Tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50% là thời điểm vàng để sở hữu ô tô

Hình 4: Lợi ích của việc giảm thuế trước bạ

Bạn có biết lý do tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50% là thời điểm vàng để sở hữu ô tô hay không? Nếu chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Những chia sẻ thú vị này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng đấy nhé.

tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50%

Top hình ảnh Mazda 2 2021 màu trắng đẹp ngây ngất

Xôn xao chùm ảnh Mazda 3 2021 màu xanh đen

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50% là thời điểm vàng để sở hữu ô tô thì bạn nên nắm rõ ý nghĩa của lệ phí trước bạ. Loại phí này được xem là phí bắt buộc để xe có thể lăn bánh.

Hình 1: Phí trước bạ ô tô là thuế cơ bản cần phải đóng khi mua bán xe
Phí trước bạ ô tô là thuế cơ bản cần phải đóng khi mua bán xe

Phí trước bạ ô tô được áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế… Những việc này đều phải kê khai và đóng thuế cho nhà nước trước khi sử dụng. Lệ phí trước bạ này sẽ dựa vào giá trị tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường.

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ ô tô tính như thế nào? Để tính được lệ phí thì bạn phải biết giá tính phí trước bạ và tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ khi bạn  mua ôtô được Nhà nước quy định. Mức phí sẽ phụ thuộc vào giá của từng loại xe và không phải niêm yết. Thông thường mức phí sẽ thấp hơn giá niêm yết.

Theo Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung. Tại  điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định mức thu theo tỉ lệ của từng loại ôtô gồm:

Hình 2: Cách tính phí trước bạ ô tô
Cách tính phí trước bạ ô tô

●     Đối với xe ôtô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ôtô

Trường hợp xe ôtô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ôtôc, các loại xe tương tự, mức thu theo tỉ lệ là 2%.

●     Đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống:

Trường hợp này sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu theo khu vực đăng ký. Đối với các xe đăng ký ở Hà Nội là 12%; TPHCM và các tỉnh thành phố là 10%. Trong trường hợp cần áp dụng với mức phí cao hơn sẽ tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương. Tuy nhiên việc điều chỉnh tăng sẽ không quá 15%.

●     Đối với ôtô vừa chở người, vừa chở hàng

Trường hợp này khi xe có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg, nộp lệ phí trước bạ lần đầu có mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

●     Ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, ôtô vừa chở người

Trường hợp này khi vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi mức thu lệ phí là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô tối đa là 500 triệu đồng/ô tô/lần trước bạ, trừ ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống.

Tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50% là thời điểm vàng để sở hữu ô tô?

Việc đóng thuế trước bạ là điều cơ bản khi mua bán, chuyển giao tài sản…. Tuy nhiên theo đề xuất hiện nay của Bộ Tài chính, lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%.

Hình 3: Thời gian dự kiến áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô
Thời gian dự kiến áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô

Thời gian dự kiến áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô

Dự kiến thời gian thực hiện chính sách và có hiệu lực từ ngày 15/11/ 2021 đến hết ngày 15-5-2022. Đây được xem là biện pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước. Đồng thời thúc đẩy số lượng xe bán ra thị trường nhiều hơn, hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu mua phương tiện di chuyển  trước những tác động tiêu cực của dịch Covid.

Nếu trường hợp Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15.11 thì thời gian thực hiện sẽ được kéo dài từ 1-12-2021 đến hết ngày 31-5-2022. Như vậy, việc áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ nhiều khả năng sẽ chính thức được áp dụng trong thời gian tới đây.

Lợi ích của việc giảm thuế trước bạ

Biện pháp giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là thời điểm vàng để sở hữu ô tô. Khi được giảm thuế, người mua sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí ban đầu, tiết kiệm được một khoản lớn cho đầu tư mua xe.

Hình 4: Lợi ích của việc giảm thuế trước bạ
Lợi ích của việc giảm thuế trước bạ

Sau khi giảm 50% phí trước bạ, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đến cả trăm triệu. Chẳng hạn nếu bạn mua một chiếc xe ô tô đóng lệ phí trước bạ ở TPHCM là 10% là 100 triệu đồng như các dòng xe Mazda CX5, Mazda CX8 thì khi được giảm sẽ còn 50 triệu đồng. Giá trị xe càng lớn thì phí trước bạ cần phải đóng càng nhiều. Khi đó nếu áp dụng nghị định giảm thuế sẽ giúp cả đơn vị sản xuất và người mua có nhiều thuận lợi hơn.

Tin liên quan: Nên mua ôtô hay để tiền đầu cơ đất sinh lời?

Lời kết

Trên đây là thông tin về việc Nhà nước quyết định về việc giảm thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước. Hy vọng chia sẻ lý do tại sao thuế trước bạ ô tô giảm 50% là thời điểm vàng để sở hữu ô tô sẽ giúp ích cho bạn đọc. Các bạn hãy nắm bắt cơ hội để mua ô tô giá tốt nhé. 

Thông tin liên hệ:

-13%
Original price was: 669.000.000₫.Current price is: 579.000.000₫.
Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0938908397