xe ô tô. Vậy nên trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi xe Mazda 3 bị khóa vô lăng

Tin liên quan: Xôn xao chùm ảnh Mazda 3 2021 màu xanh đen

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng là gì?

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng là tình trạng mà vô lăng bị khóa cứng không thể xoay chuyển. Đây là tình huống thường gặp nhưng khiến cho nhiều người cảm thấy lúng túng và hoang mang. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm bởi đây không phải là lỗi của xe mà thực chất lại là một tính năng khá thú vị. 

Tại sao lại nói như vậy, bởi lẽ đây là một tính năng an toàn được thiết kế có khả năng khóa trong một số điều kiện nhất định. Nếu xe đã tắt, bạn vô tình hoặc cố ý xoay vô lăng lệch một vài độ sang trái hoặc phải. Lúc này, khóa sẽ tương tác với một trong các khe khóa để ngăn không cho di chuyển thêm nữa.

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng 1
Tại sao xe Mazda 3 bị khóa vô lăng?

Hay nói đơn giản hơn thì mục đích chính là nhằm ngăn chặn sự di chuyển của xe khi không có chìa khóa hoặc chìa khóa sai được lắp vào bộ phận đánh lửa. Lúc này, nếu động cơ xe đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động nên xuất hiện tình huống vô lăng bị khóa. 

Vì vậy, nếu không có đúng chìa khóa xe sẽ chẳng ai có thể khởi động và đối với xe Mazda 3 dù sử dụng các phương pháp ngầm để đánh lửa bánh xe sẽ bị khóa. Theo tiêu chuẩn thì cách duy nhất để mở khóa vô lăng là nhét khóa xe vào lỗ đánh lửa. Tuy nhiên, từ các vấn đề cơ học thì hệ thống đánh lửa của xe có thể bị hỏng nhằm ngăn cho vô lăng mở khóa tay lái. 

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe Mazda 3 bị khóa vô lăng

Không ít lần người sở hữu xe Mazda 3 rơi vào tình huống dù xe đã nổ máy nhưng không thể nào xoay được vô lăng. Vậy thì hãy tìm kiếm nguyên nhân trong phần được chia sẻ dưới đây: 

Bơm trợ lực có vấn đề

Bơm trợ lực lái có thể bị kẹt bất ngờ khiến ngay lập tực vô lăng xe Mazda 3 bị khóa ngay cả khi đang lái xe. Mặc dù đây là một cải tiến mới giúp cho việc điều khiển xe trở nên dễ dàng và thuận tiện.  

Lỗi này không phải là vấn đề hiếm gặp nhưng với sự tinh chỉnh tinh vi. Do đó, động cơ bị tắt đột ngột trong khi lái xe thì bơm trợ lực cũng như vậy. 

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng 2
Bơm trợ lực có vấn đề

Đổi hướng gấp

Một nguyên nhân nữa khiến xe Mazda 3 bị khóa vô lăng đó là quay đầu, đổi hướng thường xuyên làm ảnh hưởng đến truyền động của xe. Điều này gây tổn thương động cơ cũng như dẫn đến vô lăng bị khóa khi lái. Đôi khi, bạn rẽ đột ngột khiến bơm trợ lực bị kẹt vậy nên hãy thực hiện các vòng quay chậm và nhẹ nhàng sẽ giảm đáng kể tình trạng này xuất hiện. 

Khóa đánh lửa xe

Đây là trường hợp khi khóa không thể bật hoặc tắt động cơ và là một cơ chế điều kiện rất nguy hiểm nếu xảy ra trong quá trình lái xe ở tốc độ cao. Việc khóa đột ngột xảy khi hệ thống đánh lửa quá tải nên nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu lạ nào hãy ngay lập tức kiểm tra cũng như sửa chữa. 

Tự động khóa để chống trộm

Một nguyên nhân nữa cũng khiến cho vô lăng bị khóa là do bạn cố ý xoay vô lăng sau khi xe đã tắt máy. Trên thực tế, đây còn là một tính năng chống trộm mà hãng xe này trang bị nhằm phòng ngừa kẻ gian trộm cắp. Do đó, bạ hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp này bởi sẽ không gây ảnh hưởng hay hư hại gì đến hệ thống lái của xe. 

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng 3
Vô lăng tự động khóa để chống trộm

Hướng dẫn bạn cách xử lý khi xe Mazda 3 bị khóa vô lăng

Nếu xe Mazda 3 bị khóa vô lăng cách đơn giản nhất chính là khởi động lại động cơ kết hợp lắc nhẹ vô lăng hướng sang phải hoặc trái. Đồng thời, cùng lúc tra chìa khóa vào ổ rồi đề máy lên. 

Ngoài ra, một cách đơn giản hơn chính là bạn cắm chìa khóa vào ổ, xoay và lắc nhẹ nhàng chìa cũng sẽ giúp vô lăng trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Trong trường hợp nếu ô tô có xi lanh đánh lửa cũng như tính năng khóa tay lái được kết nối trực tiếp. Lúc này, để mở khóa hãy sử dụng tay trái để vẫy tay lái sang trái với lực đáng kể.

Xe Mazda 3 bị khóa vô lăng 4
Cách xử lý khi xe Mazda 3 bị khóa vô lăng

Đồng thời, sử dụng tay phải để chuyển khóa đánh lửa từ vị trí LOCK sang vị trí ACC hoặc START. Tuy nhiên, đây chỉ là cách mở đối với tình trạng khóa vô lăng thông thường. Nhưng với những nguyên do quay đầu đột ngột, hỏng bơm trợ lực thì cần phải xác định nhanh chóng và tìm cách khắc phục. 

Những mẫu gầm cao Mazda 2022 bán chạy

Hiện nay Mazda Việt Nam đang phân phối hầu như tất cả các mẫu xe SUV từ cỡ nhỏ đến trung. Mẫu đô thị có xe CX3 nhập khẩu nguyên chiếc, mẫu SUV phân khúc C có xe CX30 cũng nhập khẩu. Mẫu SUV cỡ trung 5 chỗ có Mazda CX5 và 7 chỗ có Mazda CX8 lắp ráp trong nước. Tất cả các mẫu đa số có xe giao ngay và ưu đãi lên đến 120 triệu tùy dòng, phiên bản.

nôi ngoại thất xe mazda cx30 3
Mazda CX30 là dòng xe được nhiều người yêu thích và lựa chọn

bộ đôi mazda cx-30 và mazda cx-3

Lời kết

Tình trạng xe Mazda 3 bị khóa vô lăng chủ yếu đến từ tính năng an toàn của xe nên bạn không cần quá lo lắng khi rơi vào tình huống này. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý với một vài nguyên nhân khác nhằm hạn chế sự cố xảy ra gây nguy hiểm đến bản thân cũng như kế hoạch, hành trình của mình. 

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397