Xe Mazda hao xăng phải làm sao – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe Mazda hao xăng phải làm sao 1

Nếu như ở thời điểm trước đây, con số tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe là vấn đề mà chẳng mấy ai quan tâm. Thế nhưng, trong thời gian gần đây khi tình trạng giá xăng liên tục tăng cao đã khiến mọi người phải trăn trở. Thậm chí, nhiều người còn than thở việc xe Mazda hao xăng phải làm sao. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục triệt để nhất. 

Xe Mazda hao xăng phải làm sao 1
Xe Mazda hao xăng phải làm sao đang là câu hỏi HOT

Nguyên nhân khiến cho xe Mazda hao xăng

Rất nhiều người than thở về việc xe Mazda hao xăng phải làm sao. Bởi lẽ việc sử dụng loại xe này khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều không chỉ làm bạn tốn kém tài chính mà còn làm lốp nhanh xuống cấp. Trên thực tế, tình trạng này xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

Áp suất lốp thấp

Dựa trên nguyên lý hoạt động trong điều kiện bình thường của động cơ, không rò rỉ và lốp ô tô vẫn bị thoát khí thời gian. Trung bình mỗi tháng bộ phận này sẽ thoát ra khoảng 1Psi trên 1 inch vuông.

Vậy nên, nếu áp suất lốp giảm 1Psi động cơ sẽ phải tiêu tốn thêm khoảng 0,3% nhiên liệu, trong khi đó thì lốp vẫn thoát khí ở trạng thái bình thường. Do đó, khi áp suất lốp thấp động cơ sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao hơn. Điều này gây ra hiện tượng hao xăng hơn mức bình thường. 

Xe Mazda hao xăng phải làm sao 2
Áp suất lốp thấp khiến xe bị hao xăng

Lọc gió bị bẩn

Theo nguyên lý hoạt động của xe thì lọc gió có nhiệm vụ lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Bởi lẽ, sau thời gian dài thì bộ phận này sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn gây cản trở lượng không khí sạch đi vào buồng đốt động cơ. Từ đó dẫn đến tình trạng xe bị hao tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Cảm biến oxy

Xe Mazda hao xăng nguyên nhân đến từ cảm biến oxy. Tại sao lại nói như vậy, bởi lẽ bộ phận này có nhiệm vụ đo lượng khí nạp và lượng khí thải ra. Do đó, nếu bị lỗi có thể khiến cho xe hao tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường đến 20%. 

Xe Mazda hao xăng phải làm sao 3
Xe bị hao xăng có thể là do cảm biến oxy

Bugi bị mòn bẩn

Việc Bugi bị mòn bẩn sẽ khiến cho quá trình đánh lửa bị lỗi, thậm chí cháy không hết khiến động cơ không thể hoạt động, chết máy khi lên ga. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho chiếc Mazda của bạn tiêu tốn xăng cũng như làm giảm tuổi thọ của Bugi.

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt có tác dụng làm giảm sự ma sát của các chi tiết máy trong động cơ. Chính vì vậy, nếu dầu nhớt đã cũ hoặc chất lượng thấp sẽ khiến cho xe tiêu thụ nhiều hơn 12% so với bình thường. 

Nước làm mát

Nguyên nhân cuối cùng khiến cho xe Mazda tiêu hao nhiên liệu hơn chính là đến từ nước làm mát. Cụ thể, cảm biến nhiệt hỏng sẽ gây nên tình trạng ECU không nhận định được động cơ đang ở trạng thái nào. Do đó, bộ phận này sẽ cho bơm nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy và nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ. 

Xe Mazda hao xăng phải làm sao 4
Nguyên nhân khác là do nước làm mát

Cách khắc phục khi không biết xe Mazda hao xăng phải làm sao

Nếu bạn thắc mắc xe Mazda hao xăng phải làm sao và khắc phục như thế nào? Vậy thì hãy áp dụng một số cách sau đây: 

  • Lốp xe: Kiểm tra lốp có đúng chuẩn thông số mà nhà sản xuất khuyến cáo hay không và nếu non hơi thì nên bơm càng sớm càng tốt. 
  • Dầu nhớt bôi trơn: Kiểm tra tình trạng dầu nhớt động cơ có bị xuống cấp hay mức dầu xuống thấp không. Ngoài ra, nếu dầu đã quá cũ, biến chất và đổi màu thì nên mau chóng thay mới để tránh bị tiêu hao nhiều nhiên liệu. 
  • Nước làm mát: Nếu bị thiếu nước làm mát nên châm thêm cho xe cũng như nếu bị biến chất đổi màu nên thay nước mới.
  • Lọc gió động cơ: Nếu lọc gió động cơ quá bẩn nên thay mới để hạn chế tình trạng tiêu hao nhiên liệu cho xe Mazda.
  • Bugi: Nếu Bugi bị bẩn, mòn hoặc chảy thì nên vệ sinh hay thay thế cái mới cũng giúp cho việc hao xăng được tối ưu.
  • Ống xả: Nếu hệ thống ống xả bị biến dạng móp méo do va đập thì nên khắc phục càng sớm càng tốt.
Xe Mazda hao xăng phải làm sao 5
Bạn hãy kiểm tra xe định kỳ

Nếu những cách khắc phục ở trên đã được xử lý nhưng xe vẫn bị hao xăng thì bạn nên mang đến các cơ sở uy tín. Tại đây, hãy tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ không chỉ giúp hạn chế tình trạng tiêu hao nhiên liệu mà còn đảm bảo tính an toàn trong quá trình di chuyển. 

Kinh nghiệm giúp cho chủ xe tránh tiêu hao nhiên liệu

Ngoài những cách khắc phục ở trên thì để tránh tình trạng xe bị hao xăng bạn cũng có thể áp dụng một vài kinh nghiệm. Cụ thể như sau: 

  • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, tối thiểu nên 1 tháng/lần và nếu có thể nên trang bị thêm bộ cảm biến để theo dõi tình trạng lốp. Từ đó, kịp thời phát hiện khi bộ phận này có những dấu hiệu bất thường. 
  • Nên tiến hành việc thay dầu ô tô định kỳ, tốt nhất là cứ mỗi 3-5.000km sau vận hành một lần. 
  • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và nên thay mới sau mỗi 20.000km vận hành. 
  • Sau mỗi 5.000km vận hành nên vệ sinh lọc gió định kỳ và thay mới sau 20.000km. 

Lời kết

Như vậy, những thông tin về ở trên phần nào giúp các bạn giải đáp thắc mắc xe Mazda hao xăng phải làm sao. Hy vọng, với kiến thức vừa được chia sẻ này bạn sẽ biết nguyên nhân, cách khắc phục cũng như kinh nghiệm khi xảy ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu bất thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434