Hãng Mazda của nước nào? Tại Việt Nam hãng xe này phát triển như thế nào?

Trong số rất nhiều thương hiệu xe ô tô hiện có trên thị trường Việt Nam thì Mazda luôn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Tuy nhiên, có nhiều bạn thắc mắc không biết hãng Mazda của nước nào? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hãng xe này trong bài viết dưới đây.

Hãng Mazda của nước nào

Hãng Mazda của nước nào?

Hãng Mazda có mặt trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1920, do Nhật Bản sản xuất. Tên thương hiệu này ban đầu được gọi là Toyo Cork Kogyo Co, Ltd.

Trong giai đoạn từ năm 1979 đến năm 2010, Mazda thực sự chưa có nhiều ấn tượng trên thị trường. Thậm chí, người ta còn nhắc đến những cái tên khác nhiều hơn tại thị trường Nhật Bản như: Honda, Suzuki, Mitsubishi hay Toyota.

Mazda là hãng xe của Nhật Bản

Cho đến thời gian sau này, Mazda và Ford liên kết, hợp tác với nhau trong nhiều dự án để giảm chi phí, giá thành sản xuất. Do đó mà nhiều mẫu xe của hai thương hiệu này có những bộ phận giống nhau như: Động cơ, khung gầm.

Bắt đầu từ năm 2010, Mazda đã có sự tái cấu trúc do Ford thoái vốn vì ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Sau đó, Mazda đã chú trọng vào công nghệ và thiết kế, từ đó tăng thêm nguồn vốn để cải thiện tình hình.

Sau cuộc cải tổ đó, Mazda đã dần trở thành cái tên có sức hút mạnh mẽ và mỗi năm sản xuất khoảng 1,5 triệu chiếc. Trong đó, tại Nhật Bản đã tiêu thụ 1 triệu chiếc, số còn lại tập trung ở các nước như Nga, Mỹ và Úc. Ngày nay, dòng xe này đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước Châu Á, trong đó có thể kể đến Việt Nam và Trung Quốc.

Cho đến thời điểm hiện tại, Mazda đã vươn lên vị trí thứ tư về các thương hiệu xe hơi, chỉ sau Toyota, Nissan và Honda.

Xem thêm: Mazda 3 2020: [Tiết lộ giá] khuyến mãi, hình ảnh mới nhất

Lịch sử hình thành của hãng xe Mazda

Hãng Mazda của nước nào đã được làm sáng tỏ từ phần trên. Thương hiệu xe hơi Mazda ngày càng chiếm được cảm tình của khách hàng, nhưng ít ai biết được cái tên này đã phải trải qua quá trình phát triển không hề đơn giản chút nào. Lịch sử hình thành của hãng xe Mazda có thể kể đến như:

  • Người sáng lập ra tập đoàn Mazda là ông Jujiro Matsuda, tại thành phố Hiroshima vào năm 1920. Những chiếc xe lúc bấy giờ chủ yếu thuộc dòng xe ba bánh, có tên gọi là Auto Rickshaws.
  • Năm 1931, chiếc xe tải 3 bánh Mazda – Go chính thức có mặt trên thị trường.
  • Đến năm 1940, Mazda đã thiết kế ra nhiều loại xe nhỏ gọn, xe ba bánh, xe tải và trở nên quen thuộc với mọi người.
Lịch sử hình thành của hãng xe Mazda
  • Năm 1960, chiếc xe nhỏ hai cửa đầu tiên được ra đời, mang tên Mazda R360.
  • Năm 1967, dòng xe Mazda thể thao, mang tên Cosmo Sport được trang bị động cơ quay đầu tiên trên toàn thế giới.
  • Năm 1989, Mazda MX – 5 Miata là một trong những biểu tượng vượt trội của Mazda, cho đến năm 2016 chiếc xe này được đặt tên là xe thế giới của năm.
  • Năm 2010, công nghệ Skyactiv được Mazda cho ra mắt thị trường với nhiều cải tiến vượt trội về công nghệ động cơ cũng như truyền động.

Sự phát triển của Mazda tại Việt Nam

Từ những năm 1994, hãng xe Mazda bắt đầu hiện diện tại thị trường Việt Nam. Cũng từ thời điểm đó, người ta bắt đầu quan tâm đến cái tên này và luôn đặt câu hỏi không biết hãng Mazda của nước nào?

Những chiếc xe Mazda được lắp ráp đầu tiên tại Việt Nam

Sau rất nhiều thắc mắc, cái tên Mazda đã dần được biết đến là thương hiệu xe hơi nổi tiếng của Nhật Bản. Sau khi được nhập khẩu về Việt Nam, những chiếc xe Mazda được lắp ráp tại Liên doanh ô tô Hòa Bình, có tên viết tắt là VMC.

Thời kỳ đầu, Mazda có rất ít dòng xe tại Việt Nam, chủ yếu là Mazda 323, Mazda 626 và Mazda 929. Có một điều đáng ngạc nhiên là tất cả các mẫu xe đó đều được yêu thích và đón nhận nhiệt tình.

Tuy nhiên, đến năm 2005 thì việc lắp ráp tại VCM phải dừng lại do Mazda yêu cầu rút khỏi liên doanh.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda cập nhật mới nhất | Mazda Hồ Chí Minh

Nhà phân phối chính thức xe Mazda tại Việt Nam từ năm 2010

Năm 2010, Mazda một lần nữa quay trở lại Việt Nam và lựa chọn nhà phân phối chính thức là công ty Vina Mazda. Nơi đây được phép lắp ráp, sản xuất hay phân phối độc quyền tất cả các dòng xe của Mazda.

Sự phát triển của Mazda tại Việt Nam

Sau khi quay trở lại, Mazda đã thực sự bùng nổ và mang lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với người tiêu dùng Việt Nam. Khu kinh tế mở Chu Lai là nơi đặt nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô của hãng, mang tên Vina Mazda.

Công ty Vina Mazda được đầu tư rất lớn về mặt hạ tầng. Cùng với đó là đội ngũ kỹ thuật viên chất lượng, máy móc được trang bị hiện đại có sự chuyển giao công nghệ từ công ty Mazda Nhật Bản. Có những linh kiện được nhập trực tiếp từ Nhật Bản để tối ưu hóa những sản phẩm mà Vina Mazda sản xuất trong nước.

Tất cả các quy trình để hoàn thành được một chiếc xe Mazda đều tuân theo tiêu chuẩn và có sự kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, các sản phẩm tại đây luôn được đánh giá cao và mang đến chất lượng sử dụng tuyệt vời cho khách hàng trong nước.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết hãng Mazda của nước nào và lịch sử hình thành của hãng xe hơi nổi tiếng này. Hy vọng những thông tin hữu ích từ mazdamiennam.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng xe ô tô hiện có trên thị trường hiện nay.

Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397