Quy trình sản xuất các dòng xe Mazda

Hệ thống máy móc tự động di chuyển sang “trạm hoàn thiện body”

Nhà máy chịu trách nhiệm sản xuất, lắp ráp các dòng xe Mazda như Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6 và Mazda CX-5… để đáp ứng nhu cầu trong nước đồng thời hướng tới xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực ASEAN. Có tổng diện tích 30,3 hecta với tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng, công suất 100.000 xe/năm.

Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser hiện đại bậc nhất thế giới
Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser hiện đại bậc nhất thế giới

Có thể bạn quan tâm:

Giới thiệu 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng 8/2018

Bên trong nhà máy có xưởng rộng hơn 17,3 héc ta, chia thành nhiều khu vực khác nhau. Hầu hết các thiết bị, máy móc sử dụng trong dây chuyền đều được cung cấp từ châu Âu, Nhật Bản. Trong đó, dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser hiện đại.

50 robot mang nhãn hiệu Kawasaki Series B - thế hệ robot hiện đại nhất
50 robot mang nhãn hiệu Kawasaki Series B – thế hệ robot hiện đại nhất

Các chi tiết cấu thành khung xe sau khi được gia công, kiểm tra kỹ lưỡng sẽ chuyển đến dây chuyền hàn để bắt đầu quá trình lắp ráp.

Tại đây, tất cả các bước đều được tiến hành tự động với sự tham gia của 50 robot mang nhãn hiệu Kawasaki Series B – thế hệ robot hiện đại nhất và 206 robot có chức năng định vị thân xe.

Hệ thống máy móc tự động di chuyển sang “trạm hoàn thiện body”
Hệ thống máy móc tự động di chuyển sang trạm hoàn thiện body

Các robot này sẽ giữ cố định các chi tiết cấu thành thân xe  và di chuyển dọc theo dây chuyền hàn để đảm bảo độ chính xác.

50 robot hàn với khả năng xoay chuyển linh hoạt sẽ kết nối các chi tiết thông qua các điểm hàn. Theo chia sẻ của kỹ sư nhà máy Thaco Mazda, mỗi body  có tổng động khoảng 3.000 điểm hàn.

Công nghệ hàn điểm bằng súng hàn ứng dụng công nghệ servo  góp phần đảm bảo chất lượng mối hàn đồng đều, qua đó tăng độ cứng vững, chắc chắn ở mọi vị trí ghép nối trên thân xe Mazda Cx-5

Dây chuyền tự động 80% nâng cao chất lượng tối đa cho các dòng Mazda
Dây chuyền tự động 80% nâng cao chất lượng tối đa cho các dòng Mazda

Dây chuyền lắp ráp được tự động hóa đến 80%, góp phần gia tăng độ chính xác và giảm thiểu sức lao động cho công nhân.

Nhà máy Thaco Mazda còn áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị, từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0.

Các robot tự động sẽ lần lượt nhúng ngập hoàn toàn thân xe trong các bể chứa hóa chất
Các robot tự động sẽ lần lượt nhúng ngập hoàn toàn thân xe trong các bể chứa hóa chất

Riêng tại bể sơn nhúng tĩnh điện, mỗi thân xe có thời gian sơn khoảng 4 phút, dài hơn so với công nghệ hiện nay (chỉ từ 3,3 – 3,5 phút) để đảm bảo lớp sơn có thể đồng đều trên mọi bề mặt thân xe.

Theo kỹ sư nhà máy Thaco Mazda, với quá trình này độ dày lớp sơn ED trên các xe Mazda gấp 3 lần so với các công nghệ sơn nhúng tĩnh điện hiện nay (khoảng từ 12 – 13 micromet).

Mazda được đầu tư hiện đại với công nghệ sơn wet on wet
Mazda được đầu tư hiện đại với công nghệ sơn wet on wet

Dây chuyền sơn được đầu tư công phu với Hệ thống sơn tĩnh điện nhúng liên tục, sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy), đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp.

Với công nghệ này, thân xe sẽ trải qua quá trình sơn lót và sơn hoàn thiện mà không cần qua công đoạn sấy như thông thường.

Tại mỗi phòng sơn, các cánh tay robot tự động sẽ di chuyển để phun sơn đều sơn lên bề mặt thân xe.Tốc độ của robot và lưu lượng phun sơn đều được kiểm soát bằng hệ thống máy móc điện tử để đảm độ đồng màu và mọi vị trí đều được che phủ.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng Mazda 3 2018: Cẩm nang từ A -Z

Công đoạn kiểm tra lần cuối chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng
Công đoạn kiểm tra lần cuối chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng

Mỗi sản phẩm sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ trải qua nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng. Thaco cũng thiết kế đường thử xe có chiều dài 2,4 km mô phỏng các địa hình thực tế.

Hệ thống kiểm tra bằng máy móc hiện đại a
Hệ thống kiểm tra bằng máy móc hiện đại

Như vậy các dòng Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-5 điều được sản xuất theo dây chuyền bậc nhất thế giới, theo tiêu chuẩn Mazda Nhật Bản toàn cầu. Đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến đến xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á.

Nguồn: https://mazdamiennam.com

icid complex

ĐẠI LÝ MAZDA TẠI TPHCM – NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN

Thông tin chi tiết và đặt mua xe vui lòng liên hệ phòng bán hàng chính hãng

 

Văn Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0833223434